Tranh luận nóng

Liên tiếp xả súng, nổ lớn ở New Zealand

Thứ Sáu, 15/03/2019 20:14

(Tin tức 24h) - Sau vụ xả súng kinh hoàng ở Thánh đường Hồi giáo, New Zealand xảy ra nổ lớn gần nhà ga tàu điện và trung tâm mua sắm.

Ngày 15/3, hai vụ nổ lớn xảy ra gần nhà ga tàu điện và trung tâm mua sắm ở thành phố Auckland của New Zealand.

Lien tiep xa sung, no lon o New Zealand
Cảnh sát phong tỏa khu vực xung quanh hiện trường vụ xả súng tại đền thờ ở Christchurch ngày 15/3/2019.

Theo báo New Zealand Herald, cảnh sát tại Auckland đã lập tức bao vây hiện trường sau khi nghe thất ít nhất 2 tiếng nổ lớn. Đội rà phá bom mìn cũng được triển khai.

Vụ việc xảy ra chỉ vài tiếng sau hai vụ xả súng kinh hoàng nhằm vào hai thánh đường Hồi giáo ở thành phố Christchurch của nước này khiến 49 người thiệt mạng và trên 20 người khác bị thương.

Theo tường thuật từ báo chí địa phương, 2 kẻ tấn công đã xả súng ở 2 thánh đường Hồi giáo này.

Một đối tượng mặc quân phục mang theo khẩu súng tự động đã nã đạn vào đền thờ Masjid Al Noor trong lễ cầu nguyện buổi chiều. Một vụ xả súng khác xảy ra tại đền thờ ở Linwood Masjid.

Lien tiep xa sung, no lon o New Zealand
Giáo đường Al Noor ở Christchurch, New Zealand

Người đứng đầu lực lượng cảnh sát New Zealand, ông Mike Bush cho biết, các vụ tấn công nhà thờ ở Christchurch hôm nay là vụ tấn công khủng bố "được lên kế hoạch kỹ lưỡng".

Ít nhất một trong số các nghi phạm là một người gốc Australia. Kẻ này được cho là đã phát video trực tiếp kéo dài 17 phút về vụ tấn công trên mạng xã hội Facebook.

Lien tiep xa sung, no lon o New Zealand
Hung thủ lái xe qua các tuyến đường tiến tới nhà thờ Hồi giáo Al Noor và hét "Theo dõi Pewdiepie" trước khi gây án.

Nghi phạm tự nhận mình là “Brenton Tarrant” - một người da trắng 28 tuổi sinh ở Australia.

Đoạn livestream bắt đầu từ khi tay súng lái xe đến thánh đường Hồi giáo Al Noor ở đại lộ Deans, thành phố Christchurch, đỗ xe ở một lối đi gần đó.

Lien tiep xa sung, no lon o New Zealand
Chân dung hung thủ Brenton Tarrant.

Theo tờ NZ Herald, chiếc xe màu be có chứa vũ khí và đạn dược cùng các hộp đựng xăng ở ghế hành khách phía trước và trong cốp.

Sau đó, tên này mang theo vũ khí và bước vào nhà thờ, bắn chết nạn nhân đầu tiên ngay ở cửa.

Khi vào trong, hắn bắt đầu xả súng. Nạn nhân thứ hai cố gắng bò ra hành lang nhưng bị bắn thêm nhiều phát.

Lien tiep xa sung, no lon o New Zealand
Hung thủ vào bên trong nhà thờ xả súng.

Mọi người cố gắng ẩn nấp trong các góc phòng khi tay súng chặn ở hành lang không cho bất cứ ai trốn thoát. Y rình rập ở ngoài, bắn liên hồi, dừng lại để nạp đạn rồi bắn tiếp.

Sau đó, nghi phạm rời nhà thờ bằng cửa trước chỉ 3 phút sau khi vào, bắn tiếp vào những chiếc ôtô chạy trên đường.

Hắn trở lại xe để lấy thêm đạn, rồi tiếp tục xả súng bừa bãi trên phố mà không có mục tiêu rõ ràng và nói: “Các anh em, có vẻ như chúng ta hôm nay không bắt thêm được con chim nào”.

Lien tiep xa sung, no lon o New Zealand
2 khẩu súng trường màu đen là hung khí gây án. Ảnh cắt từ clip livestream.

Sau đó hắn lại vào nhà thờ để tìm người sống sót và lại bắt đầu bắn vào những người nằm bất động.

Cảnh sát trưởng New Zealand Mike Bush cho biết 4 đối tượng bị bắt giữ gồm 3 người đàn ông và một phụ nữ. Lực lượng an ninh đã vô hiệu hóa các thiết bị nổ gài trên xe của các nghi phạm này.

Sau đó, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern khẳng định, cảnh sát hiện bắt giữ 3 nghi phạm, thay vì 4 nghi phạm như thông tin trước đó.

Bà tuyên bố nước này "đang trải qua ngày đen tối nhất". Bà cảnh báo khả năng vẫn còn những kẻ đồng phạm trong vụ xả súng tại thành phố Christchurch, đồng thời nhấn mạnh đây là vụ bạo lực nghiêm trọng chưa từng có tại New Zealand.

Thủ tướng Ardern nêu rõ "không có chỗ cho bạo lực cực đoan tồn tại" ở New Zealand.       

Khi được hỏi tại sao các nghi phạm không có tên trong danh sách theo dõi mối đe dọa an ninh, Cảnh sát trưởng New Zealand cho biết, các nghi phạm này thậm chí cũng không có tên trong danh sách theo dõi của Australia.

Hiện một nghi phạm khoảng gần 30 tuổi đã bị cáo buộc tội giết người và sẽ ra tòa vào ngày mai. Hai người còn lại bị bắt do tàng trữ súng và vẫn đang bị điều tra.

Hải Lâm (Tổng hợp)