Tranh luận nóng

Mỹ biết trước đòn đánh ngoại giao tiếp theo của Nga

Thứ Ba, 12/09/2017 18:42

(Tin tức 24h) - Washington đã biết trước về việc Nga sẽ cắt thêm 155 nhân viên ngoại giao nữa mà vẫn mong cải thiện quan hệ song phương.

Tờ báo Los Angeles (Mỹ) ngày 12/9 đăng tải các nội dung mà Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết về khả năng nước Nga nghiêm túc xem xét việc giảm thêm số lượng nhân viên ngoại giao của Mỹ tại Nga.

Tờ báo Mỹ dẫn một quan chức cấp cao giấu tên từ Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng, chính quyền Trump đã biết về khả năng diễn biến như vậy.

My biet truoc don danh ngoai giao tiep theo cua Nga
Mỹ đã nắm được các đòn đáp trả ngoại giao của Nga sau hàng loạt vụ việc liên quan tới mâu thuẫn tại các lãnh sự Nga tại Hoa Kỳ.

Bà Heather Nauerth - người đại diện bộ phận báo chí của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố rằng chính quyền Tổng thống Trump vẫn nuôi hy vọng cải thiện quan hệ với Nga, cá nhân bà cũng không muốn tiếp diễn cuộc đấu ngoại giao này.

Trong tháng 9, Ngoại trưởng Rex Tillerson và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov sẽ gặp gỡ bên lề phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Washington và Moscow đã dựa vào tiêu chuẩn "bồi thường ngoại giao" và đòn tra đũa có đi có lại để tiếp tục cắt giảm số lượng nhân viên cũng như số cơ quan lãnh sự của nhau.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 11/9 cho biết, Moscow sẽ tạo điều kiện để các phái bộ ngoại giao của Nga ở Mỹ và phái bộ ngoại giao của Mỹ ở Nga hoạt động hoàn toàn “bình đẳng”.

Đây là một trong những hàm ý trả đũa "ăn miếng trả miếng" mà Moscow muốn dành cho Washington.

Trước khi Nga dự kiến tung ra đòn trừng phạt mới này, Mỹ đã đếm số lượng cơ quan đại sứ của Nga tại Mỹ và con số chênh lệch 3- 4 đã khiến Washington đòi đưa về thế cân bằng.

Ngoại trưởng Lavrov cho rằng, nếu Mỹ đã tính số lượng cơ quan đại sứ, Nga sẽ xem xét về số lượng nhân viên ngoại giao của 2 bên sao cho "bình đẳng".

Moscow đã tính thêm vào số lượng nhân viên ngoại giao Mỹ đang làm việc trong phái đoàn thường trực Nga tại Liên Hiệp Quốc vào số lượng nhân viên ngoại giao Mỹ làm việc tại Nga. Moscow cho rằng, đây là bước đi thể hiện sự "thiện chí" của Nga đối với Mỹ.

"155 người hiện làm việc tại Liên Hiệp Quốc (trụ sở tại Mỹ). Nói đúng ra 155 nhân viên này không nằm trong các phái đoàn ngoại giao được Bộ Ngoại giao Mỹ thừa nhận chính thức.

Như vậy để đảm bảo sự cân bằng về số lượng nhân viên ngoại giao giữa hai nước, Mỹ sẽ không thể duy trì 455 nhân viên ngoại giao tại Nga được, mà phải cắt giảm tiếp 155 người nữa” - Tổng thống Nga Vladimir Putin từng nói về khả năng trả đũa thêm với Mỹ.

My biet truoc don danh ngoai giao tiep theo cua Nga
Ngoại trưởng Nga đã hết sức "thiện chí" với Mỹ...

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov kêu gọi người đồng cấp Mỹ Thomas Shannon ngừng việc phá hủy mối quan hệ giữa Nga và Mỹ, thay vào đó bắt đầu tìm cách giải quyết các vấn đề giữa 2 nước.

Một tuyên bố được đưa ra sau cuộc gặp của 2 Thứ trưởng nêu rõ: "Chúng tôi (Nga) kêu gọi (Mỹ) chấm dứt phá hủy quan hệ Nga-Mỹ, đồng thời bắt đầu tìm kiếm các giải pháp nhằm giải quyết các vấn đề đang ngày càng nhiều mà không phải do lỗi của chúng tôi".

Ngọc Dương