Tranh luận nóng

Israel giúp Nga giáng đòn vào châu Âu

Thứ Hai, 15/02/2016 10:05

(Tin tức 24h) - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Nga Sergey Levin cho biết Israel và Nga sẽ ký kết một thỏa thuận thương mại tự do song phương trong tương lai gần.

Theo truyền thông Israel ngày 14/2, phát biểu sau cuộc hội đàm với phía Israel, ông Levin nêu rõ: "Chúng tôi đã thảo luận về các triển vọng hình thành một khu vực thương mại tự do trong thời gian ngắn nhất".

Ông Levin cho biết vấn đề này cũng đã được bàn thảo trong cuộc gặp của các quan chức Israel với Phó Thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich.

Israel giup Nga giang don vao chau Au
Israel sẽ hỗ trợ Nga phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Theo ông Levin, trong cuộc họp, hai bên đã thống nhất sẽ mua các sản phẩm nông nghiệp của nhau, thành lập các liên doanh và giới thiệu các công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp. Nga muốn tăng cường xuất khẩu các sản phẩm lúa m​ỳ, thịt bò và trứng sang Israel. Trong khi đó, Israel, vốn được coi là một cường quốc thế giới về công nghệ nông nghiệp, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của nước này với các đối tác thương mại Nga.

Về phần mình, Bộ trưởng Nông nghiệp Israel Uri Ariel cũng cho biết Nga và Israel có kế hoạch thành lập một trung tâm triển lãm các công nghệ nông nghiệp tại thủ đô Moscow.

Hợp tác với Israel, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp nông nghiệp sẽ hỗ trợ Nga rất nhiều trong quá trình xây dựng một nền kinh tế tự chủ để tự nuôi sống đất nước của mình. Kể từ khi Mỹ và phương Tây áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với kinh tế Nga, Nga đã bắt tay vào khôi phục thị trường nông nghiệp của nước này. Đồng thời, các chương trình về phát triển toàn diện nhằm thúc đẩy nông nghiệp tư nhân cũng được triển khai.

Các chương trình đã được đưa ra từ năm 2012 bao gồm các khoản vay với chi phí thấp, kiểm soát giá phân bón, hỗ trợ các nhà sản xuất máy móc nông nghiệp trong nước và cung cấp tài chính trong nâng cao cơ sở hạ tầng nông nghiệp.

Nhà báo Fred Weir, chuyên gia bình luận chính trị quốc tế người Canada đang sống tại Moscow nhận định, tất cả những điều trên "rõ ràng đã có một tác động lớn" và rằng trước đây Nga là một trong những nhà nhập khẩu thịt gà và thịt lợn từ Bắc Mỹ đã trở thành nước xuất khẩu ròng thịt lợn đầu tiên trong lịch sử vào năm 2015.

"Xuất khẩu nông nghiệp của Nga đã lên tới 20 tỷ USD trong năm ngoái, vượt doanh số bán vũ khí của nước này và dự kiến tăng trong năm nay", Weir nhận định.

Các món ăn truyền thống của Nga đã "hồi sinh" từ sau khi các cấm vận nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp từ các nước khác. Đặc biệt là các món ăn được chế biến từ củ cải, cải bắp, kiều mạch, phô mai Nga và sữa chua Kefir...

Sự tự chủ của Nga trong nông nghiệp cùng với sự hỗ trợ của Israel về công nghệ cũng sẽ là một đòn giáng vào nông nghiệp châu Âu khi nhờ có công nghệ cao, Nga hoàn toàn lấp được khoảng trống nhập khẩu từ khu vực này.

Năm ngoái,  ông Pekka Pesonen, Tổng thư ký công đoàn nông dân châu Âu Copa-Cogeca ước tính,  EU mất khoảng 5,5 tỷ euro mỗi năm vì mất thị trường xuất khẩu Nga.

An Nhiên (Tổng hợp)