Tranh luận nóng

Mỹ ám sát hụt chính trị gia Iraq thân Iran?

Thứ Bảy, 08/02/2020 07:00

(Tin tức 24h) - Muqtada al-Sadr, nhà lãnh dạo Hồi giáo Shiite có ảnh hưởng ở Iraq đã thoát khỏi một âm mưu ám sát.

Giáo sỹ, Muqtada al-Sadr, nhà lãnh dạo Hồi giáo Shiite có ảnh hưởng ở Iraq đã thoát khỏi một âm mưu ám sát của Hoa Kỳ, Qais Khazali, lãnh đạo Phong trào Kháng chiến Asa’ib Ahl al-Haq cho biết.

“Mỹ-Israel âm mưu ám sát Muqtada Sadr để đổ lỗi cho Asa’ib Ahl al-Haq nhằm gây chia rẽ nội bộ Iraq”, Khazali nói trong một chương trình truyền hình có tên Liqa al-Khas. Theo ông này, cả al-Sadr và Iran đều được thông báo trước và âm mưu này đã thất bại.

Vào tháng 5 năm 2018, đảng Sairoon do al-Sadr lãnh đạo giành được 54 ghế trong cuộc bầu cử quốc hội Iraq. Ông là nhân vật chính trị có ảnh hưởng nhất tại Iraq lúc này.

My am sat hut chinh tri gia Iraq than Iran?
Muqtada al-Sadr, nhà lãnh dạo Hồi giáo Shiite ở Iraq

Muqtada có quan điểm loại bỏ sự can thiệp của Mỹ trong việc thành lập chính phủ mới của Iraq, và nói rằng, “Hoa Kỳ là một quốc gia xâm lược, chúng tôi không cho phép họ can thiệp vào các vấn đề của Iraq”.

Vài ngày trước, ngày 2 tháng 2, Muqtada al-Sadr đã kêu gọi chấm dứt bạo lực trên đường phố Iraq, vì hơn 550 người đã chết kể từ khi những cuộc biểu tình nổ ra vào tháng 10 năm 2019.

Muqtada al-Sadr nói trong trên Twitter rằng, theo các khuyến nghị của cơ quan tôn giáo tối cao của Iraq (Marja) và theo luật pháp, các cuộc biểu tình trên đường phố phải trở lại trạng thái hòa bình và kỷ luật.

Nhưng ông kêu gọi các cuộc biểu tình tiếp tục diễn ra, vì ông ủng hộ Thủ tướng sắp tới Mohammad Allawi, người được biết đến với quan điểm ủng hộ Hezbollah mạnh mẽ.

Al-Sadr đã kêu gọi những người ủng hộ mình hợp tác với lực lượng an ninh để duy trì các cuộc biểu tình ôn hòa tại Quảng trường Tahrir tại Baghdad.

Sadr cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải mở lại các trường học ở các tỉnh miền nam và miền trung, phối hợp với các bộ lạc của các tỉnh đó và phản đối mạnh mẽ bạo lực và lệnh cấm tụ tập trên đường phố.

Allawi, 65 tuổi, là một chính trị gia kỳ cựu ở Iraq. Ông sinh ra ở Baghdad, nhưng buộc phải rời đi vào năm 1977 khi bị chính quyền Ba’ath truy đuổi.

Sau khi Tướng Soleimani và al-Muhandis bị ám sát, chính sách của Iran ở Iraq đã thay đổi hoàn toàn.

Trước đó, Soleimani đã loại Muqtada ra khỏi mọi kế hoạch, nhưng bây giờ tình hình đã thay đổi. Iran giờ đây có xu hướng kiềm chế Sadr và trao cho Muqtada vai trò mà ông này mong muốn.

Các phe phái tại Iraq đã cam kết trung thành với Muqtada với tư cách là người lãnh đạo cuộc kháng chiến, và đây cũng là một phần trong chính sách của Iran.

 al-Sadr là một nhân vật chính trị mạnh mẽ, người, mặc dù quan điểm của ông này về một Iraq rất độc lập cởi mở hơn nhiều để có thể hợp tác với các chủ thể khu vực như Iran và Syria, thay vì Mỹ, do đó, tuyên bố về “một vụ ám sát” là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Như Ý