Tranh luận nóng

Israel tung đòn xuyên biên giới, S-300 Syria vẫn bất động

Thứ Hai, 01/07/2019 10:27

(Tin tức 24h) - Rạng sáng 1/7, Không quân Israel đã bất ngờ mở cuộc không kích quy mô lớn vào Syria bất chấp phát hiện trước đó S-300 đã chính thức trực chiến.

Trang AMN dẫn nguồn tin quân sự Syria cho biết, cuộc tấn công được thực hiện nhằm vào loạt mục tiêu quân sự ở ngoại ô Damascus và tại Homs. Máy bay Israel đã không xâm nhập không phận Syria mà khai hỏa những tên lửa tầm xa khi đang bay trong không phận Lebanon.

Israel tung don xuyen bien gioi, S-300 Syria van bat dong 
Không quân Israel.

"Dù cuộc không kích diễn ra chớp nhoáng nhưng Phòng không Syria đã đánh trả quyết liệt vụ tấn công tên lửa được chiến đấu cơ Israel phóng đi qua không phận Lebanon để tập kích các vị trí quân sự của chúng tôi ở Homs và gần Damascus", đại diện của lực lượng phòng không Ả Rập Syria (SyAAF) tuyên bố.

Ngoài ra, báo Lebanon còn dẫn nguồn tin từ Sân bay Quốc tế Beirut cũng xác nhận vụ tấn công được Quân đội Israel thực hiện từ lãnh thổ Lebanon chứ không phải xâm nhập vào Syria.

"Chúng tôi quan sát thấy, trước khi tấn công Syria, khoảng 10 hoặc nhiều hơn một chục chiếc máy bay quân sự Israel đã đi vào không phận Lebanon", nguồn tin cho biết.

Dù SyAAF tuyên bố, lưới lửa phòng không của lực lượng này đã bắn hạ được một số tên lửa tấn công của Israel ở ngoại ô Damascus cũng như ở tỉnh Homs nhưng nguồn tin này không hề nhắc gì đến chuyện hệ thống S-300 có khai hỏa hay không. AMN cho rằng, điều đó chứng tỏ rằng gần như hệ tổ hợp phòng không này vẫn bất động khi cuộc không kích của Israel diễn ra.

Bởi theo những hình ảnh được Công ty ảnh vệ tinh ImageSat International (ISI) công bố, Homs là một trong những trận địa được quân chính phủ Syria triển khai hệ thống phòng không S-300, đặc biệt những hệ thống này hiện đã trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Việc công bố hình ảnh trận địa S-300 của Syria có lẽ Israel ngầm nhắn gửi đến Damascus rằng động tĩnh của tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa này luôn nằm trong sự theo dõi sát sao của các phương tiện trinh sát của Tel Aviv.

Israel nhiều lần ra cảnh báo nghiêm khắc rằng nếu có dấu hiệu S-300 được Syria sử dụng để ngắm bắn vào máy bay chiến đấu của họ thì không quân nước này sẽ không do dự tiến hành tấn công phá hủy S-300 "ngay từ trong trứng nước". Hiện không rõ việc án binh bất động của S-300 Syria có liên quan gì đến những lời cảnh báo từ phía Israel hay không.

Clip phòng không Syria đánh trúng tên lửa tấn công

Clip được cho là mục tiêu quân sự Syria bị tên lửa Israel đánh trúng

Tuấn Vũ