Tranh luận nóng

Lực lượng khổng lồ đánh nam Syria: Damacus chơi tất tay

Chủ Nhật, 10/06/2018 17:27

(Tin tức 24h) - Chính quyền Tổng thống Assad đã huy động một lực lượng khổng lồ cho chiến dịch giải phóng miền nam Syria.

Theo al-Masdar News ngày 10/6, Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đang chuẩn bị tiến hành cuộc tấn công lớn nhất trong 7 năm qua vào tuần tới.

Để tạo nền tảng vững chắc nhằm hoàn thành mục tiêu giải phóng hoàn toàn miền nam Syria, SAA cần tập trung vào hai mục tiêu chính Dara'a và Al-Quneitra.

Theo một nguồn tin quân sự ở Damascus, cuộc tấn công của chính phủ Syria sẽ được lãnh đạo bởi hai lực lượng chính trong Quân đội Ả Rập Syria là Lực lượng Tiger và Sư đoàn 4.

Lực Lượng Tiger được giao nhiệm vụ chiếm lại các quận phía nam của thành phố Dara'a từ tay phiến quân, trong khi đó Sư Đoàn 4 sẽ tấn công vào khu vực giữa  Al-Quneitra và Dara'a.

Bên cạnh Lực lượng Tiger và Sư đoàn 4, chiến dịch còn có sự góp mặt của một lượng lớn binh sĩ và lực lượng bán quân sự đã được triển khai trước đó tại Damascus, Al-Sweida, Homs và Hama.

Luc luong khong lo danh nam Syria: Damacus choi tat tay
Quân đội Syria đang đổ dồn về điểm nóng nam Syria

Dưới đây là danh sách các đơn vị tham gia trận chiến lịch sử tại miền nam Syria: Sư đoàn 4; Lữ đoàn 39; Lữ đoàn 40; Lữ đoàn 42 (Lực lượng Ghiath); Sư Đoàn 5; Lữ đoàn 15; Sư đoàn 7; Sư Đoàn 9; Lữ đoàn 90; Lực lượng Vệ binh Cộng hòa; Lữ đoàn 105; Lữ đoàn 106; Lực lượng Tiger...

Lực lượng vũ trang khác: Lực lượng Quốc phòng (NDF); Liwaa Suqour Al-Quneitra; Fouj Al-Joulan; Phòng Đông Qalamoun; Damascus Division; Sư đoàn Homs; SSNP; Liwaa Al-Quds; cùng nhiều chiến binh bộ lạc...

Có thể nhận thấy rằng chính quyền Tổng thống Assad đã huy động một lực lượng khổng lồ cho chiến dịch giải phóng miền nam Syria. Điều đó chứng minh  quyết tâm của Damacus trong việc đánh bại phe đối lập.

Trong khu vực Badiya Al-Sham (Đông Nam Syria), Quân đội Ả Rập Syria và các đồng minh đang tiếp tục tấn công vào các vị trí của IS.

Được hỗ trợ bởi các cuộc không kích của Nga, Quân đội Syria và đồng minh đã có những tiến bộ vượt bậc trong khu vực Badiya Al-Sham, giải phóng 2 cứ điểm chiến lược của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Nhờ thành tựu này, quân đội Ả Rập Syria và đồng minh đã giành quyền kiểm soát hỏa lực đối với Al-Kara'a.

Theo báo cáo mới nhất từ ​​NDF, lực lượng chính phủ Syria chỉ còn cách Al-Kara'a (đầu não của IS tại Al-Sweida) 15km.

Luc luong khong lo danh nam Syria: Damacus choi tat tay
Một binh sĩ SAA đang chiến đấu tại Aleppo

Trong một diễn biến liên quan, ngày 9/6, SAA đã triển khai một cuộc tấn công mạnh mẽ vào lực lượng thánh chiến ở tây nam Aleppo.

Động thái này nhằm đáp trả cuộc tấn công của phiến quân vào Al-Hamdaniyah và 3000 căn nhà chính phủ tại khu vực này.

Bất chấp sự hiện diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại các trạm quan sát gần đó, SAA đã bắn hàng loạt tên lửa vào phiến quân ở tây nam Aleppo. Cuộc tấn công của SAA gây tổn thất nặng nề cho lực lượng thánh chiến tại đây.

Hoàng Sơn