Tranh luận nóng

Israel lên gân dọa Iran: Bước qua S-400?

Thứ Hai, 13/11/2017 13:41

(Tin tức 24h) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định sẽ đáp trả mạnh mẽ những hành động nhằm gây tổn hại cho Israel.

Israel lạnh giọng

Ngày 12/11, Israel đã đưa ra những tín hiệu về khả năng duy trì các nỗ lực chống lại những hành động xâm chiếm của các lực lượng được Iran hậu thuẫn tại khu vực biên giới giáp với Syria.

Tuyên bố trên được Chính phủ Israel đưa ra bất chấp thỏa thuận giữa Mỹ và Nga về việc duy trì một lệnh ngừng bắn tại khu vực này.

Thỏa thuận được công bố giữa Mỹ và Nga khẳng định tầm quan trọng của các khu vực giảm leo thang ở Syria. Đó là một bước đi tạm thời nhằm giảm bạo lực và thực thi các thoả thuận ngừng bắn, tạo điều kiện cho viện trợ nhân đạo và cho một giải pháp chính trị cuối cùng cho một cuộc chiến đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người.

Thỏa thuận cũng xác nhận về một nhận thức chung giữa Mỹ, Nga và Jordan kêu gọi giảm bớt và cuối cùng loại bỏ hoàn toàn lực lượng binh lính và máy bay chiến đấu của nước ngoài ra khỏi khu vực trên để đảm bảo hòa bình bền vững hơn.

Trả lời báo giới trước thềm cuộc họp thường kỳ nội các, Bộ trưởng Hợp tác khu vực Israel Tzachi Hanegbi tỏ ra thận trong khi đề cập tới thỏa thuận giữa Mỹ và Nga, đồng thời tuyên bố thỏa thuận này chưa đáp ứng những yêu cầu rõ ràng của Israel về việc không tạo bất cứ điều kiện nào cho các lực lượng Hezbollah hay Iran tiến vào khu vực biên giới Syria-Israel.

Ông Hanegbi nói Israel đã thiết lập "lằn ranh đỏ" và sẽ nghiêm túc thực thi nó.

Israel len gan doa Iran: Buoc qua S-400?
Israel đã thiết lập "lằn ranh đỏ" tại Syria

Bộ trưởng Hanegbi có ý nói đến các cuộc tấn công của Israel nhằm vào vũ khí của Hezbollah hoặc Iran tại Syria, hoặc đáp trả những hành động khiêu khích từ phía khu vực cao nguyên Golan do Syria kiểm soát.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng khẳng định sẽ đáp trả mạnh mẽ những hành động nhằm gây tổn hại cho Israel.

Những tuyên bố mạnh mẽ của Chính phủ Israel được đưa ra bất chấp việc Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump mới đây cũng nhất trí hợp tác chung nhằm duy trì sự ổn định ở Syria, trong đó có việc duy trì lệnh ngừng bắn tại khu vực biên giới Tây Nam Syria, giáp với Israel và Jordan.

Một quan chức ngoại giao của Mỹ cũng cho biết phía Nga đã chấp thuận cùng quân Chính phủ Syria đẩy lui các lực lượng được Iran hậu thuẫn ra khỏi ranh giới được xác định tại biên giới Syria-Israel trên cao nguyên Golan. Tuy nhiên, Moscow hiện chưa cung cấp thông tin chi tiết trong thỏa thuận này.

Israel từ lâu đã lên án sự hiện diện của các lực lượng Iran và Hezbollah do Tehran hậu thuẫn trong cuộc chiến ở Syria. Tel Aviv đã tuyên bố sẽ không chấp nhận sự hiện diện quân sự lâu dài của Iran và các đồng minh Shi'ite ở Syria, đặc biệt là gần biên giới với Israel.

Đủ tự tin?

Rõ ràng, khi bàn về vấn đề Syria, cả Moscow và Washington không quên nhân tố Israel-Iran. Thế nhưng khi thỏa thuận được đưa ra, lại không đáp ứng được các yêu cầu của đồng minh thân cận nhất của Mỹ ở Trung Đông.

Đây không phải là lần đầu tiên các thỏa thuận giữa Nga và Mỹ không đề cao vấn đề giải quyết khúc mắc của Tel Aviv. Những thỏa thuận trước đó, lo ngại của Israel về lực lượng Iran và Hezbollah tại Syria cũng bị gạt qua một bên.

Giới phân tích cho rằng, sự hiện diện của Iran và Hezbollah nhằm hỗ trợ chính phủ Syria chống lại lực lượng khủng bố. Đây là mục tiêu chính đáng, được chính phủ hợp pháp của Syria chấp thuận. Do đó, Tel Aviv không có quyền yêu cầu lực lượng này rời khỏi Syria cũng như đe dọa đến những căn cứ của họ.

Mặc khác, tầm ảnh hưởng của Nga tại Syria là quá lớn. Ngay cả Mỹ - đồng minh quan trọng nhất của Israel cũng phải chấp nhận thỏa thuận với Moscow về vấn đề Syria mà không có vấn đề Israel-Iran.

Lời cảnh báo từ phía Tel Aviv liệu có đủ sức nặng để Moscow và Tehran xem xét lại quyết định của mình? Liệu rằng Israel có đủ tự tin để tấn công vào các căn cứ của Hezbollah hoặc Iran tại Syria khi mà phần lớn các căn cứ này nằm trong phạm vi tấn công của S-400.

Dương Châu