Tranh luận nóng

Mỹ chặn 16 tấn vàng Venezuela hồi hương

Thứ Năm, 15/11/2018 18:38

(Tin tức 24h) - Venezuela gặp khó khi muốn hồi hương vàng, không được xuất khẩu vàng là do chính quyền ông Trump siết chặt.

Tờ Washington Times đã đăng tải một bài viết cho rằng, Venezuela đang đứng trong sức ép chưa từng thấy từ phía Mỹ, bao gồm lệnh trừng phạt cấm xuất khẩu vàng và tình trạng "niêm phong" 16 tấn vàng của nước này không thể hồi hương.

My chan 16 tan vang Venezuela hoi huong
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

Tờ báo Mỹ cho biết, vàng đã trở thành con bài của Venezuela giúp họ đối phó với cuộc khủng hoảng tiền mặt hiện nay.

"Tổng thống Nicolas Maduro yêu những số vàng của quốc gia mình đến độ ông từng vẫy những thỏi vàng trong các cuộc họp. Chính phủ Mỹ đã nhận thấy điều này và giờ đây họ siết lệnh trừng phạt Venezuela" - tờ báo viết.

Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh nhằm ngăn cấm Venezuela xuất khẩu vàng và cấm công dân Mỹ giao dịch với bất cứ cá nhân tổ chức nào liên quan hoạt động kinh doanh vàng từ Venezuela.

Lệnh trừng phạt được cho là bắt nguồn từ khi đơn vị chống tội phạm của Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc chế độ Tổng thống Venezuela chiếm đoạt tài sản của chính đất nước mình, xuất khẩu trái phép hơn 21 tấn vàng mà không có sự chấp thuận của Quốc hội (do phe đối lập kiểm soát).

Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Mỹ Marshall Billingslea phụ trách mảng chống tài trợ cho khủng bố cho rằng: “Số vàng đó đã được lén đem khỏi Venezuela, không qua thủ tục hải quan vốn cần được thực hiện để xác định chính xác đó là của nhân dân Venezuela”.

Sau khi Washington tung ra các đòn trừng phạt, ông Billingslea cũng nói chế độ Tổng thống Maduro sẽ phải lãnh nhận những hậu quả, nếu bị phát hiện “lách” các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Venezuela hiện có nguồn vàng dự trữ lớn thứ nhì thế giới ở Vòm Orinoco gần vùng chậu sông Amazon, đã được khai thác suốt 150 năm qua.

Cựu Tổng thống Hugo Chavez quốc hữu hóa ngành khai thác vàng năm 2011. Nhưng việc quản lý kém khiến sản lượng chính thức năm 2016 chỉ là chưa đầy 1 tấn.

Ông Maduro đã lập một kế hoạch đầy tham vọng, nhằm phục hồi ngành sản xuất vàng, bằng cách cho phép quân đội Venezuela có nhiều quyền, gồm quyền đánh thuế các mỏ vàng. Ông tuyên bố quyết định này là một “kế hoạch phát triển kinh tế thân thiện môi trường” nhằm khai thác vàng ở Vòm Orinoco.

Trong khi đó, các nhà phân tích lại cho rằng, Tổng thống Maduro đã tạo điều kiện cho quân đội được tham gia khai thác vàng đổi lại họ ủng hộ ông.

Bộ trưởng Mỏ Venezuela Victor Cano cho biết, sản lượng khai thác vàng tăng lên 8,5 tấn hồi năm 2017, và dự báo năm 2018 sẽ đạt 24 tấn.

Ngân hàng Anh đang bị Mỹ chi phối?

Theo các nguồn tin, trước sức ép từ các lệnh trừng phạt, Tổng thống Venezuela lo ngại chính quyền Mỹ có thể tịch thu số vàng này nên muốn thu hồi chúng về nước.

Tờ Sputnik đã có bài phỏng vấn ông Jorge Martin, một thành viên của tổ chức vận động chính trị Hands Off Venezuela, có trụ sở tại Anh và nhiều quốc gia khác trên thế giới cho rằng, hành động của Ngân hàng Anh là "cướp bóc".

My chan 16 tan vang Venezuela hoi huong
Ông Trump tìm cách siết Venezuela.

Thông thường, nhiều quốc gia trên thế giới vẫn gửi vàng tại những địa điểm được cho là an toàn ở nước ngoài - nhưng đó chỉ là "tiền gửi" - nghĩa là chính phủ của các quốc gia nhận gửi số vàng đó không có quyền quyết định về cách chúng được sử dụng trong tương lai.

Do đó, nếu Ngân hàng Anh đòi hỏi Tổng thống Maduro giải thích việc hồi hương số vàng làm gì thì điều đó có nghĩa là họ đã làm sai luật.

Trong thời điểm hiện nay, rõ ràng mục đích của ông Maduro khi muốn hồi hương số vàng gửi tại Anh là để bảo vệ chính mình và đất nước trước những lệnh trừng phạt hà khắc do Mỹ khởi xướng.

Nếu Ngân hàng Anh ngăn chặn Tổng thống Maduro hành động, thì nhiều khả năng là do Mỹ chi phối.

Ông Jorge Martin nói: "Tôi nghĩ rằng việc Mỹ có liên quan tới quyết định này [của Ngân hàng Anh-ND] cũng khá rõ ràng. Chỉ vài ngày trước khi cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ diễn ra, ông Trump đã tuyên bố áp dụng các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Venezuela, mà cụ thể là hoạt động xuất khẩu vàng của quốc gia này".

Theo lệnh trừng phạt, không chỉ số vàng dự trữ, lệnh trừng phạt của Mỹ còn ảnh hưởng tới hoạt động khai thác vàng tại miền Nam Venezuela. Ngoài ra, những đòn trừng phạt này còn nhằm vào các công ty và cá nhân có liên quan tới hoạt động mua bán vàng của Venezuela trên thị trường thế giới.

"Có thể nói rằng, quyết định được Ngân hàng Anh đưa ra có ảnh hưởng ít nhiều từ các lệnh trừng phạt mới của Mỹ; và thậm chí Mỹ có thể đã yêu cầu chính phủ Anh làm điều đó" - ông Martin nhấn mạnh.

Sơn Dương