Tranh luận nóng

Máy bay Ukraine bị bắn rơi: Lời đề nghị từ Iran

Thứ Tư, 22/01/2020 12:28

(Tin tức 24h) - Iran hiện không có đủ công nghệ để giải mã dữ liệu chuyến bay và ghi âm buồng lái trong hộp đen.

Ngày 21/1, kênh truyền hình Press TV đưa tin Iran đã đề nghị các cơ quan điều tra của Pháp và Mỹ hỗ trợ về thiết bị để giải mã hộp đen của chiếc máy bay xấu số của hãng Hàng không quốc tế Ukraine (UIA).

Theo nguồn tin, Iran hiện không có đủ công nghệ để giải mã dữ liệu chuyến bay và ghi âm buồng lái trong hộp đen. Nếu như có đủ thiết bị, thông tin trong hộp đen có thể được phục hồi trong thời gian ngắn.

Do đó, cơ quan hàng không dân dụng Iran đã đề nghị các cơ quan điều tra của Pháp và Mỹ cung cấp danh sách thiết bị cần thiết để giải mã hộp đen và thậm chí là chuyển số thiết bị này cho Iran.

Tuy nhiên, các cơ quan này vẫn chưa có phản hồi tích cực và Iran đang cân nhắc đặt mua các thiết bị cần thiết.

May bay Ukraine bi ban roi: Loi de nghi tu Iran
Hiện trường vụ tai nạn máy bay Ukraine ở Tehran. Ảnh: Reuters

Trước đó, giám đốc phụ trách các cuộc điều tra tai nạn thuộc Tổ chức Hàng không dân dụng Iran, ông Hassan Rezaifar, đã phủ nhận một báo cáo trước đó rằng Tehran đưa ra quyết định gửi các thiết bị ghi của máy bay ra nước ngoài.

Ông Rezaifar nêu rõ: "Chúng tôi đang cố gắng đọc các hộp đen tại đây, ở Iran. Mặt khác, những lựa chọn của chúng tôi là Ukraine và Pháp, nhưng không có quyết định nào được đưa ra gửi các hộp đen này cho một nước khác".

Trong khi đó, văn phòng truyền thông của Tổng thống Ukraine cho biết Tổng thống Volodymyr Zelensky đã có cuộc thảo luận với đặc phái viên của Chính phủ Iran Mohammad Eslami về việc trao trả hộp đen cho Ukraine và bồi thường cho gia đình các nạn nhân.

Phía Iran khẳng định đã tuân thủ phần lớn các thủ tục liên quan đến việc làm rõ tình huống dẫn thảm kịch.

Dự kiến một nhóm đại diện của Iran sẽ tới Ukraine để đánh giá năng lực kỹ thuật của quốc gia Đông Âu này trong việc giải mã hộp đen.

Các bên đều nhất trí rằng toàn bộ những phần còn lại của máy bay đang được bảo quản sau thảm họa nên được trả về Ukraine.

Sáng 8/1, máy bay của UIA thực hiện chuyến bay mang số hiệu PS752 bị rơi tại Tehran khi vừa cất cánh để tới thủ đô Kiev của Ukraine.

Chiếc máy bay trên cất cánh chỉ vài giờ sau khi Iran phóng hàng chục tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq nhằm đáp trả việc Mỹ không kích sân bay Baghdad khiến tướng Qasem Soleimani của Iran thiệt mạng.

Toàn bộ 176 người trên máy bay thiệt mạng. Các nạn nhân bao gồm công dân các nước Ukraine, Afghanistan, Canada, Đức, Iran, Thụy Điển và Anh.

Ngày 11/1, quân đội Iran thừa nhận đã bắn máy bay chở khách của Ukraine do nhầm lẫn máy bay là một tên lửa hành trình nên sử dụng tên lửa tầm ngắn để bắn hạ.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Iran lên cao, với các cuộc không kích và tấn công trả đũa bằng tên lửa.

An Nhiên