Tranh luận nóng

Israel sẽ đại náo phần hạ màn Syria?

Thứ Tư, 26/07/2017 14:01

(Tin tức 24h) - Trong tương lai gần Mỹ và Israel không thể tấn công lực lượng Iran bời vì hiện tại Nga đang tham gia định hình Trung Đông.

Các đơn vị quân đội chính phủ Syria và lực lượng dân quân người Shia Iran tiếp tục tấn công vào tỉnh Deir ez-Zor dưới sự sự hỗ trợ của Lực lượng hàng không vũ trụ Nga.

Lưu ý rằng, tỉnh Deir ez-Zor là một khu vực chiến lược và đóng vai trò quan trọng về mặt kinh tế của Syria, khu vực này rất giàu tài nguyên dầu mỏ và khí đốt. 

Israel se dai nao phan ha man Syria?
Quân đội Syria chiến đấu với IS ở tỉnh Deir ez-Zor (Ảnh: Riafan)

Mỹ và Israel  mong muốn giành quyền kiểm soát khu vực của tỉnh vì vậy họ liên tục tấn công ngăn chặn quân đội Syria và đồng minh của họ tiến vào tỉnh này khiến tình hình trở nên phức tạp hơn.

Những hành động gần đây của Washington và Tel Aviv càng chứng tỏ họ cũng đang rất nóng lòng muốn kiểm soát khu vực trọng điểm này.

Ngoài ra, Mỹ tấn công liên tục vào quân đội chính phủ và lực lượng thân Iran nhằm hạn chế sự ảnh hưởng của Iran trong cuộc xung đột này, hay nói cách khác Mỹ không muốn Iran hiện diện ở chiến trường Syria.  

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng nhiệm Mỹ Donald Trump trong các cuộc đàm phán tại Hamburg đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở phần phía tây nam của Syria, cụ thể ở các tỉnh của Daraa, Es-Suwayda và Quneitra.

Phía Israel kiến quyết phản đối quyết định này.

Nguyên nhân chủ yếu là do trong thỏa thuận này không có điều khoản nào quy định sự xuất hiện của lực lượng thân Iran. Phía Israel lo ngại rằng, lực lượng dân quân Shiite của Iran sẽ hoạt động ở khu vực này và lên kế hoạch gia tăng sự ảnh hưởng ở khu vực Trung Đông.  

Rõ ràng Israel không hề mong muốn quân đội Iran và các lực lượng thân Iran xuất hiện, còn đối với Mỹ họ chưa bao giờ coi Iran là đối tác, đối với họ Iran là một trong những mối đe dọa hàng đầu đối với an ninh quốc gia. Vì vậy khả năng một cuộc xung đột quân sự giữa hai lực lượng này hoàn toàn có thể xảy ra.  

Trong cuộc phỏng vấn với của hãng thông tấn liêng bang với đại tá Aleksand Zhilin, người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu các vấn đề an ninh quốc gia cho biết rằng, Israel đang tìm mọi cách làm leo thang xung đột ở Syria.

Chuyên gia tin rằng, Israel sẽ tăng cường lực lượng nhằm chống lại Iran và hành động này gián tiếp chống lại Nga và Syria. Hành động này của họ có thể coi là ủng hộ khủng bố IS.

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, thậm chí cả Mỹ đều phải thừa nhận rằng Iran và lực lượng do họ hỗ trợ đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria, tuy nhiên đối với Israel họ hoàn toàn bỏ qua điểm này.

Mặt khác Israel là đồng minh thân cận của Hoa Kỳ vì vậy không loại trừ khả năng Mỹ có khả năng sẽ tiếp tục hỗ trợ khủng bố.  

Mặc dù vậy, ông Zhilin tin rằng trong tương lai gần Mỹ và Israel không thể tấn công lực lượng Iran bời vì hiện tại Nga đang tham gia vời cuộc xung đột này và Nga sẽ kìm hãm cuộc tấn công của Mỹ và Israel.

Lực lượng hàng không vũ trụ Nga tiếp tục tiên phong tiêu diệt khủng bố IS và bảo vệ đồng minh của họ. Nếu Nga rút khỏi Syria, Mỹ và Israel sẽ bắt đầu các hoạt động chống lại Iran. 

Washington và Tel Aviv sẽ không tấn công Iran một cách trực tiếp và công khai, thay vào đó họ sẽ tiếp tục các hoạt động “truyền thống”, tức là tổ chức các cuộc tấn công nhằm làm cho tình hình ở Syria hỗn loạn.

Ông Anton Mardasov, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu về các cuộc xung đột ở Trung Đông của Viện phát triển sáng tạo Nga cho rằng, phía Israel không nên sợ hãi vô văn cứ trước sự “trỗi dậy” của Iran trong khu vực.

Theo ông, Iran chủ yếu theo đuổi mục tiêu riêng của mình. Và Tehran có thể đã cố tình khiêu khích Israel và Hoa Kỳ bằng việc hành động quyết liệt hơn. Bằng chứng là sự hiện diện ngày càng tăng của quân đội Iran ở Syria.

Hơn nữa sẽ nguy hiểm hơn nếu nhìn vào quan điểm của cuộc xung đột giữa các tôn giáo Sunni và Shiite. Trong thời gian tới sẽ không loại trừ khả năng Iran có thể tạo ra hành lang người Shiite khi đó đây sẽ là trở ngại nghiêm trọng trong việc giải quyết vấn đề xung đột chính trị ở Syria. 

Tuy vậy Tehran có thể sẽ mất quyền kiểm soát một số khu vực quan trọng ở Syria nếu họ tiếp tục gây bất ổn tình hình, chuyên gia nhấn mạnh.

Nguyễn Đông