Tranh luận nóng

Luận tội Tổng thống Trump: Nước Mỹ tiếp tục chia rẽ

Thứ Hai, 25/01/2021 14:18

(Tin tức 24h) - Đảng viên Đảng Cộng hòa cảnh báo Đảng Dân chủ về luận tội cựu Tổng thống.

Hôm 24/1, nguồn tin của tờ báo Mỹ Politico cho biết, một lực lượng dự phòng gồm 7.000 lính Vệ binh Quốc gia sẽ ở lại Thủ đô để bảo vệ an ninh cho đến khi phiên tòa của cựu Tổng thống Donald Trump bắt đầu vào tháng Hai, sau đó 5.000 người sẽ ở lại cho đến khi phiên tòa kết thúc, có thể là vào giữa tháng Ba.

Luan toi Tong thong Trump: Nuoc My tiep tuc chia re
Lực lượng Vệ binh Quốc gia tập trung trước Điện Capitol để bảo vệ lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden.

Cụ thể, Politico cho biết việc triển khai là cần thiết do "những lo ngại về an ninh trong quá trình diễn ra phiên xử luận tội", tuy nhiên quân đội nói rằng họ đã được cung cấp rất ít thông tin về nhiệm vụ của mình.

Một binh sĩ nói, đây là điều "rất bất thường đối với bất kỳ nhiệm vụ quân sự nào".

Khoảng 25.000 lính Vệ binh Quốc gia đã được triển khai tới thành phố sau cuộc bạo động ủng hộ Trump trên Đồi Capitol hồi đầu tháng này. Các binh sĩ đã giữ gìn bảo vệ thông qua lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden ngay cả khi không có bất cứ dấu hiệu nào về "chủ nghĩa cực đoan" được phát hiện.

Nhiều người bắt đầu bình luận về tình trạng thiếu thốn hiện nay khi được ngủ trong nhà để xe không có hệ thống sưởi, có trường hợp đã mắc COVID-19 và thực phẩm thì bị cho là khan hiếm.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện vẫn đang được gắn với danh xưng không mấy vinh dự là Tổng thống đầu tiên trong lịch sử bị luận tội 2 lần. Thời điểm này cũng là lúc nước Mỹ đối mặt với một cuộc chia rẽ nội bộ chính trị sâu sắc.

Luan toi Tong thong Trump: Nuoc My tiep tuc chia re
Ông Trump hiện giờ chỉ có tư cách một công dân bình thường, có thể bị luận tội vì kích động bạo loạn Đồi Capitol khi còn làm Tổng thống Mỹ.

Sau khi các lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện Mỹ thông báo sẽ chuyển điều khoản luận tội lên Thượng viện vào ngày 25/1 để khởi động phiên tòa xét xử cựu tổng thống Donald Trump, nhiều Đảng viên Đảng Cộng hòa, hiện đang giữ thế yếu trong Quốc hội Mỹ, đã lên tiếng ủng hộ cựu Tổng thống Trump.

Trong các cuộc phỏng vấn do CNN thực hiện với hơn 10 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, sự đồng thuận được thể hiện rõ ràng: Hầu hết các đảng viên Cộng hòa đều nghiêng về phương án tha bổng cho Trump, và chỉ một số ít có khả năng quay lưng với ông.

Một số đảng viên Cộng hòa cũng nói rằng thời gian trôi qua, nỗi giận dữ về cuộc bạo loạn Đồi Capitol đang nguội dần và họ đã sẵn sàng bước tiếp thay vì tìm người để đổ lỗi cho vụ việc này.

Cần có ít nhất 17 thành viên Đảng Cộng hòa hợp sức với toàn bộ 50 đảng viên Dân chủ ủng hộ việc luận tội ông Trump. Điều này được nhiều người dự đoán là ít có khả năng xảy ra. Các thành viên Đảng Cộng hòa gần như thống nhất với quan điểm tha bổng cho ông Trump. 

"Khả năngTrump bị kết tội gần như không có", thượng nghị sĩ Cộng hòa Roger Wicker cho hay.

"Tôi không biết liệu kết quả bỏ phiếu sẽ ra sao, nhưng tôi nghĩ khả năng họ đạt được 2/3 số phiếu để kết tội Trump là rất mong manh", thượng nghị sĩ Cộng hòa John Cornyn nói.

"Lắng nghe động thái từ mọi người và theo dõi mọi việc diễn ra đến thời điểm này, tôi thấy để lôi kéo được một số ít thượng nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ nỗ lực luận tội đã là điều vô cùng khó khăn", thượng nghị sĩ Cộng hòa Mike Braun cho biết.

Bên cạnh đó, họ lập luận về các quy định trong Hiến pháp Mỹ về việc luận tội một cựu tổng thống là vi hiến và phiên tòa luận tội đang bị thúc đẩy một cách quá gấp gáp so với khung thời gian tiêu chuẩn.

Một nhóm thượng nghị sĩ Cộng hòa gần đây lập luận rằng phiên tòa xét xử một cựu tổng thống, hiện mang tư cách một công dân bình thường, là hoàn toàn vi hiến.

Điều này sẽ mang đến cho các đảng viên Cộng hòa lý do để bỏ phiếu chống lại việc kết tội Trump mà không tính đến hành vi của ông liên quan tới cuộc bạo loạn Đồi Capitol.

"Rõ ràng một cuộc bỏ phiếu luận tội một tổng thống đã mãn nhiệm chưa bao giờ xảy ra trong lịch sử đất nước là có lý do. Nó là vi hiến, sẽ tạo ra tiền lệ xấu và tiếp tục chia rẽ đất nước", thượng nghị sĩ Lindsey Graham cho hay.

Đặc biệt hơn là tuyên bố từ Thượng nghị sĩ John Cornyn của Đảng Cộng hòa đưa ra hôm 23/1 cảnh báo rằng, nếu cựu Tổng thống của Đảng Cộng hòa lần này bị luận tội thì một kết quả tương đương có thể xảy ra với một cựu Tổng thống Đảng Dân chủ.

Ông viết:  "Nếu luận tội và xét xử các cựu tổng thống là một ý tưởng tốt, vậy điều gì sẽ xảy ra đối với các cựu tổng thống là người của Đảng Dân chủ nếu Đảng Cộng hòa giành được thế đa số vào năm 2022? Hãy suy nghĩ về khả năng này và hãy để chúng tôi làm những tốt đẹp nhất cho đất nước".

Lời cảnh báo "trả đũa" từ phía Thượng nghị sĩ này dường như rất phù hợp với tâm lý chung trên chính trường Mỹ.

Những thượng nghị sĩ Cộng hòa khác cho rằng việc xét xử ông Trump sau khi mãn nhiệm là vi hiến và sẽ tiếp tục khiến nước Mỹ chia rẽ sâu hơn.

Đa số các đảng viên Cộng hòa hiện cũng tin rằng Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell sẽ có cùng quan điểm với họ về việc luận tội cựu tổng thống Trump, dù ông nói sẽ lắng nghe mọi lập luận trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Chuck Schumer, lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ, hôm 22/1 cho biết cơ quan này sẽ lùi thời hạn xét xử cựu tổng thống Trump tới ngày 9/2, để giúp nhóm pháp lý của Trump có thêm thời gian chuẩn bị.

Hải Lâm