Tranh luận nóng

Moscow nói sự thật vụ Mỹ không kích chết trăm lính Nga

Thứ Năm, 15/02/2018 09:17

(Tin tức 24h) - Bộ Ngoại giao Nga đã bác bỏ thông tin có hàng trăm người Nga chết ở Syria và cho rằng phương Tây cố tình phóng đại.

Sputnik đưa tin, chính quyền Nga đã bác bỏ thông tin thất thiệt trên các phương tiện truyền thông cho rằng “có hàng trăm người Nga bị chết ở Syria” như kết quả của trận không kích mà liên minh quốc tế do Mỹ lãnh đạo thực hiện.

"Đây là thông tin ngụy tạo sai lệch kinh điển", - nguồn trong Bộ Ngoại giao tuyên bố với các phóng viên.

Như nhận xét của ông Vladimir Shamanov đứng đầu Ủy ban Quốc phòng của Duma quốc gia, khi đăng tải thông tin về số người thiệt mạng trong cuộc tấn công ở tỉnh Deir-e-Zor, ai đó đã "cố tình phóng đại tô màu".

Moscow noi su that vu My khong kich chet tram linh Nga
Lính đặc nhiệm Nga ở chiến trường Syria.

Trước đó, FARS NEWS trích dẫn tờ Daily Sabah ngày 12/2 tiết lộ, 300 chiến binh người Kurd đã bị chết sau các cuộc không kích của liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo thực hiện ở tỉnh Deir Ezzor của Syria.

Theo nguồn tin trên, lực lượng không quân của liên minh đã không kích vào các vị trí của các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) ở Đông Nam Deir Ezzor. Cuộc không kích đã giết chết 300 binh sĩ người Kurd.

Về vụ việc này, kênh truyền hình al-Manar của Ả Rập cũng xác nhận rằng, các máy bay chiến đấu của liên minh đã đánh bom nhầm vào vị trí của các chiến binh người Kurd ở phía đông bắc của thị trấn al-Souseh, Đông Nam Deir Ezzur.

Các báo cáo tại hiện trường cho biết, một số người bị thương đang ở trong tình trạng nguy kịch.

Tuy nhiên, theo một số nguồn tin trên Twitter, "300 chiến binh người Kurd'' có thể là "300 lính đánh thuê Nga", đã bị các cuộc không kích của Hoa Kỳ giết chết ở tỉnh Deir Ezzor.

Bài viết trên isse đã bị xóa khỏi trang web hàng ngày của Sabah. Tuy nhiên, nó vẫn có thể được tìm thấy qua Google.

Các báo cáo về 300 chiến binh người Kurd bị chết, hay 300 lính đánh thuê Nga bị chết trong các cuộc không kích của không quân Hoa Kỳ cho thất sự nhiễu loạn về thông tin trong một cuộc chiến truyền thông đang diễn ra ở Syria.

Không có bất kỳ báo cáo nào được xác nhận song những thông tin này đang khiến tâm lý của các bên tham chiến tại Syria bị xáo trộn.

Theo một nguồn tin khác trước đó, hôm 7/12 không quân Mỹ đã thực hiện một vụ không kích quy mô chưa từng có vào lực lượng Syria khi họ tổ chức tấn công vào căn cứ người Kurd, hơn 100 lính nghi là người Nga đã được cho là bị thiệt mạng.

Ngọc Anh