Tranh luận nóng

Không thấy cờ Nga ở Lãnh sự quán, Moscow lại dọa Mỹ

Thứ Năm, 12/10/2017 08:19

(Tin tức 24h) - Nga cáo buộc Chính quyền Mỹ đã dỡ bỏ lá cờ Nga treo trên nóc tòa Lãnh sự ở San Francisco.

Reuters hôm 11/10 cho biết, đại diện các cơ quan ngoại giao Nga tại Mỹ đã đăng tải bức ảnh cho thấy lá cờ Nga - biểu tượng chủ quyền của quốc gia, đã bị gỡ khỏi tòa lãnh sự ở San Francisco.

Tuyên bố phát đi hôm thứ 4 nêu rõ, lá cờ Nga đã bị đánh cắp khỏi các vị trí vốn có của nó.

Khong thay co Nga o Lanh su quan, Moscow lai doa My
Tuyên bố của cơ quan Đại sứ Nga tại Mỹ đính kèm hình ảnh tòa nhà Lãnh sự Nga bị mất lá cờ.

Sau khi các nhân viên ngoại giao Nga rời đi, giới chức Mỹ đã nhiều lần được nhìn thấy đang nỗ lực phá khóa, lục soát trên nóc nhà và cả ống khói...

Đại diện ngoại giao Nga tại Mỹ đã cho rằng, hành động lấy cắp lá cờ khỏi trụ sở Lãnh sự quán Nga là một hành động bất hợp pháp và "đáng hổ thẹn".

"Đây là một sự kiện đáng hổ thẹn nhất. Các lá cờ treo tại Lãnh sự quán Nga tại San Francisco đã bị đánh cắp" - tuyên bố ghi rõ trên kênh Twitter tiếng Nga của cơ quan trên.

"Chúng tôi yêu cầu các nhà chức trách Hoa Kỳ trả lại các biểu tượng nhà nước của chúng tôi" - tuyên bố ghi rõ.

Khong thay co Nga o Lanh su quan, Moscow lai doa My
Bức ảnh chụp tại trụ sở Lãnh sự Nga tại San Francisco không có lá cờ mới đây và hình ảnh trước đó.

Các hãng truyền thông Nga ngay lập tức đã dẫn lời một nhân viên Đại sứ quán Nga phản đối gay gắt động thái từ phía Mỹ.

"Một phản đối gay gắt đã được gửi tới phía Mỹ liên quan tới việc các lá cờ của Nga bỗng biến mất khỏi các tài sản bất động sản ngoại giao của Nga ở San Francisco, dưới sự kiểm soát của Chính quyền Mỹ" - hãng Interfax dẫn lời vị Đại sứ này tuyên bô

"Chúng tôi coi đây là một bước cực kỳ không thân thiện" - nguồn tin nói với Interfax.

Không phải khó hiểu khi cũng trong ngày 11/10, Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Nga Georgiy Borisenko đã tuyên bố về một khả năng Moscow sẽ đóng cửa an ninh với tất các cơ sở ngoại giao Nga tại Mỹ.

Trong đó, không loại trừ khả năng Moscow sẽ yêu cầu sự bình đẳng trong số lượng nhân viên ngoại giao của hai nước, đồng nghĩa với việc cắt giảm số nhân viên ngoại giao Mỹ tại Nga xuống 300 người hoặc ít hơn.

Ông Borisenko cho biết, Moscow "không loại trừ bất cứ lựa chọn nào" khi đề cập đến khả năng đóng cửa một trong những tổng lãnh sự quán Mỹ tại Nga.

"Chúng tôi đã từng nhấn mạnh, ngay cả trước công chúng, đó là trong ngoại giao có một nguyên tắc về sự có đi có lại, vốn không thể bị phá vỡ. Người Mỹ hiểu rất rõ điều này" - ông Borisenko cảnh báo.
 
Nhà ngoại giao cho rằng, người Mỹ hiểu nhưng vẫn hành động mang tính phá vỡ quy tắc ngoại giao.

"Nếu họ hành động như vậy, có nghĩa là họ đồng ý để Moscow có hành động tương tự đối với các cơ quan ngoại giao Mỹ tại Nga. Về những biện pháp cụ thể, chúng tôi sẽ cân nhắc và áp dụng nếu cần thiết" - ông Borisenko khẳng định.

Khong thay co Nga o Lanh su quan, Moscow lai doa My
Mỹ có thể nếm thêm đòn trừng phạt vì những lá cờ

Sau đó, Phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ tại Nga - bà Maria Olson gọi phản ứng của phía Nga là "Sự xấu đi trong mối quan hệ của 2 bên đầu không phục vụ cho mục đích chung. Chúng tôi hy vọng rằng xu hướng giảm những tín hiệu đó trong quan hệ ngoại giao cần được chấm dứt".

"Chúng ta có thể tránh được hành động trả đũa của cả hai bên và tiến tới đạt được mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước và tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm" - bà Olson nhấn mạnh.

Huy Vũ