Tranh luận nóng

Mỹ cấm SAA vượt sông Euphrates: Damacus lạnh giọng

Thứ Hai, 11/09/2017 15:04

(Tin tức 24h) - "Mỹ cần rút binh lính khỏi Syria, nếu không quân đội Syria sẽ coi họ là một lực lượng thù địch".

Mỹ phải rời khỏi Syria

Theo TASS, ngày 11/9, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Syria Faisal Mekdad khẳng định sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Syria "là bất hợp pháp và không thể chấp nhận".

Ông Faisal Mekdad nhấn mạnh, Washington không được chính quyền Syria cho phép triển khai hoạt động quân sự.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình al-Mayadeen, ông Mekdad khẳng định: "Mỹ cần rút binh lính khỏi Syria, nếu không quân đội Syria sẽ coi họ là một lực lượng thù địch".

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Syria, các hoạt động của Mỹ và liên minh quốc tế do nước này dẫn đầu không thể biện minh, bởi họ đang phá hủy Syria, giết hại dân thường trong các cuộc không kích và phá hủy cơ sở hạ tầng kinh tế. Hoạt động này phù hợp với kế hoạch chống khủng bố song không đáp ứng lợi ích của người dân Syria.

Ông Faisal Mekdad lưu ý, bất kỳ ai muốn chiến đấu chống lại các nhóm khủng bố cần phối hợp hành động với chính quyền Syria và các đồng minh của nước này.

My cam SAA vuot song Euphrates: Damacus lanh giong
Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad

Ông Mekdad gọi cuộc chiến đang diễn ra tại Deir Ezzor là "trận đánh lớn cuối cùng".

"Thành phố Deir Ezzor nói riêng và tỉnh Deir Ezzor nói chung rất quan trọng đối với chúng tôi, vì nó nằm sát biên giới với Iraq. Chính vì vậy, thành công của quân đội Syria cũng đóng vai trò chiến lược trong việc chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq", Thứ trưởng Ngoại giao Syria nhấn mạnh.

Hoa Kỳ đã thiết lập ba căn cứ quân sự ở Al-Hasakah và một căn cứ khác ở Kobani. Khoảng 1.500 quân đội Hoa Kỳ đang hỗ trợ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tấn công Raqqa.

Tuyên bố trên của ông Mekdad đưa ra ngay sau khi thiếu tướng Robert Jones, phó tổng tham mưu liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đơn phương tuyên bố rằng:

Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu sẽ không cho phép các lực lượng vũ trang Syria vượt sông Euphrates. Không quân Liên minh sẽ tấn công bất kỳ đơn vị nào của quân đội Syria vượt sông Euphrates.

Thậm chí, Đại tá Ryan Dillon, phát ngôn viên của liên minh chống khủng bố, nói với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) rằng: "Chúng tôi đang theo dõi xem họ (SAA) đang ở đâu và sẽ đi về đâu khi họ tiến gần đến thung lũng Euphrates".

Ông Dillon cho biết thêm, máy bay chiến đấu của liên minh vẫn tiếp tục tấn công vào các vị trí của IS ở Deir Ezzor. Lực lượng Dân chủ Syria và các bộ lạc địa phương đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công từ phía đông bắc.

Thỏa thuận sẽ bị phá vỡ?

Vùng tránh xung đột ở Deir Ezzor được thành lập giữa Hoa Kỳ và Nga vào cuối năm 2015 để ngăn tách các khu vực hoạt động của họ tại Syria, đồng thời ngăn chặn các cuộc đụng độ không chủ ý xảy ra giữa hai bên.

Ranh giới rộng lớn bắt đầu từ thị trấn Tabqa, cách Raqqa 45 km về phía tây, và kéo dài song song với sông Euphrates chạy qua Deir Ezzor tới thị trấn al-Bukamal giáp với Iraq.

Thỏa thuận nói trên đã chia tỉnh Deir Ezzor thành hai phần. SDF hoạt động ở phía bắc và phía đông của sông Euphrates, còn quân đội chính phủ Syria và đồng minh của họ hoạt động ở phía tây và nam con sông này.

Các phương tiện truyền thông thế giới đã kêu gọi  các bên tham gia chiến dịch ở đông Syria nhanh chóng quét sạch IS khỏi lãnh thổ Syria. Nhiều dấu hiệu cho thấy, SAA sẽ lấy lại tất cả những khu vực do IS kiểm soát trong vòng 6 năm qua.

My cam SAA vuot song Euphrates: Damacus lanh giong
Pháo binh quân đội Syria tấn công IS trên chiến trường Raqqa - Deir Ezzor

Cách đây ít hôm, lực lượng chính phủ đã công khai lên kế hoạch vượt sông Euphrates trong tỉnh Deir Ezzor, sau khi giải phóng một số khu vực dọc theo bờ phía tây của con sông rộng lớn này.

Cụ thể, các binh sĩ của quân đội Syria đã vận chuyển một số tàu thuyền tới vùng nông thôn Deir Ezzor. Có lẽ đây ​​sẽ là những bước đầu tiên của chính phủ để vượt qua sông Euphrates và tiến dâu vào các vùng lãnh thổ phía đông của tỉnh.

Vượt sông Euphrates sẽ giúp cho quân đội Syria có được nhiều lợi thế, bao gồm việc cắt đứt đường dây tiếp vận chính của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đồng thời ngăn không cho SDF được Mỹ hậu thuẫn mở rộng phạm vi chiếm đóng tại Deir Ezzor.

Đối với quân đội Syria, việc để lực lượng người Kurd chiếm được một phần lãnh thổ Deir Ezzor sẽ là thảm họa, vì nó sẽ cho phép người Mỹ kiểm soát vùng biên giới quan trọng nhất của Syria (Iraq).

Bộ Tư lệnh Tối cao Quân đội Syria xem việc giải phóng căn cứ biên giới Albukamal của Deir Ezzor là một mục tiêu quân sự mang tính chiến lược mà Liên minh Hoa Kỳ và các đồng minh không thể can thiệp được.

Hồng Anh