Tranh luận nóng

John McCain muốn tổ chức tấn công mạng Nga

Thứ Sáu, 04/05/2018 08:06

(Tin tức 24h) - Lãnh đạo Ủy ban Thượng viện về Lực lượng vũ trang John McCain đề nghị nghiêm túc xem xét việc tấn công mạng chống lại Nga.

Trang Defence News thông tin, Thượng nghị sĩ John McCain đã viết trong cuốn sách mới sắp được xuất bản của ông rằng, Mỹ nên nghiêm túc xem xét một cuộc tấn công mạng để trả thù cho sự can thiệp của Nga trong các cuộc bầu cử ở Mỹ.

Hành động này sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ đến siêu cường Nga, là sự trả giá của họ đối với hành động can thiệp vào quốc gia khác.

John McCain muon to chuc tan cong mang Nga
Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain muốn tấn công mạng Nga.

Ông McCain đã than phiền rằng, Tổng thống Nga đã đạt được ý muốn của mình về những nỗ lực can thiệp bầu cử Mỹ bằng cách làm tổn hại đến chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton và khuyến khích sự rối loạn về các chức năng cơ quan của Chính phủ Hoa Kỳ.

Vị Thượng Nghị sỹ Mỹ cho rằng, dù đã áp dụng các trừng phạt kinh tế với Nga nhưng điều đó là chưa đủ.

"Tôi có quan điểm cho rằng, trừ khi [Tổng thống Nga Vladimir] Putin hối tiếc về các quyết định phạm tội can thiệp vào tình hình ở đất nước chúng ta, ông ta sẽ không dừng lại, tiếp tục phạm tội thêm một lần, rồi lần nữa.

Các biện pháp trừng phạt và hạn chế thương mại chống lại Putin và bạn bè của ông ta sẽ khiến ông ta phải hối tiếc sâu sắc về cuộc tấn công đối với nền tảng dân chủ của Mỹ - một cuộc bầu cử tự do, công bằng. Nhưng chúng ta cũng nên nghiêm túc xem xét trả thù bằng các loại vũ khí mà ông ta đã sử dụng" - trích đoạn cuốn sách của ông John McCain được Defence News đề cập.

Theo đó, ông John McCain đã đề cập đến các cáo buộc cho rằngg Nga đã tiến hành cuộc tấn công mạng vào chương trình bầu cử Tổng thống ở Mỹ. Điều đó đã khiến vị Thượng Nghị sĩ Mỹ đặt ra khả năng tiến hành cuộc tấn công mạng ngược lại nước Nga.

“Chúng ta cũng có khả năng truy cập mạng. Chúng nên được sử dụng để vạch trần quy mô tham nhũng của chế độ này hoặc để làm xấu hổ [Putin] theo những cách khác nhau” - ông McCain viết.

"Đã đến lúc Mỹ tiếp tục cuộc tấn công thông tin với Nga" - ông McCain nói thêm trong cuộc phỏng vấn với truyền thông trước ngày xuất bản cuốn sách.

Là một Thượng Nghị sĩ có quan điểm "diều hâu" một cách rõ ràng với Nga, ông John McCain cho rằng, ông hoài nghi về việc Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và các trợ lý có sự thông đồng với Điện Kremlin trong cuộc bầu cử năm 2016.

Ngoài ông John McCain, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ cũng khẳng định Nga đã tiến hành các cuộc tấn công mạng vào bầu cử Mỹ năm 2016.

John McCain muon to chuc tan cong mang Nga
Ông Trump kể cả có không thông đồng với Nga thì Nga cũng đã tấn công mạng vào Mỹ?

Giữa tháng 4, Mỹ và Anh cáo buộc Nga thực hiện các cuộc tấn công mạng vào hệ thống router máy tính, tường lửa và các thiết bị kết nối khác của các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và các cơ sở hạ tầng quan trọng trên toàn cầu.

Washington và London đã đưa ra cảnh báo chung cho rằng việc những hacker tấn công mạng được chính phủ Nga hỗ trợ với ý định do thám, lấy trộm các tài liệu tình báo và thực hiện các hoạt động phá hoại khác có thể gây leo thang các cuộc tấn công an ninh mạng.

Cáo buộc này được đưa ra sau một loạt cảnh báo của Chính phủ các nước phương Tây về việc Moscow đứng sau “giật dây” cho các cuộc tấn công mạng. Mỹ, Anh và các quốc gia khác vào tháng 2 đã cáo buộc Nga phát tán virus “NotPetya”, loại virus làm tê liệt một số cơ sở hạ tầng của Ukraine và phá hủy các máy tính trên khắp toàn cầu, gây thiệt hại cho các công ty hàng tỷ USD.

Điện Kremlin đã nhanh chóng gọi các phát biểu "nóng nảy" của ông McCain là một "sự hận thù điên cuồng.

Các cáo buộc đối với khả năng Nga tiến hành cuộc tấn công mạng là “những ví dụ điển hình cho một chính sách thiếu thận trọng, đầy kích động và vô căn cứ chống lại Nga” - Đại sứ Nga tại London (Anh) nhấn mạnh.

Moscow cũng phủ nhận những cáo buộc trước đó về các vụ tấn công mạng vào Mỹ và các quốc gia khác.

Dù Mỹ lên tiếng tố cáo các hành vi của Nga nhưng việc vị Thượng Nghị sĩ dựa vào các cáo buộc của phương Tây để áp đặt các biện pháp trả đũa bên cạnh trừng phạt chỉ cho thấy các phản ứng rất "diều hâu" của ông McCain.

Trong khi Mỹ chưa có các bằng chứng rõ ràng và thuyết phục ép Nga phải công nhận đã tiến hành cuộc tấn công mạng vào các nước phương Tây, nếu tiến hành một cuộc tấn công mạng vào Nga, đây sẽ là cuộc chiến mà người phát động là từ Mỹ.

Sơn Dương