Tranh luận nóng

Lính Thổ bỏ mạng ở Syria: Nga, NATO nói gì?

Thứ Sáu, 28/02/2020 14:46

(Tin tức 24h) - Bộ Quốc phòng Nga nói binh sĩ Thổ hoạt động trong vùng khủng bố, Nga không liên quan.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 28/2 lên tiếng xung quanh vụ hàng chục binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng tại chiến trường Syria.

Linh Tho bo mang o Syria: Nga, NATO noi gi?
Bộ Quốc phòng Nga thông tin về khu vực quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động không được thông báo trong đường dây nóng.

Theo đó, hôm 27/2, nhóm khủng bố Hayyat Tahrir al-Sham (HTS) từ khu vực giảm leo thang căng thẳng ở tỉnh Idlib đã mưu toan tiến hành một cuộc tấn công lớn nhằm vào các vị trí đóng quân của quân đội Syria trên một mặt trận rộng lớn.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bị hỏa lực phản công từ Quân đội Syria ở gần khu định cư Behun. Không quân Nga không tiến hành hoạt động tại khu vực này.

"Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở trong đội hình chiến đấu của các đơn vị khủng bố đã nằm dưới hỏa lực của quân đội Syria gần khu định cư Behun vào ngày 27/2" - thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ.

Các máy bay của lực lượng hàng không vũ trụ Nga đã không hoạt động tại khu vực này trong thời điểm xảy ra các đòn tấn công đáp trả của Quân đội Syria.

Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định vẫn duy trì tích cực đường dây nóng liên lạc trên chiến trường với lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong hoạt động ở Idlib.

Trung tâm hòa giải Syria của Nga đã liên tục nhận được cập nhật từ Thổ Nhĩ Kỳ về vị trí chính xác của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tới khu vực chiến đấu của các nhóm khủng bố.

Mặc dù vậy, khi Quân đội Syria tổ chức phản công, binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ cùng các tay súng khủng bố đã bị thiệt mạng và bị thương ở xung quanh khu định cư Behun. Ankara đã không cung cấp vị trí quân đội của mình được triển khai ở đây cho phía Nga- Syria.

Khi biết rằng các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bị thương nặng, Nga đã thực hiện các bước cần thiết để thúc giục lực lượng Syria ngừng bắn. Các sĩ quan Thổ Nhĩ Kỳ đã bị giết hoặc bị thương ở Idlib đều được sơ tán an toàn đến lãnh thổ của đất nước họ.

Trước đó, Thống đốc tỉnh Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ, ông Rahmi Dogan, cho biết ít nhất 33 binh sĩ nước này đã thiệt mạng trong cuộc không kích của quân đội Syria nhằm vào tỉnh Idlib.

Trong một thông báo riêng rẽ, Tổ chức giám sát nhân quyền Syria cho rằng, 34 binh sĩ đã thiệt mạng ở Syria.

Ankara đã tuyên bố cuộc tấn công trả thù mọi mục tiêu của quân đội Syria.

Ông Fahrettin Altun - Giám đốc bộ phận truyền thông thuộc Phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết các mục tiêu thuộc quân đội chính phủ Syria đều đang bị lực lượng hỗ trợ trên không và mặt đất của Thổ Nhĩ Kỳ tấn công.

Vị này khẳng định, "mọi mục tiêu được biết đến" của quân chính phủ Syria đang bị tấn công bởi không quân và các đơn vị hỗ trợ trên đất liền của Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau vụ việc, Ankara đã thông báo tình hình cho phía Mỹ và tổ chức quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). NATO tiến hành họp vào ngày 28/2 theo yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ về tham vấn theo Điều 4 của Hiệp ước Washington thành lập NATO.

Theo điều 4 của Hiệp ước, bất kỳ Đồng minh nào cũng có thể yêu cầu tham vấn bất cứ khi nào, theo ý kiến ​​của bất kỳ ai nếu tính toàn vẹn lãnh thổ, độc lập chính trị hoặc an ninh của họ bị đe dọa.

Phát ngôn viên của đảng cầm quyền AKP, Omer Celik, nói với các phóng viên ở Ankara vào đầu ngày thứ Sáu rằng, Thổ Nhĩ Kỳ mong NATO có một hành động tương xứng.

"Một cuộc tấn công vào Thổ Nhĩ Kỳ là một cuộc tấn công vào NATO. Chúng tôi hy vọng rằng một số bước đi nhất định sẽ được thực hiện để tạo vùng cấm bay ở Idlib" - ông Omer Celik nói. 

Linh Tho bo mang o Syria: Nga, NATO noi gi?
NATO họp khẩn theo Điều 4 về tình hình ở Idlib.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã tổ chức cuộc họp khẩn vào tối ngày 27/2. Thông báo cũng dội đến NATO, Nhà Trắng và Lầu Năm Góc.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ "đã tìm kiếm cách mà Mỹ  và cộng đồng quốc tế có thể làm việc cùng với Thổ Nhĩ Kỳ để giải quyết căng thẳng ở Idlib.

Theo thông báo từ Bộ Ngoại giao Mỹ, Washington bày tỏ "hết sức lo ngại" về tình hình ở Idlib đồng thời cho biết đang xem xét các phương án hỗ trợ Ankara sao cho tốt nhất.

"Chúng tôi đang xem xét các phương án hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ một cách tốt nhất trong cuộc khủng hoảng này" - thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thêm.

Trong khi đó, Trưởng phái đoàn Mỹ tại tổ chức quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), bà Kay Bailey Hutchison đã nhân tình hình căng thẳng ở Idlib để cho rằng, Ankara có thể lấy đó làm ví dụ để từ bỏ hệ thống S-400 của Nga.

Bà Hutchison cho biết, Mỹ đã cố gắng giải thích cho Thổ Nhĩ Kỳ rằng nước này không nên mua những hệ thống này.

The Washington Examiner cho hay, bà Hutchison đã thốt lên "Oh my Gosh" khi nhận được tin tức về số lính Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng tại Idlib.

Hải Lâm