Tranh luận nóng

Lập phương án B để ngăn Nord Stream-2: Ukraine có thành?

Thứ Hai, 05/11/2018 19:00

(Tin tức 24h) - Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn khí đốt Ukraine đã lên "Phương án B" cho việc xây dựng dự án khí đốt Nord Stream-2.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ZIK mới đây, Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn khí đốt Ukraine Yuri Vitrenko cho biết, Tập đoàn khí đốt Naftogaz đã bắt đầu thực hiện "Phương án B" để ngăn cản dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream-2).

Lap phuong an B de ngan Nord Stream-2: Ukraine co thanh?
Ukraine tung phương án B, đòi Nga 12 tỷ USD vì xây Nord Stream-2.

"Thứ nhất, chúng tôi yêu cầu bồi thường thiệt hại 12 tỷ usd cho việc không quá cảnh khí đốt qua lãnh thổ của Ukraine sau năm 2019.

Chúng tôi sẽ làm điều này ngay bây giờ, nhưng đây đơn giản chỉ là đền bù thiệt hại tài chính. Đó là một phương án dự phòng. Dù sao chúng tôi cũng muốn phương án đầu tiên – Phương án A – đó là duy trì việc quá cảnh khí đốt qua lãnh thổ Ukraine" - ông Vitrenko nói.

Đại diện Naftogaz cũng nhấn mạnh rằng, bất chấp các lời hứa từ lãnh đạo EU về việc duy trì quá cảnh khí đốt qua Ukraine khi tiếp tục xây dựng dự án Nord Stream-2, ông không thấy một sự đảm bảo nào cho thấy điều đó xảy ra.

Tuyên bố từ phía Naftogaz cho thấy Ukraine đã rất sốt ruột vì dự án Nord Stream-2 đã được xây dựng bất chấp nỗ lực từ các nước như Ba Lan, Ukraine.

Chính phủ Đức và doanh nghiệp châu Âu đều ủng hộ dự án.

Dự án khí đốt giữa Nga và Đức sẽ chấm dứt khả năng quá cảnh khí đốt đi qua lãnh thổ Ukraine.

Trước thực tế này, Kiev thực tế không thể kỳ vọng nhiều hơn.

Ukraine  đã nhiều lần tuyên bố rằng họ muốn vẫn là một quốc gia trung chuyển khí đốt của Nga đến châu Âu. Hợp đồng trung chuyển khí đốt hiện tại sẽ hết hạn vào cuối năm 2019.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nỗ lực thúc đẩy sự đồng thuận từ các quốc gia như Ukraine hay Ba Lan về việc chấp thuận xây dựng Nord Stream-2 đổi lấy việc bảo đảm các nước này vẫn được quá cảnh khí đốt từ Nga và thu lợi nhuận từ nó.

Lap phuong an B de ngan Nord Stream-2: Ukraine co thanh?
Thủ tướng Đức thăm Kiev, nhấn mạnh tới đàm phán về Nord Stream-2

Hồi tuần trước, Thủ tướng Merkel đã thăm Ukraine và cuối tuần đã thăm Ba Lan, nhấn mạnh rằng, mục tiêu chung của các đối tác Đức là duy trì vai trò quá cảnh khí đốt Nga của Ukraine. Điều này sẽ được thảo luận sâu thêm nhờ cơ chế 3 bên giữa Ủy ban châu Âu và Ukraine- Nga.

Dù phía Ukraine đã tuyên bố về "Phương án B" của họ, ông Alexander Frolov - Phó Giám đốc Viện Năng lượng Quốc gia Nga đánh giá rằng, phương án của Ukraine là vô ích.

"Nếu Ukraine là thành viên của Liên minh châu Âu, công thức này về mặt lý thuyết có thể đóng vai trò tích cực cho Naftogaz. Nói cách khác, họ sẽ có thể nhận được tiền đền bù. Nhưng trong tình hình hiện tại, nó thật sự hài hước, " - ông Frolov nói.

Theo ông Frolov, một khi dự án Nord Stream-2 đi vào hoạt động, việc quá cảnh khí đốt bị cắt giảm hoàn toàn, nhiều khu vực ở Ukraine sẽ phải đối mặt với vấn đề khí đốt nghiêm trọng.

Vị chuyên gia nhận định: "Các nhà chức trách Ukraine phải lưu ý chuẩn bị đảm bảo hoạt động của hệ thống truyền dẫn khí đốt trong trường hợp Nord Stream-2 và Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ đi vào hoạt động. Châu Âu sẽ giảm tới mức tối đa tỷ lệ quá cảnh khí đốt qua lãnh thổ Ukraine. Vấn đề nghiêm trọng hơn là họ không thể cung cấp nhiên liệu khí đốt cho người dân của họ. Họ chỉ quan tâm tới tiền thôi".

Sơn Dương