Tranh luận nóng

MQ-9 bị Iran bắn ngay trước khi tàu dầu bị tấn công

Chủ Nhật, 16/06/2019 06:45

(Tin tức 24h) - Một chiếc MQ-9 Mỹ đã bị Iran bắn khi hoạt động gần Tehran ngay trước thời điểm tàu chở dầu Nhật và Na Uy bị tấn công hôm 13/6.

Thông tin về vụ tấn công máy bay không người lái (UCAV) MQ-9 của Mỹ gần không phận Iran được cả truyền thông Nga và phương Tây cho biết, Iran đã phóng tên lửa vào chiếc MQ-9 nhưng không trúng.

MQ-9 bi Iran ban ngay truoc khi tau dau bi tan cong
Máy bay không người lái MQ-9.

Nguồn tin này cho biết, trước khi diễn ra cuộc tấn công vào những chiếc tàu chở dầu nói trên chỉ vài giờ, Iran đã phát hiện ra chiếc MQ-9 của Mỹ đang hoạt động tại khu vực trên Vịnh Oman (gần Tehran) và phóng tên lửa đất đối không tấn công.

Tuy nhiên, pha bắn đã không trúng. Theo tiết lộ từ vị quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ, trước khi bị bắn hụt, chiếc MQ-9 đã quan sát các tàu Iran tiếp cận tàu dầu nhưng ông không cho biết liệu máy bay có ghi lại cảnh các tàu Iran tấn công tàu dầu hay không.

CNN cho biết, hai tàu dầu Kokura Courageous của Nhật và Front Altair của Na Uy đã bị tấn công bằng thiết bị nổ khi đang di chuyển trên Vịnh Oman sáng 13/6.

Những vụ tấn công đã gây ra một số lỗ thủng trên tàu Kokura Courageous và đám cháy trên tàu Front Altair, nhưng toàn bộ 44 thủy thủ trên hai tàu đều đã được giải cứu an toàn.

Phản ứng sau vụ tấn công, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Washington có các thông tin tình báo và hình ảnh cho thấy Iran đứng sau vụ tấn công. Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) ngày 13/6 công bố video không rõ nét cho thấy phương tiện của hải quân Iran tìm cách gỡ một quả thủy lôi từ trường khỏi tàu dầu nhằm "phi tang chứng cứ".

Tổng thống Mỹ Trump ngày 14/6 cũng có tuyên bố khẳng định rằng, chính Iran là thủ phạm tấn công tàu dầu ở Vịnh Oman. Trong khi đó, Iran bác bỏ các cáo buộc và kêu gọi mở cuộc điều tra nhằm làm rõ quy mô và thủ phạm.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nhấn mạnh ông lên án mạnh mẽ bất kỳ hành động tấn công nào nhằm vào các tàu dân sự và cảnh báo thế giới sẽ không thể chấp nhận "một cuộc xung đột lớn nổ ra ở khu vực này".

Đan Nguyên