Tranh luận nóng

Mâu thuẫn vụ Ai Cập bắt tàu chở dầu Iran

Thứ Năm, 11/07/2019 16:52

(Tin tức 24h) - Cơ quan quản lý kênh đào Suez phủ nhận cáo buộc đã bắt tàu chở dầu Iran đến Syria trong khi Bộ trưởng Năng lượng Iran xác nhận thông tin này.

Thông tấn Far News của Iran dẫn Chủ tịch Cơ quan quản lý kênh đào Suez Mohab Mamish bác bỏ các báo cáo của truyền thông Ả-Rập cho rằng một tàu chở dầu của Iran đến Syria đã bị bắt giữ ở Kênh đào này.

Mau thuan vu Ai Cap bat tau cho dau Iran
Ai Cập khẳng định không bắt giữ bất cứ tàu nào.

Ông Mohab Mamish dẫn báo cáo được trang tin tức Al-Araby Al-Jadeed đưa ra và khẳng định: "Chính quyền sở hữu kênh đào Suez ràng buộc với quyền tự do vận chuyển quốc tế trong Kênh đào và cho phép tất cả các tàu qua kênh trừ các điều kiện đặc biệt".

"Không có con tàu nào có thể được ngăn chặn đi qua Kênh đào Suez: buôn bán dầu và cả vũ khí nếu hợp pháp" - ông Mamish nói thêm.

Người đứng đầu cơ quan quản lý Kênh đào Suez khẳng định Ai Cập sẽ ngăn chặn việc tàu thuyền đi qua nếu Liên Hợp Quốc yêu cầu phải làm như vậy; hoặc tàu đó mang vật liệu bất hợp pháp.

Tin tức Al-Araby Al-Jadeed báo cáo hồi đầu tuần này rằng, Ai Cập đã bắt giữ một tàu chở dầu Iran treo cờ Ukraine khi con tàu đang đi qua kênh đào Suez khoảng 10 ngày trước khi tin này được công bố.

Trong khi đó, trang web của nhóm đối lập Iran lưu vong “Tổ chức Nhân dân Mojahedin” dẫn lời Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijhan Zanganeh trả lời phỏng vấn với mạng lưới Kênh 2 của nhà nước Iran đã thừa nhận việc bắt giữ tàu chở dầu Iran của Ai Cập.

Thông tin này chưa được Bộ Dầu mỏ Iran xác nhận song nó cho thấy những điểm mờ trong vụ việc này.

Trong trường hợp Ai Cập đúng là đã tiến hành vụ bắt giữ tàu chở dầu Iran treo cờ Ukraine, đây có thể được lập luận là hành động phù hợp với việc thực thi các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào chế độ hiện nay ở Iran.

Tin tức về vụ bắt giữ chỉ nổi lên sau khi Tòa án Hình sự An ninh Nhà nước Tối cao Ai Cập kết án 6 người vì tội làm gián điệp cho Iran. Các bị cáo đã nhận bản án từ 15 đến 25 năm, phạt 30.000 USD và bị tịch thu điện thoại, máy tính. 

Giáo sư truyền đạo Alaa Moabad đã bị kết án 15 năm tù, 5 bị cáo khác không có mặt trong phiên tòa, đã bị kết án tù chung thân.

Vốn là đồng minh của Mỹ, Ai Cập có thể sẽ đẩy mối quan hệ với Iran thêm căng thẳng xung quanh các vụ việc trên. Ai Cập cũng là quốc gia ủng hộ các  hành động của liên minh do Saudi Arabia lãnh đạo ở Yemen, chống lại người Hussites, những người được Iran hỗ trợ.

Nếu Ai Cập thực sự bắt giữ tàu chở dầu thô Iran, đây là bằng chứng cho thấy các đồng minh của Mỹ đang bắt đầu hành động nhằm gây sức ép mạnh mẽ đối với Tehran. Iran cuối tuần trước khẳng định sẽ chuẩn bị làm giàu uranium ở mọi cấp độ. 

Căng thẳng Iran- Mỹ cũng gia tăng từ tháng 6 khi Iran bị buộc tội tấn công các tàu chở dầu ở Vịnh Ô-man và sau đó bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ được phóng từ lãnh thổ UAE. Tehran đã phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào các tàu chở dầu.

Vào thời điểm đó, Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt, cũng là đồng minh chính của Mỹ và Ai Cập đã tuyên bố rằng, Anh sẽ xem xét gia nhập với Mỹ trong hành động quân sự tiềm năng chống lại Iran.

Sau đó, vào tuần trước, Iran đã triệu tập Đại sứ Vương quốc Anh sau khi Thủy quân lục chiến Hoàng gia bắt giữ một tàu Iran ngoài khơi Gibraltar, nơi họ nghi ngờ mang dầu đến Syria. Điều này là vi phạm lệnh trừng phạt chống lại Bashar Al-Assad.

Washington trước đó đã đưa ra khả năng thành lập một  liên minh quân sự để bảo vệ tuyến hàng hải thương mại ở ngoài khơi Iran và Yemen, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau khi xảy ra một số vụ tấn công tàu chở dầu trên vùng Vịnh.

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford thông báo hôm 9/7 rằng: một liên minh các quốc gia sẽ tuần tra trên những vùng biển chiến lược ở vùng Vịnh và trên vùng biển nằm giữa bán đảo Ả-rập với vùng Sừng châu Phi.

Ông Dunford cho biết, Mỹ hiện đang liên hệ với “một số quốc gia” để xem xem liệu quốc gia nào “sẵn sàng về mặt chính trị” tham gia vào dự án này. Một dự án kiểm soát hợp pháp như vậy có thể dễ dàng được LHQ chấp thuận và không cần phải thành lập một dạng “liên minh tự nguyện” mà Mỹ từng sử dụng để tiến hành cuộc chiến ở Iraq năm 2003.

Theo giới quan sát dự đoán, 2 trong số các quốc gia có thể tham gia dự án trên là Anh và Ai Cập.

Hải Lâm