Tranh luận nóng

Không răn đe được ở Syria, Mỹ trừng phạt Nga tiếp?

Thứ Hai, 16/04/2018 11:25

(Tin tức 24h) - Mỹ toan tính trừng phạt Nga khi Tổng thống Putin cảnh báo hậu quả nếu có một cuộc tấn công Syria lần thứ hai.

Đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Nikki Haley đã phát biểu trong chương trình "Face the Nation" của đài CBS đồng thời thông báo, trong ngày 16/4 (giờ Mỹ), chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ công bố các lệnh trừng phạt mới nhằm vào các công ty cung cấp trang thiết bị có liên quan tới cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học của chính quyền Tổng thống Syria.

Trong chương trình Fox New Sunday, khi được hỏi "mối quan hệ của chúng ta với Nga trong tuần này đã thay đổi như thế nào", bà Nikki Haley cũng cho biết là đang "rất căng thẳng".

Khong ran de duoc o Syria, My trung phat Nga tiep?
Đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Nikki Haley tin rằng Mỹ sẽ trừng phạt Nga sớm thôi.

Bà Haley bình luận về Nga: "Ngay lúc này họ không có những người bạn thật sự tốt, và ngay lúc này những người bạn họ có cũng đang gây tổn thất cho họ. Tôi nghĩ họ đang cảm thấy điều đó".

Thông tin về lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga cũng được Daily Mail tiết lộ. Một nội dung như vậy được chưa trong tài liệu của Cơ quan báo chí Nhà Trắng.

Trang tin này ghi nhận rằng Nhà Trắng và Bộ Tài chính không thể bình luận kịp thời về thông tin này.

Chuyên gia Brian O'Toole của Hội đồng Atlantic cho biết về việc có thể mở rộng các biện pháp chế tài đối với Moscow.

"Chúng tôi cũng dự định mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với Nga đáp trả sự ủng hộ của Moscow đối với chế độ Assad, cho phép ông ta phạm các tội ác chống người dân Syria" - ông Brian O'Toole viết trên Twitter.

Lệnh trừng phạt mới của Mỹ sắp tới nếu được công bố sẽ liền tiếp sau đòn trừng phạt nhằm vào các nhà tài phiệt thân chính quyền của Tổng thống Putin mới được công bố trước đây chưa lâu.

Nó cũng được tuyên bố sau khi Mỹ cùng các đồng minh Anh và Pháp cùng nhau tiến hành đòn tấn công bằng hơn 100 tên lửa giáng xuống Syria và bị đánh chặn 70%. Đáng nói là các tên lửa Tomahawk của Mỹ cùng các tên lửa của đồng minh bị Syria đánh chặn bằng hệ thống phòng không từ thời Liên Xô của Nga.

Sau đòn tấn công này, hãng tin Reuters dẫn thông cáo của Điện Kremlin cho hay, trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani, hai nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng cuộc không kích của phương Tây đã phá hỏng các cơ hội đạt được một giải pháp chính trị cho cuộc nội chiến đã kéo dài 7 năm tại Syria.

"Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh nếu những hành động vi phạm Hiến chương LHQ này còn tiếp tục, rốt cuộc nó sẽ dẫn tới những hỗn loạn trong các quan hệ quốc tế" - thông báo của Điện Kremlin cho biết.

Tổng thống Putin trước đó đã lên tiếng về cuộc tấn công bằng tên lửa của Mỹ và đồng minh phương Tây vào Syria.

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng, Washington đã triển khai "một cuộc xâm lăng chống lại một quốc gia có chủ quyền đang đi đầu trong cuộc chiến chống khủng bố".

Ông Putin nhấn mạnh rằng các cuộc tấn công đa quốc gia không được Hội đồng Bảo an LHQ phê chuẩn mà vẫn được tiến hành là "vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc và các nguyên tắc của luật pháp quốc tế".

Hơn nữa, cuộc leo thang căng thẳng hiện nay của cuộc khủng hoảng Syria đã "gây ảnh hưởng xấu đến toàn bộ hệ thống quan hệ quốc tế".

Dẫu vậy, Tổng thống Putin cho rằng, lịch sử sẽ nhắc lại những điều này như cuộc chiến của Washington và đồng minh phải chịu trách nhiệm về cuộc thảm sát ở Nam Tư.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh, bằng cách sử dụng vũ lực, Washington chỉ thúc đẩy một làn sóng người xin tị nạn mới từ Syria và cả khu vực.

Sputnik hôm 16/4 cũng dẫn lời ông Vladimir Ermakov - Giám đốc Vụ cấm phổ biến và kiểm soát vũ khí Bộ ngoại giao Nga cho biết, Nga sẵn sàng bất kỳ lúc nào tiếp xúc và đối thoại chiến lược với Mỹ.

"Câu trả lời của chúng tôi rất đơn giản: Khi các vị [tức Mỹ-PV] sẵn sàng cho cuộc đối thoại như vậy, bất cứ lúc nào chúng tôi cũng sẽ đồng ý. Chúng tôi chưa bao giờ ngăn chặn người Mỹ trước triển vọng như vậy" - ông Ermakov nói tại Hội nghị Ủy ban về quan hệ đối ngoại và chính sách quốc phòng.   

Nga đã sẵn sàng đón nhận lệnh trừng phạt mới

Phó Chủ tịch Ủy ban quốc phòng của Thượng viện Nga - ông Evgeny Serebrennikov cho biết nước này đã sẵn sàng ứng phó với mọi lệnh trừng phạt.

"Các lệnh trừng phạt sẽ khó khăn cho chúng tôi nhưng cũng sẽ gây tổn hại nhiều hơn cho Mỹ và châu Âu" - RIA Novosti dẫn lời ông Serebrennikov.

Ông Serebrennikov nhấn mạnh, Moscow “chưa bao giờ cung cấp bất kỳ công nghệ nào phục vụ cho cả 2 mục đích (quân sự và dân sự) cho Syria” như các cáo buộc của Mỹ và đồng minh khi biện hộ cho đòn trừng phạt này.

Sơn Dương