Tranh luận nóng

Lính Ý vào Deir-Ezzor, khủng bố đánh chiếm Aleppo và Palmyra

Thứ Tư, 13/06/2018 13:40

(Tin tức 24h) - Cục diện Syria vẫn tiếp tục phức tạp khi lính Ý vào Deir-Ezzor hỗ trợ SDF; trong khi IS tập trung đánh Palmyra/al-Bukamal, còn phiến quân Idlib đánh tành phố Aleppo.

IS, FSA tăng cường tấn công Palmyra, al-Bukamal từ al-Tanf

Đầu ngày 12/6, các lực lượng chính phủ dưới sự yểm trợ của Lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga (VKS), đã đẩy lùi các cuộc tấn công quân sự đến từ khu vực al-Tanf do Mỹ tổ chức ở miền đông Syria tới thành phố cổ Palmyra, theo quân đội Nga.

Hôm 11/6, Quân đội Syria báo cáo đã phát hiện một nhóm các chiến binh với xe chiến đấu và các phương tiện được trang bị súng máy gần Tall Ghurab và đã tổ chức tấn công, giết chết tay súng khủng bố, phá hủy một xe chiến đấu và một chiếc xe máy của phiến quân.

Quân đội Nga nói thêm rằng, những nỗ lực của các chiến binh để thực hiện các hoạt động tấn công quân sự xuất phát từ khu vực căn cứ al-Tanf o Mỹ kiểm soát xuất hiện ngày một thường xuyên hơn.

Thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nga nói rằng, Quân đội Syria Tự do (FSA) do Mỹ hậu thuẫn và Lực lượng Đặc nhiệm Hoa Kỳ đang "chuẩn bị một sự khiêu khích nghiêm trọng liên quan đến các vụ tấn công hóa học" ở tỉnh Deir Ezzor.

Mục tiêu của sự khiêu khích là tạo ra một cái cớ cho một cuộc tấn công tên lửa mới của liên minh do Mỹ lãnh đạo vào các căn cứ của Syria và để biện minh cho một cuộc tấn công của các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn trên các vị trí quân đội Syria tại thung lũng Euphrates.

Linh Y vao Deir-Ezzor, khung bo danh chiem Aleppo va Palmyra

Lính Italia đã tiến vào khu vực SSF kiểm soát ở phía đông tỉnh Deir Ezzor của Syria

Đồng thời, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS đã tiếp tục các cuộc tấn công dữ dội vào lực lượng chính phủ trong sa mạc Homs-Deir Ezzor trong tam giác Humaymah-T2-Muazilah.

Các đợt tấn công đầu tiên đã bị SAA đẩy lùi nhưng tình hình trong khu vực vẫn rất căng thẳng.

Các hoạt động của khủng bố IS tăng lên đặt ra một mối đe dọa an ninh cho khu vực được kiểm soát của Quân chính phủ Syria, đặc biệt là nếu liên minh do Mỹ dẫn đầu tìm ra lý do cần thiết để thực hiện các cuộc đình công về các lực lượng chính phủ.

Mỹ cung cấp vũ khí cho SDF, lính Ý vào Deir Ezzor

Gần đây, Mỹ đã cung cấp cho Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), do người Kurd làm nòng cốt, khoảng 250 xe tải bao gồm các xe bọc thép Hummer, vũ khí hạng nặng và xe bán tải, phương tiện truyền thông nhà nước Nga cho biết trích dẫn nguồn tin từ SDF.

Theo nguồn tin, các loại đạn dược và xe bọc thép được phân phối trên đất liền từ miền bắc Iraq qua đường kiểm soát biên giới Semelka và từ đó về phía đông của Deir Ezzor.

Ngoài ra, theo các nguồn tin dịa phương ở Deir Ezzor, tiếp theo sự kiện Quân đội Pháp vào Aleppo và al-Hasakah, Quân đội Italia cũng dã xâm nhập lãnh thổ Syria từ biên giới Iraq, vào địa bàn tỉnh Deir Ezzor.

Cơ quan thông tấn Anadolu do nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ điều hành dẫn các nguồn địa phương ngày 12 tháng 6 cho biết rằng, Ý đã gửi lực lượng đặc nhiệm tới tỉnh Deir Ezzor phía đông Syria, để hỗ trợ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), nonmgf cốt là Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG).

Cơ quan Anadolu nói thêm rằng, từ trước đến nay quân đội Ý đã không tham gia vào các hoạt động chiến đấu ở Syria và Iraq. Tuy nhiên, hãng thông tấn này không thể xác định được chính xác số lượng quân đội Ý đang hiện diện trong lãnh thổ Syria.

Theo báo cáo, quân đội Ý đã được triển khai tại khu vực được SDF kiểm soát gần biên giới Syria-Iraq khoảng một tuần trước. Các nhóm đặc nhiệm Ý tiến vào Syria từ lãnh thổ Iraq. Ban đầu, họ đến thành phố Hasakah (có thể là đi theo các chuyến hàng vũ khí Mỹ gửi cho người Kurd) và sau đó được tái triển khai đến tỉnh Deir Ezzor.

Hiện nay, các nhóm quân Ý được triển khai tại các căn cứ quân sự của Mỹ trong khu vực mỏ dầu al-Omar, ở phía Đông Deir Ezzor (bên bờ đông sông Euphrates) cùng với quân đội Mỹ và Pháp, hiện cũng đang triển khai hoạt động hỗ trợ SDF trong khu vực này.

Như vậy, rất có thể là trong thời gian tới lực lượng đặc nhiệm Mỹ sẽ hỗ trợ các tay súng SDF tiến hành một hoạt động quân sự nào đó, còn lực lượng đặc nhiệm Pháp, Ý sẽ thay Mỹ trấn thủ, làm lá chắn sống ngăn Nga và SAA, trong những khu vực SDF đã đánh chiếm đươc.