Tranh luận nóng

Muốn cứu Guaido, Mỹ trừng phạt ngành tư pháp Venezuela

Thứ Ba, 07/05/2019 18:35

(Tin tức 24h) - Phó Tổng thống Mỹ cho biết Washington sẽ mở rộng danh sách trừng phạt 25 quan chức trong ngành tư pháp của Venezuela.

Trong một bài phát biểu trước Hiệp hội châu Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, Phó Tổng thống Mike Pence cho biết Washington sẽ thông qua các biện pháp mới nhằm vào hệ thống tư pháp ở Venezuela.

Ông Pence cho biết: "Washington sẽ sớm đưa ra danh sách trừng phạt bổ sung với 25 thẩm phán thuộc Tòa án Tối cao của Venezuela. Đây là một hành động cần thiết, các thẩm phán này đã làm sai lệch giá trị luật pháp và dân chủ ở quốc gia này".

Như vậy, tính đến tuyên bố của ông Mike Pence, Mỹ đã trừng phạt Tòa án Tối cao Venezuela, Chánh án Maikel Moreno - người đứng đầu ngành tư pháp nước này cùng 7 thành viên chính của phòng hiến pháp.

Nếu 25 thẩm phán của Tòa án Tối cao của Venezuela được liệt vào danh sách trừng phạt, Washington chính thức không bỏ qua bất kỳ nhân vật cấp cao nào của tư pháp Venezuela.

Một nguồn tin từ Nhà Trắng giấu tên nói với Reuters: "Tất cả những thẩm phán này sẽ phải nhận ra sự thật, hoặc họ sẽ cùng chìm với nhau khi bảo vệ chế độ Maduro, hoặc nhận thấy đâu là giá trị tốt nhất cho quốc gia của họ".

Muon cuu Guaido, My trung phat nganh tu phap Venezuela
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence

Điều đáng chú ý, trước khi Phó Tổng thống Mike Pence đưa ra tuyên bố về gia tăng trừng phạt Venezuela, hôm 5/5, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza cho biết ngành tư pháp nước này đang tiến hành điều tra về các hành động vi phạm luật pháp của thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido.

Cụ thể, Ngoại trưởng Arreaza cho biết chính phủ của Tổng thống Maduro không có quyền bắt giữ Juan Guaido, đây là trách nhiệm của ngành tư pháp.

"Các công tố viên sẽ điều tra Juan Guaido, họ là người ra quyết định cuối cùng xem nhân vật này vi phạm những tội nào, và tiến hành bắt giữ. Các điều tra viên và cảnh sát sẽ bắt giữ Guaido nếu ông ta phạm luật, đây là quy định của Hiến pháp Venezuela, Tổng thống Maduro không có quyền can dự vào điều này. Chúng tôi là một đất nước thượng tôn pháp luật" - Ngoại trưởng Arreaza cho biết.

Như vậy, việc quyết định có bắt Juan Guaido hay không sẽ phụ thuộc vào kết quả điều tra của các thẩm phán Tòa án Tối cao Venezuela. Việc Mỹ chuẩn bị trừng phạt toàn bộ các thẩm phán cho thấy quyết tâm gia tăng sức ép của Washington nhằm bảo hộ cho Guaido thoát khỏi các án phạt và nguy cơ bị bắt giữ.

Hiện tại, Juan Guaido đang đối mặt với các cáo buộc về tội vi phạm lệnh cấm xuất cảnh do Tòa án Tối cao đưa ra hồi tháng 2/2019 và các hành vi "phản quốc". Nếu bị bắt vì tội danh này, Juan Guaido sẽ đối mặt với mức án tù lên tới 20 năm.

Trong một diễn biến khác, Phó Tổng thống Mỹ cũng tuyên bố đưa ra cơ chế đặc biệt cho các binh lính và quan chức Venezuela đang phải trốn chạy vì ủng hộ Juan Guaido.

Muon cuu Guaido, My trung phat nganh tu phap Venezuela
Các tay súng thuộc quân đội Venezuela đào ngũ, ủng hộ Juan Guaido trong cuộc đảo chính quân sự hôm 30/4 vừa qua

"Mỹ sẽ cấp cơ chế tị nạn đặc biệt và một khoản hỗ trợ tài chính cho những người ủng hộ Juan Guaido, họ sẽ được đảm bảo cuộc sống tốt đẹp ở Mỹ. Họ đã dũng cảm chiến đấu vì lẽ phải và nền dân chủ thực sự, họ sẽ được nước Mỹ bảo vệ" - Phó Tổng thống Pence phát biểu.

Ông Pence cũng khẳng định, tất cả các quan chức, binh sĩ Venezuela nếu ủng hộ phong trào của Juan Guaido và tìm cách lật đổ chế độ Nicolas Maduro sẽ được Mỹ "đối đãi đặc biệt". Truyền thông phương Tây cho rằng đây là "củ cà rốt" lớn mà Washington dành tặng những người Venezuela muốn thay đổi chế độ ở quốc gia này.

Nhận định về những tuyên bố của Phó Tổng thống Mike Pence, ông Alfred de Zayas, một luật sư, nhà văn, nhà sử học, cựu báo cáo viên của Liên Hợp Quốc về Venezuela cho rằng các kế hoạch của Mỹ không chỉ đơn giản ở việc đưa ra món quà cho những người đảo chính tại quốc gia Mỹ Latinh này.

"Tôi biết từ các nguồn đáng tin cậy rằng trong vài tháng nay, Mỹ đã cung cấp số tiền khổng lồ và hứa hẹn các đặc quyền khác cho bất kỳ người lính đào ngũ nào ở Venezuela. Họ đã tài trợ cho mọi nỗ lực đảo chính, thậm chí cả kế hoạch ám sát Nicolas Maduro. Mỹ sẽ tiếp tục con đường này trong một thời gian dài" - Ông Zayas cho biết.

Minh Hoàng