Tranh luận nóng

Moldova đáp trả lời Phó Thủ tướng Nga không được chào đón

Thứ Năm, 03/08/2017 07:07

(Tin tức 24h) - Gọi Phó Thủ tướng Nga là nhân vật không được hoan nghênh, Moldova đáp trả thẳng thắn Moscow.

Ngày 2/8, Moldova đã quyết định tuyên bố Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin là persona non grata (nhân vật không được hoan nghênh).

Ngoại trưởng Moldova Andrei Galbur tuyên bố nước này sẽ gọi Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin là "persona non grata" - người không được hoan nghênh tại quốc gia này.

"Tôi đề nghị tuyên bố Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin là persona non grata tại Moldova và cấm ông ấy đi qua lãnh thổ của nước ta" - Ngoại trưởng Andrei Galbur nói.

Moldova dap tra loi Pho Thu tuong Nga khong duoc chao don
Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin

Quyết định này được đa số thành viên của Nội các ủng hộ. Trước đó, ông Rogozin cáo buộc lãnh đạo đảng cầm quyền của Moldova Vladimir Plahotniuc phá hỏng chuyến thăm của ông tới Kishinev và Tiraspol.

Phó Thủ tướng Nga cho rằng, ông Rogozin quyết định của Bucharest cấm bay là động thái chống Tổng thống Moldova Igor Dodon, người mời Phó Thủ tướng Nga đến Kishinev.

Trước đó, ngày 28/7,  với lý do "trên tàu có người chịu biện pháp trừng phạt", nhà chức trách Rumani đã không cho phép bay Nga bay qua không phận của nước này.

Máy bay S7 từ Moscow tới Kishinev chở 165 hành khách, trong đó có phái đoàn Nga do ông Rogozin đứng đầu được gửi đến Moldova.

Sau vụ việc, Phó Thủ tướng Nga chia sẻ, phi công đã cố gắng thỏa thuận để bay đến Budapest, Hungary, nhưng bị từ chối. Do vậy, máy bay phải hạ cánh ở Minsk.

Trước đó, theo lời kể của Phó Thủ tướng Nga,  máy bay hãng hàng không S7 chở 165 hành khách, trong đó có 11 trẻ em, bay từ Moscow đến Moldova, đã buộc phải quay đầu khi đến biên giới Rumania và bay trở lại Nga.

Máy bay hãng hàng không S7 chở 165 hành khách, trong đó có 11 trẻ em, bay từ Moskva đến Moldova, đã buộc phải quay đầu khi đến biên giới Rumania và bay trở lại Nga.

Phản ứng lần này từ phía Moldova cho thấy sự cứng rắn trong việc trừng phạt Nga và các yếu tố liên quan đến Nga tại quốc gia này.

Vụ việc Romania bất ngờ chặn máy bay chở Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin không cho qua Moldova, đã khiến Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ quyết định này. '

Theo đó, Bộ Ngoại giao Nga gọi đó là hành động "cố tình và khiêu khích" đồng thời cảnh báo Romania sẽ gặp rắc rối, căng thẳng trong mối quan hệ giữa hai nước.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Nga cũng yêu cầu chính quyền Romania tiến hành điều tra một cách chi tiết và đưa ra lời giải thích rõ ràng một cách sớm nhất.

Ngọc Dương