Tranh luận nóng

Khí đá phiến Mỹ là thảm họa với các nhà đầu tư?

Thứ Tư, 26/06/2019 10:12

(Tin tức 24h) - Cựu Giám đốc điều hành công ty khí đá phiến khổng lồ của Mỹ tiết lộ 40 công ty mất hơn 200 tỷ USD trong vòng một thập kỷ qua.

Steve Schlotterbeck, cựu Giám đốc điều hành của EQT - một trong những gã khổng lồ về khí đá phiến mới đây đã tiết lộ thông tin thực về ngành khai thác này tại Mỹ.

Khí dá phién Mỹ là thảm họa vói các nhà dàu tu?
Khí đá phiến đã chỉ mang lại khoản lỗ cho các nhà đầu tư?

"Cuộc cách mạng khí đá phiến nói thẳng, là một thảm họa không hơn không kém đối với bất kỳ nhà đầu tư mua và nắm giữ tài chính trong ngành công nghiệp này" - ông Steve Schlotterbeck nói.

Theo ông Schlotterbeck, trong vòng 10 năm qua, 40 nhà sản xuất dầu khí độc lập lớn nhất đã cùng nhau chi tiêu khoảng 200 tỷ USD so với số tiền họ kiếm được từ các hoạt động khai thác, tức là  chi phí cho ngành khai thác này vẫn rất cao buộc các nhà điều hành phải bù lỗ khi giá năng lượng thị trường ngày càng thấp.

Ông Schlotterbeck hiện đang là một trong những lãnh đạo của Viện Trung tâm Đổi mới Năng lượng Mỹ cho rằng, định giá vốn của chủ sở hữu các công ty đá phiến Mỹ đang ngày càng giảm đi.

"Thực tế là mỗi khi những thợ khoan đá phiến đặt mũi khoan xuống đất, họ làm xói mòn giá trị hàng tỷ USD của các khoản đầu tư. Thật ra không có gì lạ khi định giá vốn chủ sở hữu của họ tiếp tục giảm đáng kể."  -  ông Schlotterbeck cho biết thêm.

Tạp chí phố Wall còn dẫn các nhận định từ các ông chủ trong ngành khai thác khí đá phiến khác cho thấy, ước tính từ năm 2017, các công ty đã phải bù lỗ ít nhất 280 tỷ USD.

Số liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho thấy, trong những năm qua, các công ty đá phiến đã tạo ra khối lượng lớn nhiên liệu hóa thạch, đầu tiên là khí đá phiến sau đó là dầu đá phiến, đẩy sản lượng dầu của Mỹ tăng 12 triệu thùng mỗi ngày. Tuy nhiên, số liệu này không thể phản ánh được mặt trái của ngành công nghiệp này.

Ông Schlotterbeck  cho rằng, hầu như mọi người đều được hưởng lợi từ khí đá phiến, trừ một ngoại lệ, đó là toàn bộ các nhà đầu tư khí đá phiến Mỹ.

Tạp chí phố Wall cũng đưa tin, Pioneer Natural - một trong những nhà khai thác đá phiến mạnh mẽ nhất hiện nay đang phải giảm quy mô hoạt động, từ bỏ thương hiệu là một nhà khai thác khí đá phiến mạnh nhất tại Texas để đặt mục tiêu là một nhà khai thác có quy mô khiêm tốn hơn chỉ nhằm mục đích là có tiền để trả cho các cổ đông.

Giám đốc điều hành của Pioneer - ông Scott Sheffield cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Tạp chí Mỹ: "Chúng tôi đã mất đi các nhà đầu tư tăng trưởng. Bay giờ chúng tôi phải thu hút một nhóm các nhà đầu tư khác".

Ông Sheffield cho biết đã quyết định cắt giảm lực lượng lao động của Pioneer Natural và làm chậm tốc độ khoan do một số giếng không có sản lượng tốt và tốn kém nhiều chi phí cao hơn dự kiến.

Năm 2014, ông Sheffield nói với Forbes rằng ông dự kiến ​​Pioneer có thể sản xuất 1 triệu thùng dầu mỗi ngày từ lưu vực Permian vào năm 2024 - tăng từ 45.000 thùng mỗi ngày vào năm 2011.

Nhưng giờ đây, ông Sheffield đã nói rằng, những kế hoạch hàng triệu đô la đó đang ngày càng trở nên đáng ngờ. Ngành công nghiệp này thực sự  không có khả năng tạo ra khối lượng khổng lồ dầu khí như vậy, một phần bị ảnh hưởng từ giá dầu thấp.

Cùng với áp lực tới từ tài chính của ngành khai thác khí, dầu đá phiến, thì sức khỏe của nhiều cộng đồng dân cư Mỹ cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hơn 1.700 bài báo, tạp chí tại Mỹ đã ghi nhận về những tác động có hại đến sức khỏe và môi trường từ ngành công nghiệp này.  69% các bài báo ghi nhận tìm thấy bằng chứng hoặc thực tế về ô nhiễm nước liên quan đến công nghệ fracking; 87% số bài báo đề cập tới  vấn đề chất lượng không khí; và 84 % tìm thấy tác hại hoặc tác hại tiềm tàng đối với sức khỏe con người.

Có rất nhiều bằng chứng để chỉ ra các tác động sức khỏe  con người một cách nghiêm trọng, nhưng nghiên cứu khoa học thì cần có thời gian và chậm hơn nhiều so với tốc độ phát triển đáng kinh ngạc của ngành khai thác này.

Những ghi nhận về sức khỏe đã ghi nhận ở khu vực phía tây nam Pennsylvania. Một đột biến của một dạng ung thư hiếm gặp vừa được phát hiện ở khu vực.  Nguyên nhân của sự đột biến này chưa rõ ràng song những người ủng hộ sức khỏe cộng đồng và các nhóm môi trường đã đổ lỗi cho ngành công nghiệp khoan khí đá phiến, đề nghị thống đốc ngừng cấp phép các giàn khoan mới.

Hải Lâm