Tranh luận nóng

Lộ tiến trình tranh cử Tổng thống của ông Putin

Thứ Tư, 13/09/2017 07:59

(Tin tức 24h) - Tháng 11, Tổng thống Putin sẽ tuyên bố chính thức về việc tranh cử có thể trong cuộc đối thoại với người dân.

Văn phòng Tổng thống Nga vừa tiết lộ kế hoạch tranh cử Tổng thống Nga năm 2018 của Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin, theo Vietnam PLus.

Kế hoạch tranh cử sẽ gồm hai giai đoạn.

Giai đoạn một bắt đầu từ tháng 11 tới, Tổng thống Putin sẽ tuyên bố chính thức về việc tranh cử.

Giai đoạn thứ hai sẽ là các thủ tục pháp lý để ông tranh cử với tư cách là ứng cử viên tự ứng cử trên cơ sở số lượng chữ ký cử tri ủng hộ.

Lo tien trinh tranh cu Tong thong cua ong Putin
Tổng thống Putin sẽ tiếp tục tranh cử Tổng thống Nga năm 2018.

Nguồn tin này còn cho biết thêm hình thức tuyên bố tranh cử chính thức sẽ được tổ chức theo kiểu một buổi giao lưu giữa người dân với tổng thống.

Còn đến giai đoạn hai có khả năng một nhân vật cốt cán của đảng “Nước Nga Thống nhất” sẽ hỗ trợ tổ chức việc lấy chữ ký ủng hộ.

Cùng ngày 12/9, nhật báo kinh tế Kommersant cũng dẫn 2 nguồn tin thân cận với Điện Kremlin tiết lộ một số cuộc họp đặc biệt, thảo luận về cuộc bầu cử Tổng thống vào năm 2018, đã được tổ chức vào tuần trước.

Qua đó, ông Putin sẽ trở thành ứng cử viên ra tranh cử trong hai giai đoạn.

Một là từ tháng 11/2017, ông Putin đồng ý tham gia tranh cử thêm một nhiệm kỳ. Thông báo sẽ được phát trong một sự kiện được truyền hình trực tiếp, tương tự sự kiện trả lời câu hỏi của người dân hàng năm của ông Putin.

Sau đó, nhà lãnh đạo Nga dự kiến tham dự một số sự kiện công cộng vào đầu tháng 11, chẳng hạn như Diễn đàn "Cộng đồng" do Phòng Công cộng Nga (RPC) tổ chức, "Ngày thống nhất dân tộc" (4-11) và "Ngày Cách mạng Bolshevik" (7-11).

Giai đoạn hai sẽ bao gồm các thủ tục liên quan đến việc đề cử ông Putin làm ứng cử viên tổng thống. Những thủ tục này có thể bị trì hoãn càng lâu càng tốt để làm cho cuộc chạy đua của ông Putin ngắn và hiệu quả hơn.

Theo luật pháp Nga, việc ấn định thời hạn bầu cử tổng thống sẽ diễn ra trong khoảng từ ngày 7-17/12, và chậm nhất 20 ngày sau sẽ bắt đầu đăng ký các nhóm sáng kiến với Ủy ban bầu cử trung ương.

Theo nhiều nguồn tin, thời điểm bỏ phiếu bầu tổng thống năm 2018 rất có thể sẽ được lùi lại vào ngày 18/3, tức là ngày Bán đảo Crimea sáp nhập vào Liên bang Nga.

Nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin và Thư ký báo chí của ông, Dmitry Peskov, nhiều lần gặp phải câu hỏi về khả năng Tổng thống Putin ra tái tranh cử vào năm 2018. Tuy nhiên, cả hai đều nói rằng còn quá sớm để thảo luận về vấn đề này.

Hôm 12/9, ông Peskov cũng tuyên bố với các phóng viên rằng thông tin của Kommersant chỉ là phỏng đoán.

Dẫu vậy, tương lai Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp tục trở thành Tổng thống là niềm mong mỏi của nhiều người dân Nga.

