Tranh luận nóng

Kế hoạch tấn công miền Đông Ukraine vào cuối tuần

Thứ Năm, 13/09/2018 18:22

(Tin tức 24h) - Nước Cộng hòa tự xưng ở miền Đông Ukraine chuẩn bị bầu cử, quân Kiev dồn 12.000 quân ở giới tuyến sẵn sàng tấn công.

Sputnik dẫn lời Eduard Basurin - đại diện Bộ chỉ huy tác chiến của nước Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng - kêu gọi Kiev từ bỏ ý định làm nghiêm trọng thêm tình hình cuộc xung đột.

Ke hoach tan cong mien Dong Ukraine vao cuoi tuan
Ông Eduard Basurin - đại diện Bộ chỉ huy tác chiến của nước Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng

Hôm 4/9, ông Basurin đã phát đi thông điệp này, khẳng định quân đội chính phủ đã triển khai khoảng 100 khí tài hạng nặng ở gần khu vực Novosilka do Kiev kiểm soát, trong đó có 18 đơn vị pháo Grad và 12 hệ thống pháo tên lửa cơ động Uragan.

Quân đội Ukraine cũng bố trí hơn 12.000 binh sĩ sẵn sàng phát động cuộc tấn công theo hướng nhằm vào Mariupol - thành phố lớn thứ hai ở vùng Donetsk và được coi là trọng địa do lực lượng ly khai.

"Theo tin tình báo từ vùng xung đột, rõ ràng lực lượng tấn công của kẻ địch (quân chính phủ) đã được hình thành theo hướng thành phố Mariupol... Tổng sức mạnh đội hình và các đơn vị quân sự lên tới 12.000 người" - ông Basurin thông tin.

Cơ quan này cho hay, chiến dịch tấn công dự kiến diễn ra vào ngày 14/9, đánh dấu sự vi phạm mạnh mẽ lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 1/7 của phía Chính phủ Ukraine. Các bên đã đổ lỗi sự vi phạm nhỏ lẻ diễn ra suốt 2 tuần qua kể từ khi xảy ra vụ ám sát lãnh đạo DPR - ông Alexander Zakharchenko vào ngày 31/8.

Thông tin này tiếp nối việc chính quyền hai nước Cộng hòa tự xưng ở Donbass đang chuẩn bị cuộc bầu cử vào ngày 11/11 đã làm tình hình miền Đông Ukraine nóng trở lại.

Quốc hội nước CHND Donetsk tự xưng đã bổ nhiệm ông Denis Pushilin làm đại diện người đứng đầu nước cộng hòa, và việc bầu người đứng đầu Donetsk và Hội đồng nhân dân được quyết định tổ chức vào ngày 11/11/2018.

Sau đó, nước CHND Lugansk tự xưng cũng đã quyết định tiến hành cuộc bầu cử người đứng đầu nước cộng hòa và đại biểu hội đồng nhân dân trong cùng một ngày này.

Ke hoach tan cong mien Dong Ukraine vao cuoi tuan
Quân đội Ukraine đã dồn quân ra sát giới tuyến cùng vũ khí hạng nặng. Ảnh minh họa

Mỹ đã lập tức lên án hành vi được cho là có sự ủng hộ của Nga này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert tuyên bố Mỹ lên án kế hoạch tổ chức các cuộc bầu cử nói trên. Bà Nauert gọi đây là hành động được sự bảo trợ của Nga và đi ngược lại các nghĩa vụ mà Nga phải thực hiện.

"Nước Mỹ lên án việc công bố các kế hoạch bầu cử trong cái gọi là "Nước CHND Donetsk và Lugansk. Căn cứ vào thực tế là các khu vực này vẫn còn dưới sự kiểm soát của Nga, các cuộc bầu cử này là không thể và trái với các nghĩa vụ của Nga trong khuôn khổ thỏa thuận Minsk" - bà Nauert tuyên bố.

Đại diện Bộ Ngoại giao Pháp cũng lên án kế hoạch bầu cử tại khu vực Donbass, cho rằng chúng mâu thuẫn với các thỏa thuận Minsk.

Đại diện Bộ Ngoại giao Pháp phát đi tuyên bố: "Pháp tái khẳng định cam kết của mình với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine được quốc tế công nhận. Tuyên bố tiến hành tổ chức bầu cử vào ngày 11/11/2018 của hai nước cộng hòa tự xưng là trái với hiệp định Minsk - hiệp định vẫn là cơ sở duy nhất cho một giải pháp chính trị của cuộc xung đột ở miền đông Ukraine".

Các thỏa thuận Minsk quy định rằng, các cuộc bầu cử "tại các vùng lãnh thổ, hiện được kiểm soát bởi những kẻ ly khai, cần được thực hiện theo quy định của pháp luật Ukraine về tình trạng đặc biệt. Bất cứ sáng kiến nào mà không đáp ứng được những điều kiện này đều đáng bị lên án".

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas sau đó cũng có phát biểu nhấn mạnh về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử lần này.

Tờ Segodnya của Ukraine đăng tải bài phát biểu của Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nhấn mạnh rằng: "Cuộc khủng hoảng kéo dài ở Syria và miền Đông Ukraine được giải quyết hay không, tất cả phụ thuộc vào ý muốn của Liên bang Nga".

“Cuộc chiến ở Syria có thể đã kết thúc từ lâu, nếu đây là mục tiêu của Nga và các nước khác” - Ngoại trưởng Heiko Maas nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Maas gọi hành động của Nga là can thiệp vào tình hình hiện nay ở miền Đông.

“Moscow đóng vai trò chủ chốt trong việc giải quyết xung đột ở Ukraine và Syria. Các cuộc chiến sẽ không đi đến hồi kết nếu Nga không hợp tác” - ông Heiko Maas nhấn mạnh.

Tuy nhiên, các quan chức ngoại giao Mỹ, Pháp, Đức không hề đề cập đến việc quân đội Chính phủ Ukraine đưa 12.000 binh sĩ cùng với pháo hạng nặng tới vùng giới tuyến Donbass. Hành động này đã vi phạm ngay trước mắt lệnh ngừng bắn từ hồi đầu tháng 7 tại miền Đông và xa hơn nữa là vi phạm các thỏa thuận hòa bình Minsk trước đó.

Đông Phong