Tranh luận nóng

Lùa hổ giết sói, Syria thắt túi Uqayribat, chiếm gọn Đông Salamiyah

Thứ Năm, 12/10/2017 07:43

(Tin tức 24h) - Quân đội Syria có thể sẽ lợi dụng IS và HTS đang đánh lẫn nhau để đánh chiếm khu vực kiểm soát của IS ở Salamiyah-Hama.

Ngày 10/10, Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã tiêu diệt một nhóm các tay súng IS và phá hủy một chiếc xe thiết giáp, khi chúng đang cố gắng tiếp cận khu vực mà chúng mới kiểm soát ở phía bắc Hama, từ khu vực do cũng do chúng kiểm soát phía đông Salamiyah.

Hôm trước đó, các nhóm nhỏ của khủng bố IS đã vượt vòng vây của SAA để theo hướng Bắc để lẻn vào miền bắc Hama và chiếm giữ hàng chục ngôi làng từ tay của Liên minh khủng bố Hayat Tahrir al-Sham do Jabhat Fatah al-Sham lãnh đạo (trước đây là Jabhat al-Nusra, chi nhánh al-Qaeda của Syria).

Nhiều luồng ý kiến thắc mắc là làm thế nào những kẻ khủng bố từ cái túi đông Salamiyah có thể đi qua khu vực mà quân đội Syria kiểm soát trong khu vực để tiến lên phía Bắc Hama. Các cơ quan truyền thông ủng hộ Mỹ và phe đối lập cáo buộc chính phủ Syria liên kết với IS để mở đường cho chúng tiến lên tấn công khu vực do HTS kiểm soát ở Idlib.

Tuy nhiên, đến nay hoàn toàn không có bằng chứng nào để chứng minh là SAA đã bắt tay IS để đánh HTS.

Thực tế là tuyến đầu ở nhiều khu vực chiến sự của Syria rất phức tạp và luôn biến động không ngừng, các bản đồ thể hiện khu vực kiểm soát bởi các bên chỉ mang tính chất tương đối, đúng trong một phạm vi rộng nhưng không thể cho thấy tất cả các điểm đóng quân trên mặt đất.

Nguyên nhân là bởi các lực lượng chính phủ cũng như IS và các nhóm khủng bố khác không có đủ nhân lực để thiết lập các điểm kiểm soát ở tất cả các khu vực do họ kiểm soát, họ cũng không có đủ các phương tiện trinh sát trên không để giám sát một khu vực rộng lớn.

Hơn nữa, các lực lượng tham chiến đều sử dụng rất nhiều xe hơi và các xe bán tải để làm phương tiện cơ động chiến đấu hoặc tuần tra, do đó, trong một khu vực ở thời điểm này có quân đồn trú nhưng chỉ mươi phút sau đã không có người kiểm soát. Vì vậy, các nhóm quân cơ động của đối thủ, hoàn toàn có thể chạy thoát khỏi khu vực bị kẻ thù bao vây nếu có thêm chút “may mắn”.

Lua ho giet soi, Syria that tui Uqayribat, chiem gon Dong Salamiyah

Vòng tròn màu đỏ là “cái túi” Uqayribat, vòng tròn màu trắng là khu vực HTS chiếm của SAA, vòng tròn màu xanh là khu vực IS chiếm của HTS.

Bộ Quốc phòng Nga đã nhiều lần thông báo rằng các nhóm khủng bố IS cơ động tiến hành các cuộc đột kích thành công bên trong lãnh thổ do quân chính phủ nắm giữ ở miền Trung và Đông Nam Syria từ khu vực kiểm soát của Hoa Kỳ tại al-Tanf. Chính Mỹ đã bác bỏ điều này cũng vì những lý do nêu trên.

Tình huống này cũng tạo ra thêm nhiều khó khăn cho các lực lượng chống khủng bố đặc biệt là những nỗ lực bảo vệ an ninh ở các khu vực mới được giải phóng, gần các cứ điểm của địch.

Việc IS bất ngờ tung quân đánh HTS diễn ra sau khi vào cuối tuần qua, HTS đã đánh bật SAA khỏi ngôi làng Abu Dali và ngọn núi al-Maqta'a ở phía bắc Hama. Nhóm khủng bố tuyên bố đã tiêu diệt 97 binh sĩ SAA và phá hủy 20 chiếc xe thiết giáp, 6 xe tăng chiến đấu và một khẩu pháo.

Ngay sau khi bị IS đột ngột tấn công, Hayat Tahrir al-Sham đã phát động một cuộc phản công dữ dội và đã lấy lại một vài ngôi làng. Tuy nhiên, IS vẫn quyết bám trụ và tiếp tục tăng viện khiến các cuộc đụng độ trong khu vực tiếp tục diễn ra quyết liệt.

Trước diễn biến bất ngờ này, đã có luồng thông tin cho rằng, SAA đã mở đường cho IS tiến lên phía Bắc để giành quyền kiểm soát Đông Bắc Hama và có thể là cả Idlib với HTS, nhằm khiến tổ chức khủng bố thân al-Qaeda không rảnh tay để tiếp tục tấn công Quân đội Syria ở phía Bắc Hama.

Ngoài ra, sau khi IS rút quân từ “cái túi” Uqayribat ở phía Đông Salamiyah mà Quân đội Syria bao vây đã lâu, để tiến lên phía Bắc, SAA có thể lợi dụng thời cơ này để chiếm lại toàn bộ vùng nông thôn phía đông Salamiyah từ tay các đơn vị ít ỏi của IS còn lại ở đây.

Không ai dám khẳng định là Quân đội Syria đã mở “hành lang an toàn” cho khủng bố IS tiến lên đánh al-Qaeda ở Đông Bắc Hama, chỉ biết rằng, trong cuộc đối đầu giữa hai thế lực khủng bố lớn nhất Syria, SAA chính là người được hưởng lợi.

  • Nhật Nam