Tranh luận nóng

LNA tổng tấn công Tripoli: Nguy cơ Nga-Thổ đối đầu

Thứ Sáu, 13/12/2019 10:17

(Tin tức 24h) - Việc Thổ Nhĩ Kỳ xem xét đem quân tới Lybia để hỗ trợ GNA có thể khiến tình hình Lybia trở nên phức tạp.

Ngày 12/12, Tổng tư lệnh quân đội Khalifa Haftar tuyên bố, Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đã phát động trận chiến quyết định để giải phóng thủ đô của nước này, Tripoli.

"Cảm ơn quân đội quốc gia, chúng tôi đang giúp Libya thoát khỏi nanh vuốt của khủng bố và những kẻ phản bội. Hôm nay chúng tôi tuyên bố một trận chiến quyết định sẽ diễn ra tại trung tâm thủ đô", ông Haftar nói trong một bài phát biểu trên truyền hình.

Trung tâm của thủ đô Tripoli và vùng ngoại ô vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA), được Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar hậu thuẫn.

Theo các nguồn tin từ chiến trường, hiện chưa có cuộc đụng độ nào diễn ra gần Tripoli sau thông báo của tướng Haftar. Tuy nhiên, một cuộc tổng tấn công có thể diễn ra bất cứ thời điểm nào.

LNA tong tan cong Tripoli: Nguy co Nga-Tho doi dau
Tổng tư lệnh của LNA Khalifa Haftar

Quyết định của ông Khalifa Haftar được cho là có liên quan đến những căng thẳng gần đây ở phía đông Địa Trung Hải.

GNA đã ký một thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ hồi đầu tháng. Thỏa thuận này, GNA sẽ cho phép Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục mở rộng sự hiện diện trong khu vực. Tuy nhiên, quyết định này dẫn đến một loạt phản ứng tiêu cực từ Ai Cập và Hy Lạp.

Đưa ra phản ứng trước thỏa thuận trên, Ủy ban Quốc phòng và An ninh quốc gia thuộc Hạ viện của LNA nêu rõ: "Ủy ban Quốc phòng và An ninh quốc gia thuộc Hạ viện mạnh mẽ lên án tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan liên quan tới việc điều binh tới lãnh thổ Libya".

Ủy ban này cũng yêu cầu quân đội miền Đông tấn công vào mọi động thái của các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tại vùng biển và lãnh thổ Libya. LNA cho rằng, "mọi vị trí hay mục tiêu (tại Libya) được phía Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng với tính chất quân sự đều được cho là mục tiêu hợp pháp của Các lực lượng vũ trang Arab Libya".

Giới quan sát cho rằng, việc Thổ Nhĩ Kỳ xem xét đem quân tới Lybia để hỗ trợ GNA có thể khiến tình hình Lybia trở nên phức tạp. Với động thái này, Ankara có thể khiến Moscow phật ý.

Mặc dù Moscow không đưa ra một tuyên bố cụ thể nào về lập trường của mình đối với chiến dịch tấn công Tripoli của tướng Khalifa Haftar, nhưng Nga đã thực hiện một số động thái ngoại giao mà giới quan sát cho rằng đó là sự ủng hộ dành cho tướng Haftar.

Cho tới thời điểm hiện tại Nga vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận gì liên quan tới quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ cũng như tuyên bố của LNA về chiến dịch giải phóng Tripoli. Dường như Moscow đang chờ đợi một điều gì đó đột biến xảy ra trên chiến trường Lybia.

Đầu tháng 4/2019, với danh nghĩa phòng chống khủng bố và truy quét phiến quân, LNA do Tướng Khalifa Haftar lãnh đạo đã phát động chiến dịch quân sự nhằm vào thủ đô Tripoli - thuộc quyền kiểm soát của GNA.

Đến nay, giao tranh đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng và buộc 120.000 thường dân phải rời bỏ nhà cửa. Tất cả các dịch vụ công cộng cơ bản tại thủ đô như chăm sóc sức khoẻ, giáo dục, nước sạch, điện lưới đều bị ảnh hưởng. Dư luận quốc tế lo ngại về nguy cơ xảy ra cuộc nội chiến mới cũng như thảm hoả nhân đạo tại quốc gia này.

Mới đây, Thủ tướng Fayez Serraj của GNA tuyên bố sẽ không có thoả thuận ngừng bắn ở Libya nếu LNA không rút khỏi Tripoli.

Thành Đô