Tranh luận nóng

Minh chứng Huawei không hề hấn gì trước đòn của Mỹ

Thứ Sáu, 29/03/2019 11:17

(Tin tức 24h) - Tập đoàn thiết bị viễn thông hàng dầu của Trung Quốc Huawei vừa công bố thu về 107,1 tỷ USD từ bán các thiết bị viễn thông trong năm 2018.

Theo công bố ngày 29/3, lợi nhuận ròng của Huawei đạt 59,3 tỷ nhân dân  tệ, tăng 25% so với năm trước đó. Tốc độ tăng doanh thu cao hơn năm 2017, nhưng tốc độ tăng lợi nhuận lại chậm hơn.

Mảng thiết bị viễn thông thu về 294 tỷ nhân dân tệ, thấp hơn so với 297,8 tỷ nhân dân tệ năm 2017. Cỗ máy tăng trưởng của hãng này nằm ở mảng tiêu dùng, với doanh thu tăng 45% so với năm trước đó, lên 348 tỷ nhân dân tệ. Đây là lần đầu tiên mảng này đóng góp doanh thu lớn nhất cho Huawei.

Với kết quả tài chính mới nhất, Huawei gia nhập hàng ngũ các công ty viễn thông đa quốc gia có doanh thu trên 100 tỷ USD/năm, trong đó có Apple, Alphabet – công ty mẹ của Goolge.

Huawei cho biết đã đầu tư khoảng 15 tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển trong năm 2018, chiếm khoảng 14% doanh thu.

Minh chung Huawei khong he han gi truoc don cua My
Lần đầu tiên Huawei đạt doanh thu trên 100 tỷ USD

Phát biểu ngày 29/3, Chủ tịch Huawei Guo Ping khẳng định: “An ninh mạng và việc bảo vệ sự riêng tư của người dùng chắc chắn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Chúng tôi tự tin các công ty chọn hợp tác với Huawei sẽ trở nên cạnh tranh nhất trong thời đại 5G”.

Cũng theo ông Guo, các công ty chọn hợp tác với Huawei sẽ “có lợi thế đón đầu làn sóng tăng trưởng trong nền kinh tế kỹ thuật số”.

Những con số tươi sáng của Huawei được công bố trong bối cảnh tập đoàn này đang chịu sức ép chính trị lớn. Chính phủ Mỹ nhiều lần bày tỏ lo ngại rằng thiết bị mạng viễn thông của Huawei có thể bị chính phủ Trung Quốc sử dụng để do thám. Huawei đến nay vẫn phủ nhận các cáo buộc này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gây sức ép nhằm khiến các nước đồng minh cấm Huawei tham gia mạng 5G tại các nước này. Một số quốc gia, như Đức, bỏ qua cảnh báo này. Tuy nhiên, số khác, như Australia hay Anh, lại tỏ ra thận trọng hơn với Huawei. 

Mới đây nhất, Ủy ban châu Âu đã bỏ qua lời kêu gọi của Mỹ cấm các nhà cung cấp thiết bị viễn thông Trung Quốc tiếp cận thị trường. Dù không làm theo lời kêu gọi cấm nhưng Ủy ban châu Âu đề nghị các nước thành viên đánh giá các đe dọa an ninh từ hạ tầng 5G ở các thị trường nước mình.

Theo kênh tài chính CNBC, con đường phía trước với quá trình thương lượng giải quyết cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc nhiều khả năng sẽ phức tạp hơn. Mỹ khả năng tới đây sẽ có nhiều nỗ lực phong tỏa Huawei tiếp cận các thị trường 5G.

Thêm vào đó, chuyện Mỹ truy tố Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu tội lừa đảo tài chính và vi phạm trừng phạt của Mỹ với Iran sẽ càng làm khó hơn cuộc thương lượng. Đầu tháng này, Huawei cho biết đã kiện chính phủ Mỹ vì cấm mình kinh doanh ở thị trường Mỹ.

Nhìn vụ việc trên ở khía cạnh tích cực, nghiên cứu của Financial Times chỉ ra rằng những thông tin ồn ào gần đây xung quanh Huawei đang giúp công ty gia tăng mức độ nhận diện thương hiệu với người dùng Trung Quốc. Điều này đã góp phần vào sự gia tăng về doanh số điện thoại thông minh bán ra của hãng.

Trong khi đó, Apple đã có một năm tồi tệ tại Trung Quốc. IDC ước tính doanh số của công ty đã sụt giảm 11,7%, mức giảm này cao hơn so với mức giảm trung bình của thị trường di động. Thị phần của hãng trong năm 2018 vẫn duy trì ở mức 9%. Đây cũng là thương hiệu duy nhất trong top 5 không có được mức tăng trưởng về thị phần.

An Nhiên