Người Nga mong chờ Tổng thống tiếp theo là Putin

Trong quá trình lãnh đạo đất nước, Tổng thống Putin đã cho phép thực hiện việc để nhân dân đánh giá hiệu quả công việc của các nhân vật cốt cán trong nhà nước.

Hàng loạt các cuộc điều tra đã được thực hiện hàng tháng, thậm chí hàng tuần để duy trì sự kết nối giữa chính quyền với người dân.

Theo các cuộc khảo sát, Tổng thống Putin luôn dẫn đầu trong sự tín nhiệm của nhân dân Nga.

Lo tien trinh tranh cu Tong thong cua ong Putin
Tổng thống Putin rất được tin yêu.

Kết quả điều tra hồi đầu tháng 9 của Quỹ Dư luận (FOM) cho thấy, nếu giả định rằng cuộc bầu cử Tổng thống Nga sẽ được tổ chức ngay trong Chủ nhật tuần này thì cứ ba người Nga sẽ có hai người bỏ phiếu cho vị tổng thống đương nhiệm là ông Vladimir Putin.

Hãng nghiên cứu độc lập Levada - một tổ chức phi chính phủ của Nga- công bố các số liệu khảo sát trong những năm qua cho thấy, nhà lãnh đạo Nga vượt xa các đối thủ khi nhận được sự tín nhiệm của người dân nước này.

Trong cuộc khảo sát được tổ chức vào ngày 18-22/8, ngoài 83% số người được hỏi ủng hộ Tổng thống Putin, 58% người Nga nói rằng họ tin tưởng vào ông Vladimir Putin.

Con số này không có xê dịch nhiều với khảo sát vào tuần đầu tiên của tháng 8 khi số người ủng hộ Tổng thống Putin là 83,5% và chỉ giảm chút ít so với thống kê hồi giữa tháng 7 cho thấy tỉ lệ ủng hộ là 84,1%.

Không những thế, Tổng thống Putin được lòng cả giới trẻ nước này với hơn 80% sinh viên Nga ủng hộ các chính sách của Tổng thống Putin” - thống kê của Trung tâm Xã hội học Sinh viên Nga ngày 1/8.

Theo giới phân tích, điều ấn tượng không phải nằm ở tỷ lệ tín nhiệm cao dành cho Tổng thống Putin, mà vấn đề nằm ở tỷ lệ giới trẻ dành sự ủng hộ lớn đối với nhà lãnh đạo đương thời của nước Nga.

Bởi lẽ, với lực lượng trẻ tuổi, nhiệt huyết luôn đi kèm với dao động, khát vọng luôn đi kèm với thất vọng nếu điều kiện sống ành hưởng tiêu cực đến hoài bão, ước mơ của họ. Mà hiện nay đời sống xã hội tại nước Nga đang ở “điểm dao động, điểm thất vọng” của giới trẻ Nga.

Tỷ lệ giới trẻ ủng hộ Tổng thống Putin rất cao như vậy đã khiến ông trở thành một thần tượng của giới trẻ đã nâng cao được ảnh hưởng và uy tín của nhà lãnh đạo Nga.

Tổng thống Putin cũng từng giải thích vì sao chưa tuyên bố về kế hoạch tái cử. Ông cho rằng, nếu ông tuyên bố về kế hoạch tái cử, dư luận và người dân sẽ dừng hết mọi công việc của mình lại.

"Mọi người sẽ bắt đầu suy nghĩ về điều sẽ xảy ra sau bầu cử, ai sẽ làm ở đâu. Tuy nhiên, lúc này, chúng ta phải làm việc, ai ở chỗ người đó, phải tích cực và đừng để sự chú ý lạc khỏi lĩnh vực làm việc của mình", Tổng thống Putin nói.

Đầu tháng 8, ông Putin trả lời câu hỏi từ một nhóm dân làng ở Cộng hòa Buryatia thông qua cầu truyền hình. Họ yêu cầu ông Putin trở thành ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới và ông chủ Điện Kremlin hứa sẽ xem xét khả năng đó.

Đông Phong