Tranh luận nóng

Mỹ cấp cả kho vũ khí cho khủng bố, Thổ nóng mặt?

Thứ Sáu, 13/10/2017 08:02

(Tin tức 24h) - Theo Abdullah Agar, lính đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động tại Syria, Mỹ cấp cả kho vũ khí cho khủng bố, trong đó có cả tên lửa chống tăng hạng nặng.

Thổ tố Mỹ

Tuyên bố của ông Abdullah Agar được đưa ra khi trả lời phỏng vấn của hãng Sputnik. "Trước đây cũng đã ghi nhận nhiều trường hợp tương tự. Ví dụ, chúng tôi đã phát hiện những tên lửa chống tăng TOW và một số ít Javelin sản xuất tại Mỹ.

Khi lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ giới thiệu với công chúng khẩu súng trường M4 bị tịch thu trong cuộc đụng độ với các phần tử vũ trang của đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở phía đông nam đất nước, mọi người đã thấy số sê-ri sản xuất ở nước ngoài. Nhìn qua các tài liệu lưu trữ, tôi phát hiện ra rằng, các khẩu súng của DAESH mà chúng ôi đã thu giữ cũng mang số sê-ri này", ông nói.

My cap ca kho vu khi cho khung bo, Tho nong mat?
Tên lửa TOW tại Syria.

Ông Abdullah Agar nhắc nhở rằng, Chủ tịch Ủy ban an ninh và quốc phòng của quốc hội Iraq ông Hakim el Zamili đã nhiều lần tuyên bố rằng, Hoa Kỳ ủng hộ các nhóm cực đoan đang hoạt động trong khu vực.

Ông cho biết: "Chúng tôi đã nhiều lần chứng kiến cảnh vũ khí của Mỹ lọt vào tay các nhóm khủng bố. Đây là một bằng chứng cho thấy rằng, quá trình này đang diễn ra".

"Như được biết, các lô hàng vũ khí sản xuất ở phương Tây được kiểm kê rất cẩn thận, vì vậy, khi cac khẩu súng đó lọt vào tay những kẻ khủng bố, mọi người có thể thấy rõ: sự hỗ trợ đến từ đâu.

Có một chi tiết nữa: chúng tôi thấy rằng, Hoa Kỳ chuyển giao cho các nhóm hoạt động trong khu vực không chỉ các loại vũ khí sản xuất tại Mỹ mà còn các loại vũ khí và đạn dược của Nga, họ sử dụng những nguồn cung ứng khác nhau.

Chứng tỏ về điều đó là thực tế rằng, vũ khí Nga được phát hiện trong các lô hàng cung cấp cho các đơn vị tự vệ người Kurd và Đảng Công nhân Kurdistan. Ví dụ, những khẩu súng phóng lựu AT4, súng chống tăng SPG-9, súng máy hạng nặng đều là các loại vũ khí của Nga, mà Hoa Kỳ đang cung cấp cho các tổ chức khủng bố trong khu vực".

Sát thủ xe tăng Thổ

Không phải ngẫu nhiên Thổ Nhĩ Kỳ lại lên tiếng tố Mỹ cấp vũ khí hạng nặng cho các nhóm khủng bố tại Syria vào lúc này. Hãng Reuters dẫn nguồn tin địa phương tại Syria cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ vừa điều cả đoàn xe quân sự, xe tăng vào Syria.

Một nguồn tin từ quân nổi dậy Syria cho hay đội thám sát Thổ Nhĩ Kỳ đã tới Sheikh Barakat, địa điểm có thể nhìn ra cả hai khu vực do quân nổi dậy chiếm giữ ở tỉnh Aleppo, gần Idlib và khu vực do người Kurd nắm quyền kiểm soát Afrin.

Và vấn đề khiến Thổ Nhĩ Kỳ lo ngại là trong tay các tay súng khủng bố họ phải đối mặt có tên lửa chống tăng TOW - vũ khí từng đốn tăng Leopard 2A4 như ngả rạ chỉ trong một thời gian ngắn quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tham chiến tại Syria.

Theo những thông tin được công khai, chỉ trong khoảng 5 tháng cuối năm 2016, đã có khoảng 10 chiếc Leopard 2A4 bị phá hủy hoặc mất khả năng chiến đấu bởi tên lửa TOW. Cùng với đó là 2 chiếc Leopard 2A4 bị khủng bố bắt sống.

Đan Nguyên