Tranh luận nóng

Moscow lạc quan quan hệ Nga-Mỹ, lập tức nhận trừng phạt

Thứ Năm, 23/05/2019 18:39

(Tin tức 24h) - Chỉ ít ngày sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Mike Pompeo tới Sochi, Washington tung đòn trừng phạt với các thực thể quốc phòng Nga.

Bộ Ngoại giao Nga mới đây đã lên tiếng bình luận về việc Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt của Mỹ lên các thực thể quốc phòng Nga.

Moscow lac quan quan he Nga-My, lap tuc nhan trung phat
Nga nghiệm thu tên lửa siêu vượt âm Avangard.

Hai nhà sản xuất vũ khí của Nga và một trung tâm đào tạo tên lửa vì đã vi phạm các hạn chế của Mỹ về kiểm soát vũ khí quốc tế đối với hàng xuất khẩu sang Iran, Triều Tiên và Syria.
 
Cụ thể, các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào nhà máy Avangard ở Moscow, Văn phòng thiết kế trang bị ở Tula và Trung tâm huấn luyện chuyên gia tên lửa ở Gatchina.

Các lệnh trừng phạt ngăn chặn bất kỳ công ty hoặc cơ quan chính phủ nào của Mỹ có hoạt động kinh doanh với các thực thể quốc phòng Nga nói trên.

Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc Washington đã rất vội vã tung ra các đòn trừng phạt với các thực thể Nga mà bỏ qua bản chất tích cực của chuyến thăm gần đây của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Sochi.

Ông Pompeo đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Nhà lãnh đạo Nga đã nhắc tới cuộc hội đàm của ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump, vui vẻ cho biết hai ông có quan điểm chung về cuộc điều tra khả năng thông đồng giữa ông Trump và chính quyền Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bình luận rằng, hành động của Nga khi hợp tác, hay bán các sản phẩm quốc phòng của mình cho Syria bị Washington cáo buộc là vi phạm luật pháp Mỹ.

Trong khi đó, năng lực quốc phòng Nga hỗ trợ và tăng cường năng lực phòng thủ cho Syria đã khiến Mỹ và các đối tác Mỹ nhiều lần tấn công thất bại. Đây là những cuộc tấn công vi phạm luật pháp quốc tế.

Đã có dấu hiệu vài ngày trước, Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với đơn vị bảo vệ đặc biệt của lực lượng Terek (Lực lượng đặc biệt Chechnya) khi đơn vị này đang đóng góp hiệu quả cho công cuộc chống khủng bố tại quốc gia này. Việc Washington áp đặt lệnh trừng phạt vào lực lượng này giống như họ đang cố gắng ngăn chặn cuộc chiến chống khủng bố ở các nước lân cận Nga.

"Chính quyền Mỹ nên nghĩ đến những tác động xấu xí mà họ đang phơi bày, dựa trên những thiệt hại đang gây ra cho quan hệ Nga- Mỹ và triển vọng hợp tác song phương" - thông báo từ Bộ trưởng Ngoại giao Nga đăng trên trang điện tử của cơ quan này nêu rõ.

Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc Mỹ "phá hủy một cách có hệ thống tất cả các con đường có thể để bình thường hóa quan hệ Nga-Mỹ trong tương lai".

Huy Vũ