Tranh luận nóng

Mối tình nồng thắm Nga-Trung: Tặng kem mừng sinh nhật

Chủ Nhật, 16/06/2019 11:51

(Tin tức 24h) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đón sinh nhật thứ 66 của mình với món quà đặc biệt của Tổng thống Vladimir Putin, đó là những cây kem Nga.

Ngày 15/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đón sinh nhật tuổi 66 bên Tổng thống Nga Vladimir Putin khi hai ông cùng tham dự một hội nghị thượng đỉnh khu vực ở Dushanbe, Tajikistan.

Ông Putin đã tặng ông Tập Cận Bình một thùng kem que Nga nhân dịp này. Đặt cạnh thùng kem là chiếc bánh sinh nhật trang trí hoa màu đỏ và xanh dương cùng dòng chữ "Chúc tuổi 66 may mắn" bằng tiếng Trung.

Moi tinh nong tham Nga-Trung: Tang kem mung sinh nhat
Tổng thống Nga Putin tặng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình một thùng kem Nga nhân dịp sinh nhật. Ảnh: Ria Novosti

Tổng thống Nga cũng từng mang một hộp kem tới hội nghị G20 ở Hàng Châu để tặng Chủ tịch Trung Quốc hồi năm 2016. 

“Đây là món kem ngon nhất”, ông Tập khen ngợi, đồng thời tiết lộ ông rất thích ăn kem Nga, và thường xuyên ăn kem mỗi khi đến thăm Nga.

Sau màn tặng quà, hai nhà lãnh đạo cùng tiến đến bàn tiệc và nâng li mừng sinh nhật.

Trước đây, trong một cuộc phỏng vấn hồi năm 2018, ông Putin tiết lộ: “Tôi nghĩ Chủ tịch Tập Cận Bình là người duy nhất trong số các nguyên thủ quốc gia từng đón sinh nhật với tôi”, ngụ ý nhắc tới sinh nhật lần thứ 61, khi ông Putin tham dự hội nghị APEC tại Bali (Indonesia) hồi năm 2013.

“Tôi không giấu đâu. Chúng tôi đã cùng uống một chén vodka và ăn vài miếng xúc xích”, Tổng thống Nga nói.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhiều lần tuyên bố rằng ông coi Tổng thống Putin là "người bạn tốt nhất" của ông, đặc biệt trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc. Ông Putin cũng không hề làm bạn mình thất vọng khi nhiều lần chỉ trích chính sách của nước Mỹ.

Tại Hội nghị về Phối hợp hành động và Các Biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA) tại Dushanbe, Tajikistan lần này, Tổng thống Nga đã tuyên bố kiên quyết chống lại các cuộc chiến tranh thương mại và chiến đấu mà không có luật lệ trong thương mại quốc tế, đồng thời tuyên bố cần khôi phục niềm tin giữa các quốc gia.

"Thật không may, một số quốc gia đang chiến đấu mà không có quy tắc gì, họ đe dọa và loại bỏ các đối thủ cạnh tranh không qua các phương tiện phi thị trường" - Tổng thống Nga tuyên bố.

Ông Putin cho rằng, điều quan trọng hiện nay là "tìm đường thoát ra khỏi tình trạng này" và "thiết lập quy tắc hợp tác kinh tế công bằng". Ở đó, "ít nhất là các vấn đề xác hội và nhân đạo nên được miễn trừ khỏi các hạn chế thương mại và kinh tế, cụ thể là hàng hóa thiết yếu, thuốc và thiết bị y tế".

An Nhiên