Tranh luận nóng

Mua máy bay Nga, Venezuela đề phòng Mỹ mượn tay Juan Guaido

Thứ Bảy, 18/05/2019 08:03

(Tin tức 24h) - Venezuela mua máy bay Sukhoi JSB của Nga sau khi Mỹ áp đặt lệnh cấm vận vũ khí và phụ kiện cho máy bay F-16 đang phục vụ trong quân đội Venezuela.

Thông tin này được ông Jorge Valero, Đại sứ Venezuela tại văn phòng Geneva của Liên Hợp Quốc cho biết.

Mua may bay Nga, Venezuela de phong My muon tay Juan Guaido
Nga bán nhiều máy bay cho Venezuela giữa tình hình nóng

Ông nhắc nhớ rằng, vào thời điểm hiện tại, hầu hết tất cả các vũ khí ở Venezuela đều do Nga sản xuất, vì Mỹ trước đó đã áp đặt lệnh cấm vận vũ khí, đặc biệt là đối với máy bay và linh kiện cho các lực lượng vũ trang Venezuela.

"Quân đội của chúng tôi đã sử dụng máy bay F-16. Đây là những chiếc máy bay được sản xuất tại Mỹ cho các lực lượng vũ trang của chúng tôi. Và Mỹ đã chặn việc bán linh kiện, do đó tất cả các máy bay của họ đều ngừng hoạt động.

Chúng tôi bắt đầu mua máy bay của Nga, chất lượng rất tuyệt. Ở đây tôi nói tới dòng máy bay Su" - Đại sứ Venezuela cho biết thêm.

Trong năm 2006-2008, Nga đã cung cấp cho Venezuela một lô gồm 24 máy bay chiến đấu Su-30MK. Sau đó, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã bày tỏ ý định mua thêm 12 máy bay như vậy.

Venezuela mua máy bay vào thời điểm tình hình chính trị căng thẳng, khi Tổng thống tự xưng Juan Guaido tuyên bố về khả năng phối hợp với Lầu Năm Góc nhằm giải quyết tình hình khủng hoảng ở quốc gia này.

Mỹ đã nhiều lần bày tỏ về khả năng can thiệp quân sự vào Venezuela, cho rằng đây là biện pháp đang được đặt trên bàn và có thể lựa chọn bất cứ lúc nào.

Venezuela đã nhận được sự hỗ trợ của Nga một cách mạnh mẽ từ khi Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido tuyên bố là Tổng thống tự xưng hồi đầu năm nay.

Vào tháng 3/2019, Nga đã điều 2 máy bay hạ cánh xuống sân bay quốc tế Maiquetia của Venezuela, chở theo một quan chức cấp cao và gần 100 binh sĩ. Mỹ khẳng định nhóm binh sĩ này bao gồm các lực lượng đặc biệt và chuyên gia an ninh mạng của Nga.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã giải thích rằng, việc Nga điều động nhân viên quân sự tới Venezuela chỉ nhằm mục đích duy trì các thiết bị mà nước này vừa đưa tới Venezuela. Hành động này phù hợp với Thỏa thuận giữa chính phủ hai nước đã được Quốc hội Venezuela phê chuẩn, đồng thời hoàn toàn phù hợp với Hiến pháp Venezuela.

Trước đó, vào ngày 23/3, Nga đã điều động máy bay quân sự Il-62 và An-124 chở theo khoảng 100 nhân viên quân sự và 35 tấn hàng hòa tới một sân bay ở ngoại ô thủ đô Caracas của Venezuela.

Nhân viên quân sự Nga tới Venezuela là để thảo luận việc duy trì thiết bị, đào tạo nhân viên và các vấn đề chiến lược.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói, Nga "không thay đổi cán cân lực lượng trong khu vực, không đe dọa bất cứ ai như những gì Mỹ đang làm" và Moscow cũng "không có kế hoạch lập căn cứ quân sự tại Venezuela".

Tùy viên quân sự Venezuela tại Moscow Jose Rafael Torrealba Perez xác nhận các chuyên gia Nga chỉ ở Venezuela để hợp tác quốc phòng.

Ngoài thương vụ mua máy bay Nga, Venezuela cũng đang lên phương án về khả năng chuyển sang tiền tệ quốc gia Nga trong thương mại song phương.

Theo Đại sứ Venezuela Jorge Valero: "Chúng tôi hiện đang cố gắng tiến hành các hoạt động sử dụng các loại tiền tệ khác, bao gồm cả tiền điện tử mà chúng tôi đã tạo ra".

Venezuela đang đối thoại với Moscow về việc chuyển sang đồng rúp của Nga.

Hải Lâm