Tranh luận nóng

Máy bay New Zealand không được phép đáp xuống Trung Quốc

Thứ Hai, 11/02/2019 08:01

(Tin tức 24h) - Máy bay của hãng Air New Zealand đi Thượng Hải không được quyền đáp xuống Trung Quốc, bay vòng rồi buộc quay về.

Chuyến bay số hiệu NZ289 của Air New Zealand khởi hành từ Auckland đêm 9/2 để tới Thượng Hải, Trung Quốc nhưng phải quay về giữa lộ trình khi phi công phát hiện không được phép hạ cánh xuống Trung Quốc, Reuters đưa tin.

May bay New Zealand khong duoc phep dap xuong Trung Quoc
Máy bay của Air New Zealand khởi hành từ Auckland đến Thượng Hải phải quay về.

Máy bay Boeing 787-9 Dreamliner mang số hiệu NZ289 chở 270 hành khách cất cánh từ sân bay Auckland gần nửa đêm tối thứ bảy (ngày 9/2), nhưng đến khoảng 10h sáng chủ nhật (ngày 10/2) nó đã... về lại nơi xuất phát.

Máy bay phải bay vòng vài giờ và về điểm xuất phát lúc 10h (16h giờ Việt Nam).

"Về mặt chuyên môn, máy bay của hãng không được sự cho phép từ cơ quan quản lý tại Trung Quốc để hạ cánh xuống quốc gia này" - thông báo của hãng Air New Zealand cho hay.

Air New Zealand xin lỗi hành khách và cho biết một dịch vụ đặc biệt sẽ đưa họ đến Thượng Hải lúc 23h cùng ngày.

"Chúng tôi biết rằng, hành khách vô cùng thất vọng vì tình huống này và chúng tôi cũng rất lấy làm tiếc vì khiến kế hoạch di chuyển của họ bị gián đoạn", thông báo cho biết thêm.

Nhiều hành khách bày tỏ sự bức xúc trên mạng xã hội. Một người đăng bức ảnh bản đồ lộ trình bay trên Twitter cho thấy họ phải bay vòng qua Papua New Guinea.

"Tôi vừa trải qua cấp độ mới về những điều tồi tệ của Trung Quốc. Giữa chừng chuyến bay từ  Auckland đến Thượng Hải, phi công thông báo với chúng tôi rằng chính quyền Trung Quốc không cho phép máy bay hạ cánh, vì vậy chúng tôi phải quay lại" - hành khách này cho hay.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa đưa ra bình luận về sự việc. Cơ quan quản lý hàng không dân dụng của nước này cũng từ chối trả lời khi phóng viên của Reuters liên hệ.

Trang Tiền tệ của Trung Quốc cho hay, mạng hàng không dân dụng Trung Quốc đã báo cáo rằng, New Zealand Airlines buộc trở về là do việc triển khai máy bay không đúng và không có giấy phép hạ cánh ở Trung Quốc.

May bay New Zealand khong duoc phep dap xuong Trung Quoc
Air New Zealand sử dụng máy bay Boeing 787-9 Dreamliner mang số hiệu NZ289 đến Thượng Hải nhưng không được chấp nhận đáp xuống.

Chuyến bay số hiệu NZ289 của Air New Zealand cũng phải quay trở lại khi đang trên lộ trình tới Trung Quốc vào tháng 8 năm ngoái. Phát ngôn viên của hãng khi đó nói rằng sự cố xảy ra do vấn đề kỹ thuật chứ không phải do giấy phép.

Các chuyên gia hàng không nói với trang Tin tức của Austraylia  rằng, vụ việc xảy ra với Air New Zealand có thể là một sự cố hành chính nghiêm trọng.

Nhà bình luận hàng không độc lập có trụ sở tại New Zealand Irene King nói với tờ New Herald: "Rõ ràng, đã có một sự cố nghiêm trọng về hành chính khi để điều này xảy ra. Đây là một điều rất bất thường".

Theo ông, thông thường, các hãng hàng không rất e ngại hoạt động của hệ thống Trung Quốc khi họ phải nộp đơn xin các vị trí hạ cánh theo ngày, tuần, thậm chí cả tháng trước.

Trong khi đó, nhà bình luận hàng không độc lập có trụ sở tại New Zealand Irene King nói với tờ New Herald rằng, có thể do hãng hàng không đã chọn một máy bay mô hình khác so với loại đã đăng ký với Trung Quốc và điều này khiến họ bị ngăn cản đáp xuống Thượng Hải.

Hải Lâm