Tranh luận nóng

Mua S-400 Nga, Thổ Nhĩ Kỳ bị Mỹ coi như Iran

Thứ Tư, 17/04/2019 07:47

(Tin tức 24h) - Quyết mua S-400 Triumph Nga, Thổ Nhĩ Kỳ có thể bị Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt và cấm vận giống như kẻ thù của Mỹ là Iran.

Thổ Nhĩ Kỳ mới đây lại tiếp tục phải đối mặt với những chỉ trích và đe dọa trừng phạt, cấm vận và đình chỉ hợp tác kỹ thuật quân sự của Mỹ, liên quan đến việc nước này mua sắm hệ thống phòng không S-400 Triumph của Nga.

Hợp đồng cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ được hai nước ký kết tháng 11/2017.

Theo đó, Moscow sẽ cung cấp cho Ankara 4 tiểu đoàn S-400 Triumph, với tổng trị giá hợp đồng hơn 2 tỷ USD. Dự kiến, đợt giao hàng đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 7 năm nay và Thổ Nhĩ Kỳ có thể đưa các hệ thống đầu tiên vào trực chiến bắt đầu từ tháng 10.

Mới đây nhất, Đại diện Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ David Satterfield, được ông Trump đề cử vào ghế Đại sứ Hoa Kỳ tại Thổ Nhĩ Kỳ đã cam kết rằng, nếu được chấp thuận vào vị trí này, ông sẽ gây áp lực lên Thổ Nhĩ Kỳ để buộc Ankara “phải đưa ra quyết định đúng đắn về S-400”.

Ông này tuyên bố, Thổ Nhĩ Kỳ đã tạo nguy hiểm cho việc tham gia chương trình chế tạo máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 là F-35 Lightning II và có thể phải đối mặt với các lệnh trừng phạt, ví dụ như Mỹ có thể trì hoãn hoặc hủy bỏ thỏa thuận cung cấp máy bay F-35 Lightning II hoặc không bán các hệ thống phòng không Patriot cho Ankara.

Bình luận về những tuyên bố mang tính đe dọa của Mỹ, thành viên hội đồng quản trị Văn phòng Quan hệ Quốc tế của Đảng đối lập Vatan Thổ Nhĩ Kỳ là ông Yusuf Tuncer, đã nhấn mạnh rằng, các mối đe dọa và áp lực của Washington đối với Ankara chủ yếu liên quan đến quyết định mua S-400 Triumph của Nga, là sự lựa chọn chiến lược của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo ông, quan điểm của Thổ Nhĩ Kỳ là chỉ dựa trên những cân nhắc về loại vũ khí nào tốt hơn hay kém hơn; do đó, họ coi hệ thống phòng không S-400 của Nga là một lựa chọn chiến lược. Mỹ hiểu điều này và bắt đầu gia tăng áp lực đối với nước này.

 Mua S-400 Nga, Tho Nhi Ky bi My coi nhu Iran
Thổ Nhĩ Kỳ cương quyết không hủy bỏ hợp đồng mua S-400 Nga

Theo ông Tuncer, mọi thứ đều cho thấy là trong tương lai gần “những lời phát biểu về sự răn đe từ Hoa Kỳ chống lại Ankara sẽ tiếp tục và gia tăng cường độ”.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang đối mặt với các mối đe dọa kinh tế, khủng hoảng; tuy nhiên, Ankara quyết tâm vượt qua tất cả những khó khăn này. Trong chính sách đối ngoại, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thể chống lại những thách thức này bằng cách tăng cường mối quan hệ với các nước láng giềng trong khu vực.

Theo ông, người dân Thổ Nhĩ Kỳ đã mệt mỏi với những lời hoa mỹ của phương Tây và đang đi theo con đường tạo dựng các liên minh mới và xây dựng sự cân bằng quyền lực mới. Chính quyền của ông Erdogan tin rằng, họ có thể đạt được điều này trong quan hệ với các nước trong khu vực.

Nhiệm vụ cấp bách nhất đối với chính quyền Ankara vào lúc này là xây dựng sự cân bằng trong mối quan hệ với Nga, Iran, Iraq, Syria, Azerbaijan, nghĩa là chủ yếu với các nước Tây Á và nếu suy nghĩ rộng rãi hơn, thì với cả Trung Quốc - ông Yusuf Tuncer nói.

Vị chính khách này cho rằng, chỉ vì những hệ thống phòng không S-400 Triumph của Nga mà Thổ Nhĩ Kỳ bị xem như kẻ thù của Mỹ. Đề xuất thúc đẩy một dự luật áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ mà các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa và Dân chủ là Marco Rubio và Bob Menendez vừa đệ trình tại Thượng viện, có thể được nhìn thấy trong tất cả các dự luật định hướng chống Iran.

Theo ông, chiến lược của Mỹ vẫn không thay đổi, cũng các biện pháp trừng phạt đó, cũng sự đe dọa đó nhằm phá hủy nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ giống như Iran; do đó, Ankara sẽ xây dựng chiến lược dựa trên điều này.

Thổ Nhĩ Kỳ có một kẻ thù chung với một số nước và điều này đòi hỏi họ phải tiến hành các bước phối hợp với Iran, Iraq và Syria. Các điều kiện địa-chính trị tự chúng đặt ra nhu cầu này và Ankara phải thực hiện nó.

  • Toàn Thắng