Tranh luận nóng

Lý do cựu tổng thống Yemen bị sát hại

Thứ Ba, 05/12/2017 16:43

(Tin tức 24h) - Tờ South Front mới đây đã tiết lộ lý do cựu tổng thống Yemen - Ali Abdullah Saleh bị sát hại.

Lãnh đạo đảng chính trị Yemen và phong trào kháng chiến Ansarullah (phong trào Houthi) tuyên bố, ông Saleh đã phản bội lòng tin của phong trào bằng cách đổi phe chống lại đồng minh cũ và tiến hành cuộc đàm phán trở thành đồng minh với Liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu ngày 30/11.

Nhà lãnh đạo phong trào Ansarullah tuyên bố, ngay cả sau khi phát hiện được sự phản bội, lực lượng Houthi đã có cuộc đàm phán với cựu tổng thống, lãnh đạo phong trào Ansarullah yêu cầu Saleh thay đổi quyết định và trở lại là đồng minh của mình.

Theo nhà lãnh đạo Houthi, cựu tổng thống Saleh và những người thân cận đã bác bỏ yêu cầu của ông, liên kết phối hợp với không quân Liên minh do Ả rập Xê út dẫn đầu, không kích sân bay quốc tế và thủ đô Sana’a của Yemen.

Ly do cuu tong thong Yemen bi sat hai

Ông Saleh cũng có ý định sử dụng lực lượng vũ trang thân cận phong tỏa Sana’a, giành quyền kiểm soát thủ đô.

Sự thay đổi đột ngột quan điểm của ông Saleh làm người dân Yemen ngạc nhiên, bao gồm cả nhiều thành viên đảng Đại hội đồng Nhân dân của chính tổng thống Saleh (GPC).

Nhà lãnh đạo phong trào Ansarullah tuyên bố, lực lượng quân sự của ông Saleh đã phối hợp với các cuộc không kích của quân đội Ả rập Xê út suốt tuần qua, tiến hành các hoạt động quân sự giành quyền kiểm soát  thủ đô Yemen, thành phố Sana'a.

Phong trào Houthi cảnh báo ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công trả đũa nào vào thành viên đảng Đại hội đồng nhân dân GPC, tuyên bố GPC không chịu trách nhiệm về hành động của Saleh.

Trong một động thái liên quan, Tờ Sputnik  đưa tin, phong trào Houthi, còn được gọi là Ansar Allah, tiếp tục giữ 41 nhà báo làm con tin bên trong trụ sở của đài truyền hình Yemen Today.

Một nguồn tin từ phong trào Houthi cho biết: "Phóng viên của tờ Sputnik bị giữ làm con tin cùng với nhiều nhà báo khác ở bên trong đài truyền hình, hiện tổng số là 42 con tin".

Đức Vũ