Tranh luận nóng

IS tranh thủ tấn công khi Mỹ đánh Syria

Chủ Nhật, 15/04/2018 14:46

(Tin tức 24h) - Cùng với Mỹ tấn công và IS tranh thủ trỗi dậy thì việc SAA tuyên bố giải phóng hoàn toàn Đông Ghouta không mang nhiều ý nghĩa với Syria lúc này.

Trang Southfront dẫn tuyên bố của Tổng Lãnh Sự Ali Mayhoub của Bộ Quốc phòng Syria rằng Quân đội Syria (SAA) đã áp đặt quyền kiểm soát tiểu khu Damascus của Đông Ghouta.

IS tranh thu tan cong khi My danh Syria
Tướng Ali Mayhoub.

Tướng Mayhoub tuyên bố: "Cùng với sự phản ứng của hệ thống phòng không của chúng ta đối với sự tấn công của Mỹ, Pháp và Anh đối với một số mục tiêu ở Syria, các đơn vị lực lượng vũ trang và lực lượng đồng minh của chúng ta đã hoàn thành việc tẩy rửa hoàn toàn các thị trấn phía Đông Ghouta, vùng nông thôn của Damascus từ lực lượng khủng bố".

Ngoài ra, Tướng Mayhoub cũng xác nhận rằng tất cả các thành viên của Jaysh al-Islam đã rút khỏi Douma, đó là khu vực chống đối cuối cùng ở khu vực Đông Ghouta.

Theo nhận định của Southfront, đây là chiến thắng mang tính chiến lược của SAA nhưng nó lại không được chú ý nhiều bởi diễn biến phức tạp trên chiến trường Syria hiện nay, nhất là khi Mỹ và đồng minh vừa dội bão lửa vào Syria trong khi IS lại tranh thủ trỗi dậy tấn công nam Damascus.

Nguồn tin này cho biết, ngay khi cuộc không kích tên lửa của Anh, Pháp và Mỹ dội tên lửa ồ ạt trên toàn bộ Syria, nhóm IS, cố thủ trong khu vực trại tỵ nạn Yamouk và quận Al-Qadam triển khai cuộc tấn công dữ dội vào chiến tuyến của quân đội Syria ở phía nam Damascus.

IS bắt đầu cuộc tấn công vào chiến tuyến của quân đội Syria dọc theo hướng tây quận Al-Qadam, nơi quân đội Syria chỉ còn kiểm soát 10% diện tích của quận. Các cuộc giao chiến diễn ra dữ dội, IS cho rằng các đơn vị vũ trang Syria sẽ tan vỡ vì cuộc không kích diễn ra trên các căn cứ quân sự Syria.

Tuy nhiên, chúng đã sai lần khi lực lượng Vệ binh Cộng hòa và quân tình nguyện Palestine dường như không chịu ảnh hưởng của cuộc không kích đã đánh trả mãnh liệt cuộc tấn công này.

Lực lượng Vệ binh Cộng hòa và quân tình nguyện Palestine từ chiến trường Đông Ghouta triển khai một số lượng lớn binh sĩ trên này và đã sẵn sàng cho một cuộc tấn công quy mô lớn.

Với sự tiếp ứng kịp thời, cuộc tấn công của IS đã bị bẻ gãy với thiệt hại lớn thuộc về lực lượng khủng bố.

'Mỹ đánh Syria để cực đoan khôi phục hàng ngũ'

Ngày 14/4, Bộ Ngoại giao Nga bình luận rằng việc Mỹ, Anh và Pháp không kích Syria cho thấy những nước này muốn trao cơ hội cho lực lượng cực đoan tại Syria khôi phục hàng ngũ.

"Cần phải lưu ý rằng hành động xâm lược được thực hiện vào đúng thời điểm quân đội Syria đang tiếp tục tấn công hiệu quả chống lại các nhóm khủng bố, bao gồm cả Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Jabhat al-Nusra.

Do đó, hành động của Mỹ cùng các đồng minh tạo cho các lực lượng cực đoan cơ hội lấy lại sức mạnh, khôi phục hàng ngũ của mình, kéo theo đổ máu tại Syria và làm phức tạp hóa tiến trình giải quyết chính trị".

Tuấn Hưng