Tranh luận nóng

Mỹ bán thêm LNG, tăng quân cho Ba Lan chống Nga

Thứ Năm, 13/06/2019 13:53

(Tin tức 24h) - Tổng thống Trump sẽ điều thêm 1.000 binh sỹ tới Ba Lan, Warsaw mua thêm 8 tỷ USD khí tự nhiên hóa lỏng của Mỹ.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda hôm 12/6 đã có chuyến thăm Washington và làm việc với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng.

My ban them LNG, tang quan cho Ba Lan chong Nga
Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda và Tổng thống Mỹ Donald Trump

Hai nhà lãnh đạo đã tham gia lễ ký kết chung trong Phòng tiếp tân ngoại giao của Nhà Trắng. Theo mô tả của Tổng thống Trump trong cuộc họp báo sau đó, hai ông đã ký một thỏa thuận hợp tác quân sự bao gồm mua máy bay chiến đấu F-35 và tổ chức quân đội Mỹ trên lãnh thổ Ba Lan, đồng thời tuyên bố họ muốn có quan hệ tốt hơn với Nga. Ba Lan cũng sẽ mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ.

Warsaw sẽ mua 32 máy bay phản lực do Mỹ sản xuất sau khi Tổng thống Duda chứng kiến màn trình diễn của một chiếc F-35 bay phía trên Nhà Trắng.

My ban them LNG, tang quan cho Ba Lan chong Nga
Hai nhà lãnh đạo cùng phu nhân chứng kiến màn biểu diễn của máy bay chiến đấu F-35 tại Nhà Trắng.

Chuyến thăm của Tổng thống Ba Lan đến Nhà Trắng vẫn phủ một cái bóng rất lớn của Nga. Ba Lan từ lâu đã bị coi là một tiền đồn chống Nga tại châu Âu trên mọi lĩnh vực, cả về năng lượng và quân sự.

Điểm đáng chú ý tại cuộc gặp của Tổng thống Ba Lan tại Washington là việc Ba Lan sẽ cung cấp "căn cứ và cơ sở hạ tầng để hỗ trợ sự hiện diện quân sự của khoảng 1.000 lính Mỹ" và Ba Lan sẽ trả tiền cho việc này. Các thành viên quân đội sẽ được điều chuyển từ Đức để bổ sung vào một lực lượng khoảng 4.500 quân hiện có tại Ba Lan vốn được luân chuyển thường xuyên.

Trong cuộc họp của Phòng Bầu dục trước đó trong ngày, ông Trump đã nói rằng, sẽ có thể có 2.000 lính Mỹ được chuyển đến Ba Lan từ một địa điểm khác ở châu Âu, nhưng ông cho biết không có quyết định cuối cùng nào được đưa ra.

Hưởng ứng lời đề nghị của ông Trump, Tổng thống Duda cho biết ông hy vọng sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Ba Lan sẽ bền vững và tăng dần.

Mỹ đã triển khai binh sĩ ở Ba Lan như một phần của thỏa thuận năm 2016 với NATO nhằm phản ứng trước việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Tổng thống Ba Lan Duda cho biết vẫn muốn Nga trở thành một người bạn của Ba Lan dù cho có nhiều lo lắng về các hoạt động quân sự cũng như có nhiều lịch sử xung đột với của Nga.

“Chúng tôi mong muốn Nga là bạn của chúng tôi, nhưng thật không may, Nga lại tỏ ra rất không thiện chí, tỏ thái độ đế quốc khó chịu” - ông Duda nói trong cuộc họp báo với ông Trump về các cuộc tấn công Georgia năm 2008 và Ukraine năm 2014.

Bên cạnh gói hợp tác về quân sự, Ba Lan cũng đã ký hợp đồng mua LNG của Mỹ trị giá khoảng 8 tỷ USD. Hợp đồng mua LNG từ Mỹ sẽ được Ba Lan duy trì trong vòng 20 năm, một minh chứng để thể hiện sự ủng hộ và đồng lòng với quan điểm của Mỹ về sự phụ thuộc năng lượng của châu Âu vào khí đốt Nga.

Hiện nay, Ba Lan vẫn đang mua khí đốt từ Nga. Hợp đồng giữa Gazprom và công ty khí đốt tự nhiên PGNiG của Ba Lan hết hạn vào năm 2022. Phía Ba Lan đã yêu cầu công ty Nga hạ giá gas và đệ đơn khiếu nại lên Viện Trọng tài của Phòng Thương mại Stockholm - một cơ quan trung lập giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế. Trọng tài viện đã phán quyết có lợi cho công ty Ba Lan, nhưng cho rằng yêu cầu của họ liên quan đến một công thức giá mới đối với nhà cung cấp Nga là quá xa vời. Vào tháng 10 năm ngoái, Gazprom đã kháng cáo quyết định của trọng tài.

Trong bối cảnh Nga tăng cường phát triển đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 cho châu Âu, Ba Lan là một trong những thành viên EU tích cực phản đối dự án này, cho rằng, dự án sẽ càng khiến châu Âu phụ thuộc vào Nga. Thay vào đó, Ba Lan quay sang lựa chọn LNG của Mỹ dù nó có giá đắt hơn thiếu ổn định hơn LNG và khí đốt của Nga.

Tổng thống Trump trong cuộc gặp với Tổng thống Ba Lan đã tiếp tục chỉ trích Đức đang phạm phải một sai lầm to lớn và đã tự biến mình thành “con tin” của Điện Kremlin khi cho phép xây dựng đường ống Nord Stream-2.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ một lần nữa khiến mọi người phải bối rối khi khẳng định ông muốn có một "mối quan hệ tuyệt vời" với Nga, Trung Quốc “và nhiều quốc gia khác”.

Hải Lâm