Tranh luận nóng

Malaysia tìm nhà thầu đường sắt mới thay Trung Quốc

Thứ Tư, 23/01/2019 18:35

(Tin tức 24h) - Tập đoàn Kiến thiết giao thông Trung Quốc (CCCC) không đạt được tiêu chuẩn cho dự án đường sắt 688km của Malaysia.

Malaysia đang có những bước đi giảm dần sự đầu tư của các dự án Trung Quốc kiểm soát ở quốc gia này.

Malaysia tim nha thau duong sat moi thay Trung Quoc
Trung Quốc từng kỳ vọng sẽ hồi sinh dự án đường sắt dài gần 700km ở Malaysia nhưng đến nay thì bất thành.

Straits Times ngày 22/1 cho biết, Malaysia đã chấm dứt hợp đồng với Tập đoàn Kiến thiết giao thông Trung Quốc (CCCC) và đang tìm kiếm nhà thầu mới cho dự án đường sắt phía đông bán đảo Malaysia (ECRL).

ECRL được khởi công năm 2017, là một phần trong chuỗi dự án đầu tư sáng kiến Vành đai - Con đường của Trung Quốc.

Tuyến đường sắt dài 688km dự kiến khi hoàn thành sẽ kết nối vùng biển phía đông bán đảo Malaysia với các tuyến vận tải biển chiến lược ở phía tây.

Dự án bị ngừng thi công vào tháng 7/2018, do Chính phủ mới của Thủ tướng Mahathir Mohamad đánh giá không tốt về hợp đồng này.

“Hợp đồng thật kỳ lạ. Nhà thầu lẫn khoản vay đều đến từ Trung Quốc. Tiền lại không đến đây mà bị giữ ở nước ngoài để trả tiền cho nhà thầu tại Trung Quốc” - Thủ tướng Mahathir Mohamad nói.

Chính phủ Malaysia đã tìm cách tái đàm phán các điều khoản trong thỏa thuận với phía Bắc Kinh.

Malaysia muốn giảm chi phí dự án từ 81 tỉ ringgit Malaysia (RM) xuống còn 40 tỉ RM, đồng thời yêu cầu sử dụng thêm nhiều sản phẩm lẫn dịch vụ địa phương trong quá trình thi công. Phía CCCC không thể đáp ứng.

Cố vấn của Chính phủ Malaysia Daim Zainuddin phụ trách nỗ lực đàm phán với Trung Quốc hôm 22/1 đã nói rằng, ECRL vẫn sẽ được xây và đàm phán vẫn tiếp diễn, nhưng ông không tiết lộ bên đàm phán mới là ai.

Malaysia tim nha thau duong sat moi thay Trung Quoc
Tập đoàn Kiến thiết giao thông Trung Quốc (CCCC) thất bại trong dự án ở Malaysia

ECRL chỉ là một trong số các dự án mà Trung Quốc đổ tiền cho quốc gia Đông Nam Á này.

Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng ngay trong những ngày đầu năm 2019 đã tuyên bố Chính phủ nước này sẽ xem xét kỹ lưỡng các thỏa thuận song phương được thực hiện với Trung Quốc dưới thời chính phủ trước đó.

“Chúng tôi biết rằng giá (của các dự án với Trung Quốc) bị thổi phồng, nhưng liệu có một thỏa thuận như vậy hay không, tôi phải kiểm tra” - tờ Malay Mail dẫn lời ông Lim nói trong cuộc họp báo tại Bộ Tài chính Malaysia ở Putrajaya.

Tuyên bố được đưa ra sau khi một bản tin của báo Mỹ The Wall Street Journal tung thông tin chấn động khi dẫn nội dung một cuộc họp cho thấy trong thời gian ông Najib Razak cầm quyền, vào năm 2016, phía Trung Quốc đã đưa ra điều kiện giúp phía Malaysia giải quyết vấn đề khó khăn mà 1MDB đang vấp phải nhằm đổi lấy việc phía Trung Quốc được nhận thầu xây dựng dự án ECRL và dự án đường ống dẫn khí thiên nhiên ở Sabah.

Cụ thể, Chính quyền Najib đã làm việc với Bắc Kinh về các dự án thuộc Sáng kiến Vành đai và Con đường như ECRL, để chuyển tiền sang cho quỹ 1MDB.

Quỹ 1MDB được lập ra dưới thời ông Najib nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế thông qua quan hệ đối tác toàn cầu và đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Tuy nhiên, quỹ này bị nghi là có liên quan tới bê bối rửa tiền gây thất thoát khoảng 4,5 tỷ USD. Vụ bê bối đã khiến ông Razak thất bại trong cuộc bầu cử năm ngoái và đang đối diện 38 cáo buộc về lạm dụng quyền lực, rửa tiền, trong khi vợ ông cũng bị buộc 17 tội danh rửa tiền và gian lận thuế.

Chính quyền Najib được cho là đã thổi phồng giá trị của các dự án để chuyển tiền sang 1MDB, vốn đang chật vật với việc chi trả các khoản nợ.

Cầm quyền trong bối cảnh đất nước đối mặt với các khoản nợ, Chính phủ mới ở Malaysia đã buộc phải tạm dừng các dự án ECRL  và một dự án đường ống dẫn khí đốt thiên nhiên tại Sabah.

Ông Mahathir Mohamad cho biết các dự án trên đòi hỏi những khoản tiền khổng lồ và Malaysia không thực sự cần chúng vào lúc này, trong bối cảnh nền tài chính của nước này đang gánh những mức nợ cao do chính phủ tiền nhiệm để lại.

Kim Hoa