Tranh luận nóng

Israel dội tên lửa vào thẳng nơi triển khai S-300

Thứ Bảy, 13/04/2019 10:01

(Tin tức 24h) - Theo truyền thông Syria, rạng sáng 13/4, Không quân Israel đã bất ngờ không kích trên diện rộng vào thành phố Masyaf - nơi triển khai trận địa phòng không S-300.

Cuộc không kích chớp nhoáng của Israel đã tấn công vào nhiều mục tiêu khác nhau ở thành phố Masyaf thuộc tỉnh Hama, trong đó có cả những mục tiêu dân sự và bệnh viện.

Tuy nhiên, mục tiêu chính của chiến đấu cơ Israel vẫn là quân sự khi một số kho được cho là chứa đạn dược, tên lửa ở Masyaf và vụ không kích đã gây ra một số vụ nổ lớn có thể nghe thấy ở phía đông như thành phố Masyaf của Hama.

Israel doi ten lua vao thang noi trien khai S-300
Hình ảnh được cho là Israel không kích vào Masyaf.

Được biết, Masyaf là thành phố là mục tiêu Israel liên tiếp nhòm ngó và muốn tấn công bởi đây được coi đặt trụ sở của Lực lượng Tiger và một số đơn vị quân đội khác.

Điều đặc biệt là theo xác nhận của nguồn tin quân sự địa phương, mục tiêu bị Israem tấn công nằm khá gần trận địa phòng không S-300 được quân đội chính phủ Syria triển khai nhưng không hề có 1 quả đạn S-300 nào được phóng lên khi khu vực này bị tấn công.

Mặc dù vậy, một số loạt đạn từ những hệ thống phòng không khác của Syria đã được phóng về phía máy bay Israel. Hiện không rõ mức độ thiệt hại cụ thể của phía Syria cũng như phòng không nước này có đánh trúng mục tiêu nào hay không.

Việc S-300 không khai hỏa được đánh giá là rất khó hiểu bởi theo thông tin được Công ty ImageSat International (ISI) của Israel hồi cuối tháng 2/2019 công bố, đã có 3 hệ thống S-300 Syria trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu ở Masyaf.

Trái với thông tin do Israel đăng tải, nguồn tin từ lực lượng đối lập tại Syria lại khẳng định rằng, hệ thống tên lửa phòng không S-300 của hoàn toàn không gây nguy hiểm cho chiến đấu cơ Israel vì chúng đã bị tắt mọi chế độ và không trong trạng thái hoạt động dù vẫn được triển khai.

Không những vậy, nguồn tìn này còn khẳng định rằng, trong cuộc hội đàm mới đây giữa Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Israel Netanyahu, Moscow đã đồng ý hạn chế khả năng hoạt động của tổ hợp S-300 chuyển giao cho Syria.

Dù Nga không hề có xác nhận nào về vấn đề này nhưng với sự im lặng khó hiểu của S-300 Syria cho thấy, không loại trừ khả năng Nga và Israel đã đạt được một thỏa thuận ngầm về việc cho phép Israel không kích một số khu vực nhất định trên lãnh thổ Syria và tại đó, S-300 không được phép khai hỏa.

Và đây có thể chính là nguyên nhân khiến Nga quyết định tích hợp toàn bộ phòng không Syria - bao gồm cả S-300 vào lưới lửa phòng không chung với Nga tại Syria - mạng lưới này do Nga quản lý.

Hòa Bình