Tranh luận nóng

Không mua được Greenland, ông Trump định làm gì?

Thứ Bảy, 17/08/2019 11:17

(Tin tức 24h) - Việc Đan Mạch từ chối bán Greenland không phải khó đoán nhưng Mỹ sẽ vẫn có cách để kiềm chế Nga- Trung.

Các chính trị gia Đan Mạch đã lập tức phản ứng trước thông tin được tờ báo Mỹ Wall Street Journal cho rằng, Mỹ sẽ mua lại vùng lãnh thổ tự trị Greenland của Đan Mạch.

Khong mua duoc Greenland, ong Trump dinh lam gi?
Greenland thẳng thừng từ chối việc Mỹ sẽ mua lại hòn đảo.

Người phát ngôn của Đảng Nhân dân Đan Mạch Soren Espersen khẳng định với đài phát thanh DR: "Ý tưởng Đan Mạch sẽ bán 50.000 công dân của mình cho Mỹ thực sự nực cười".

Cộng hòa Greenland phụ thuộc hoàn toàn vào Đan Mạch về kinh tế. Chính quyền của xứ tự trị này chỉ lo các vấn đề đối nội, trong khi đối ngoại và an ninh quốc phòng thuộc trách nhiệm của Copenhagen.

"Chúng tôi mở cửa làm ăn chứ không bán đảo" - Ngoại trưởng Greenland Ane Lone Bagger trả lời khi được hỏi về ý tưởng của ông Trump.
 
Trong khi đó, Nghị sĩ đại diện Greenland Aaja Chemnitz Larsen thì nhận định rằng: "Tôi chắc chắn là phần lớn người dân Greenland sẽ chọn tay trong tay với Đan Mạch hơn là Mỹ trong dài hạn. Cảm nghĩ của tôi ngay khi nghe tin đó là 'Không, chúng tôi cảm ơn'".

Trong khi đó, cựu Thủ tướng Đan Mạch Lars Löcke Rasmussen bày tỏ ý kiến cho rằng, tất cả những thông tin được cho biết bởi truyền thông Mỹ chỉ là một trò đùa cá tháng Tư vào giữa tháng Tám.

Trên trang Twitter, ông viết: "Đây chắc là một trò đùa ngày cá tháng Tư... nhưng chỉ có điều là hoàn toàn không đúng mùa chút nào".

Truyền thông Nga cho rằng, việc Đan Mạch thẳng thừng từ chối khả năng Mỹ mua lại hòn đảo Greenland là điều không nằm ngoài dự tính của các trợ lý Tổng thống Trump.

Thông tấn TASS của Nga cho rằng, các trợ lý thân cận với ông Trump có lẽ đã biết chắc chắn rằng một sáng kiến như ông Trump đề ra có thể sẽ không bao giờ thành công.

Trong khi Wall Street Journal tập trung hơn vào cách thức các trợ lý ông Trump sẽ cố vấn cho Tổng thống về việc làm thế nào để tăng hiệu quả hoạt động của căn cứ không quân Thule được đặt tại tây bắc Greenland. Liệu căn cứ này có thể được tạo điều kiện để Mỹ tăng cường sự hiện diện quân sự ở Bắc Cực hay không.

Căn cứ Thule được xây dựng ngay sau Thế chiến thứ hai, là một bằng chứng cho sự "đền đáp" của Chính quyền Đan Mạch với Mỹ sau khi thoát khỏi Đức Quốc xã. Căn cứ này được coi là có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với quân đội Mỹ. Các radar tại đây có thể giúp giám sát mọi máy bay cũng như tên lửa bay qua vùng trời của Bắc Cực.

Khong mua duoc Greenland, ong Trump dinh lam gi?
Căn cứ không quân Thule nhìn từ trên cao. Ảnh: U.S. Air Force

Lầu Năm Góc khi đó cho rằng, Liên Xô có thể sẽ xóa sổ căn cứ này như một màn mở đầu của đòn tấn công hạt nhân nhằm vào Mỹ. Chính vì vậy từ năm 1960, Mỹ đã cho triển khai các sứ mạng có tên “Chrome Dome”, theo đó các máy bay ném bom B-52 trang bị vũ khí hạt nhân sẽ liên tục bay lượn trên bầu trời của Thule, nhờ đó có thể bay thẳng tới tấn công Moscow nếu như căn cứ này bị tiêu diệt.

Trong quá khứ, Mỹ từng có kế hoạch xây dựng thành phố ngầm mang tên  Camp Century (Trại Thế kỷ), là địa điểm lý tưởng để Mỹ thử nghiệm khả năng chịu đựng của các hệ thống vũ khí trước điều kiện thời tiết cực lạnh.

Camp Century lúc bấy giờ được miêu tả như một tiền đồn quân sự nằm sâu dưới băng. Theo kế hoạch, Dự án Iceworm sẽ là một hệ thống các đường hầm dài khoảng 4.000 km, có thể triển khai 600 tên lửa hạt nhân, đủ khả năng vươn tới Liên Xô trong trường hợp một cuộc chiến tranh hạt nhân bùng phát. Các tên lửa Mỹ phải thay đổi vị trí định kỳ và lớp băng dày ở Greenland sẽ là “tấm áo” ngụy trang hoàn hảo.

Nếu triển khai thành công, Dự án Iceworm có phạm vi bao phủ lên tới 130.000 km2, gần gấp ba lần diện tích Đan Mạch. Các tổ hợp phóng sẽ được đặt ngầm dưới lớp băng khoảng 8,5 m. Mỗi cụm bệ phóng tên lửa bố trí cách nhau 6,4 km.

Khong mua duoc Greenland, ong Trump dinh lam gi?
Máy bay Mỹ đáp xuống căn cứ không quân Thule.

Các đường hầm mới mỗi năm sẽ được đào thêm để sau 5 năm, Mỹ có thể thiết lập nên hàng nghìn điểm khai hỏa nhằm lưu chuyển thường xuyên, định kỳ hàng trăm tên lửa hạt nhân.

Quân đội Mỹ dự kiến triển khai phiên bản rút gọn của tên lửa Minuteman tại đây và định gọi chúng là Iceman.

Dù Dự án Iceworm là bí mật nhưng kế hoạch xây dựng Camp Century đã được Mỹ thảo luận với Đan Mạch. Chính phủ Đan Mạch cũng chấp thuận.

Cuối cùng, các dự tính về sự tan băng có thể gây nguy hiểm cho toàn bộ khu trại đã khiến Mỹ dừng lại toàn bộ kế hoạch vào năm 1966.

Dường như Mỹ sẽ không tiếp tục triển khai dự án này trong tương lai nhưng với những gì mà Nga và Trung Quốc đang ngày càng tăng sự hiện diện ở Bắc Cực, Mỹ chắc chắn sẽ không thể ngồi yên.

Đông Phong