Tranh luận nóng

Mỹ bỏ rơi, Israel tuyên bố một mình ra tay với Iran?

Thứ Năm, 16/11/2017 20:17

(Tin tức 24h) - Israel sẽ hành động một mình và không dừng lại đến khi các lực lượng Iran rời khỏi Syria.

Lời cứng rắn

Ngày 16/11, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố, Israel sẽ hành động một mình và không dừng lại đến khi các lực lượng Iran rời khỏi Syria.

Thủ tướng Israel, nói rằng Iran đang âm mưu hủy diệt Israel từ Syria.

"Iran đang có kế hoạch tự bảo vệ lực lượng quân sự của họ ở Syria" ông nói và cho biết, Iran muốn triển khai quân đội của họ tại Syria tại những căn cứ thường trực với ý định sử dụng Syria làm cơ sở để tiêu diệt Israel.

Thủ tướng Netanyahu kêu gọi cộng đồng quốc tế chống lại nỗ lực của Iran. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng, nếu các đồng minh không ủng hộ nỗ lực của Israel, Tel Aviv sẽ hành động một mình.

My bo roi, Israel tuyen bo mot minh ra tay voi Iran?
Israel sẽ hành động một mình và không dừng lại đến khi các lực lượng Iran rời khỏi Syria.

Lãnh đạo Israel và các đồng minh của họ lo ngại rằng, chính ảnh hưởng của Iran và Hezbollah ngày càng gia tăng ở Syria sẽ là tiền đề để đưa đất nước Syria rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Căn cứ của Iran được xây dựng tại ngoại ô Damacis chỉ cách cao nguyên Golan 11km về phía tây bắc.

Với khoảng cách này, lực lượng Iran tại Syria đang khiến giới chức Israel đứng ngồi không yên.

Các lực lượng Iran hoạt động tại Syria theo yêu cầu của chính phủ Syria giúp chống lại nhiều nhóm khủng bố kể từ khi cuộc xung đột ở Syria bắt đầu. Trong đó có cả các nhóm được hậu thuẫn bởi liên minh do Mỹ cầm đầu đã được hỗ trợ tích cực bởi khối do Mỹ dẫn đầu.

Mỹ bỏ rơi

Trước đó, Mỹ và Nga đã đạt được thỏa thuận về việc duy trì một lệnh ngừng bắn tại Syria. Hai nước khẳng định tầm quan trọng của các khu vực giảm leo thang ở Syria.

Đó là một bước đi tạm thời nhằm giảm bạo lực và thực thi các thoả thuận ngừng bắn, tạo điều kiện cho viện trợ nhân đạo và cho một giải pháp chính trị cuối cùng cho một cuộc chiến đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người.

Hai bên sẽ tiếp tục hướng tới những nỗ lực chung trong việc chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cho đến khi lực lượng khủng bố bị đánh bại hoàn toàn tại Syria.

Thỏa thuận cũng xác nhận về một nhận thức chung giữa Mỹ, Nga và Jordan kêu gọi giảm bớt và cuối cùng loại bỏ hoàn toàn lực lượng binh lính và máy bay chiến đấu của nước ngoài ra khỏi khu vực trên để đảm bảo hòa bình bền vững hơn.

Điều đáng nói ở thỏa thuận này đó là, khi bàn về vấn đề Syria, cả Moscow và Washington không quên nhân tố Israel-Iran. Thế nhưng khi thỏa thuận được đưa ra, lại không đáp ứng được các yêu cầu của đồng minh thân cận nhất của Mỹ ở Trung Đông.

Đây không phải là lần đầu tiên các thỏa thuận giữa Nga và Mỹ không đề cao vấn đề giải quyết khúc mắc của Tel Aviv. Những thỏa thuận trước đó, lo ngại của Israel về lực lượng Iran và Hezbollah tại Syria cũng bị gạt qua một bên.

Rõ ràng Tel Aviv đã nhận ra thực tế rằng, dưới ảnh hưởng của Nga tại Syria, Mỹ - đồng minh quan trọng nhất của họ chỉ có thể khoanh tay đứng nhìn Iran và Hezbollah phát triển lực lượng ở Syria.

Không còn cách nào khác, Israel chỉ có thể tự thân vận động. Thế nhưng với thực lực của Iran cùng các đồng minh, liệu rằng Tel Aviv có thể loại bỏ lực lượng Iran khỏi Syria?.

Hồng Dương