Tranh luận nóng

Israel bất ngờ không kích vào khu vực có S-300

Thứ Ba, 12/02/2019 12:05

(Tin tức 24h) - Theo Quân đội Ả Rập Syria (SAA), tối 11/2, lực lượng Không quân Israel đã bất ngờ không kích vào nhiều mục tiêu tại tỉnh Al-Quneitra của Syria.

Truyền thông Lebanon dẫn nguồn tin quân sự Syria cho biết, đây là lần đầu tiên các chiến đấu cơ Israel tấn công những vị trí của SAA ở khu vực đỉnh đồi Tal Darbiyah.

Cùng với đó Israel còn đánh mang tính hủy diệt Bệnh viện Al-Quneitra, khiến các cơ sở hạ tầng ở khu vực này bị phá hủy gần như hoàn toàn.

Israel bat ngo khong kich vao khu vuc co S-300
Hình ảnh Israel không kích Syria.

Chưa dừng lại, đợt tấn công của Israel còn nhằm vào một vị trí của Quân đội Syria ở gần Jabata Al-Shaab và phá hủy toàn bộ mục tiêu trong khu vực này.

Vụ tấn công chớp nhoáng của Israel đã khiến phòng không Syria đặt trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao nhất nhưng không có thông tin đã khai hỏa hay chưa.

Điều đặc biệt theo xác nhận của Syria ngay trước khi diễn ra vụ không kích của Israel, lực lượng phòng không của Damascus đã tăng cường nhiều hệ thống phòng không đến Al-Quneitra, trong đó có cả S-300.

Hiện không rõ Syria có triển khai S-300 đến Al-Quneitra như tuyên bố hay không nhưng theo truyền thông Lebanon, nếu thực sự S-300 hiện diện tại khu vực này, nó không những khó giúp Syria bảo vệ không phận mà Damascus còn đứng trước nguy cơ bị cướp mất hệ thống S-300 và cận vệ khi vũ khí này chưa kịp khai hỏa.

Nhận định này được đưa ra bởi đặc nhiệm Israel luôn được đánh giá vô cùng cao, trình độ tác chiến của họ vượt xa các quân đội trong khu vực, đặc biệt tỉnh Al-Quneitra của Syria lại áp sát Cao nguyên Golan.

Phản ứng sau cuộc tấn công chớp nhoáng của Israel, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov khẳng định rằng các cuộc tấn công của Israel vào Syria là bất hợp pháp và không thể biện minh.

"Với chúng tôi, an ninh của Israel là tối quan trọng", ông Ryabkov chia sẻ với phóng viên, theo truyền thông Nga, "Dẫu vậy, tôi không cho rằng các cuộc tấn công của Israel vào các mục tiêu ở Syria là hợp pháp, những cuộc tấn công này bất hợp pháp và không thể minh chứng".

Trước đó, một thứ trưởng Thứ trưởng ngoại giao Nga khác, ông Vershinin, người đã cùng đại sứ về vấn đề Syria của Nga thăm Jerusalem hồi tháng trước và đã gặp Thủ tướng Benjamin Netanyahu, tuyên bố Moscow sẽ không làm ngơ trước các cuộc tấn công của Israel ở Syria.

Bất chấp thông điệp khá rõ ràng từ Nga, Israel vẫn tiến hành không kích vào Syria. Hiện chưa rõ sau tuyên bố "Nga sẽ không làm ngơ", Moscow sẽ có động thái gì với Israel.

Đan Nguyên