Tranh luận nóng

Mỹ chi khủng bảo quản F-35 sau khi trừng phạt Thổ

Thứ Năm, 12/12/2019 13:37

(Tin tức 24h) - Mỹ 440 triệu USD để mua lại và chi thêm 30 triệu USD để bảo quản những chiếc F-35 theo kế hoạch được bán cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Trang Military của quân đội Mỹ tiết lộ, sau khi Hai Viện Quốc hội Mỹ phê duyệt phiên bản hoàn chỉnh của Dự luật chi tiêu quốc phòng (NDAA) 2020, Lầu Năm Góc được phân bổ ngân sách để mua lại số máy bay F-35A sản xuất cho Thổ Nhĩ Kỳ nhưng không được bàn giao cho nước này do liên quan đến các biện pháp trừng phạt hệ thống phòng thủ S-400 của Nga.

My chi khung bao quan F-35 sau khi trung phat Tho
Quân đội Mỹ bỏ tiền khủng mua lại và bảo quản F-35A định bán cho Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh minh họa 

Trong số 738 tỷ USD được sử dụng cho ngân sách quốc phòng, Lầu Năm Góc được sử dụng 30 triệu USD để lưu trữ, bảo quản số tiêm kích F-35A và những hệ thống đi kèm được Ankara đặt mua.

Quân đội Mỹ cũng được phân bổ 440 triệu USD để mua lại những chiếc F-35A đã xuất xưởng nhưng không được bàn giao cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper sẽ có 90 ngày để xây dựng kế hoạch giải quyết số tiêm kích trên, trước khi đệ trình trước các Ủy ban Quân vụ của quốc hội Mỹ.

My chi khung bao quan F-35 sau khi trung phat Tho
Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu

Mỹ dự định giao số F-35A cho Thổ Nhĩ Kỳ vào mùa hè tới cuối năm nay. Tuy nhiên, do Ankara đã mua hệ thống S-400 của Nga, vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ nên Washington đã ngừng việc giao hàng.

"Tên lửa S-400 ảnh hưởng xấu tới an ninh quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và toàn bộ thành viên Tổ hợp Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)", thông cáo từ hai viện của Quốc hội Mỹ về NDAA 2020.

Trong số tiêm kích F-35 do Mỹ sản xuất có nhiều thành phần được Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất. Bộ Quốc phòng Mỹ đã lên kế hoạch để loại bỏ các bộ phận máy bay do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất. Military cho biết, có 937 bộ phận của F-35, bao gồm các bộ phận của thiết bị hạ cánh và thân máy bay là do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

Mục tiêu của Bộ Quốc phòng Mỹ là đến tháng 3/2020, Mỹ sẽ không còn sử dụng các thiết bị của Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

Thổ Nhĩ Kỳ là đối tác quan trọng trong chương trình F-35 và đã đặt mua 100 chiếc F-35A với tổng giá trị khoảng 9 tỷ USD. Tuy nhiên, động thái từ Mỹ ảnh hưởng không nhỏ đến quan hệ của Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là trong bối cảnh tổ chức NATO đang tồn tại nhiều rạn nứt.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình A Haber của Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Quốc hội Mỹ thông qua dự luật "Thúc đẩy an ninh quốc gia Mỹ và ngăn chặn sự hồi sinh của IS" trong đó áp đặt trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết, bất kỳ lệnh trừng phạt nào của Mỹ sẽ gây tổn hại cho mối quan hệ Mỹ- Thổ Nhĩ Kỳ và lặp lại mối đe dọa trả thù.

"Các nhà lập pháp của Mỹ phải hiểu rằng họ sẽ chẳng đi đến đâu với những sự áp đặt. Nếu Mỹ tiếp cận chúng ta một cách tích cực, chúng ta cũng sẽ phản ứng tích cực. Nhưng, nếu họ có thái độ tiêu cực với chúng tôi, thì chúng tôi sẽ trả đũa" - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh.

Hơn nữa, Mỹ có thể bị cấm sử dụng hai căn cứ không quân chiến lược đặt tại lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. Đây có thể là lời cảnh báo sấm sét đối với Washington.

"Trong trường hợp có quyết định xử phạt Thổ Nhĩ Kỳ, các căn cứ không quân Incirlik và Kurecik có thể được đưa vào chương trình nghị sự" - thông tấn Anadolu dẫn lời Ngoại trưởng Cavusoglu.

Căn cứ không quân Incirlik ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ là căn cứ chính cho các hoạt động của Mỹ ở Trung Đông và gần đây là trong cuộc chiến chống lại nhóm ISIS ở Syria và Iraq. Còn căn cứ Kurecik, ở miền đông Thổ Nhĩ Kỳ, là căn cứ chính của NATO.

Lời cảnh báo được Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra có thể là một tuyên bố cho thấy rõ quan điểm của Ankara trong việc kiên quyết bắt tay với Nga thay vì chịu sức ép từ chính những đồng minh quân sự.

Trong một diễn biến liên quan, Thổ Nhĩ Kỳ và Anh vừa đồng ý đẩy nhanh dự án máy bay chiến đấu chung của hai nước. Hai nước đã đồng ý một thỏa thuận trị giá 100 triệu bảng (khoảng 133 triệu USD) trong năm 2017 để phát triển máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ.

Tập đoàn Kale của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ đang thành lập một liên doanh với Rolls-Royce để thực hiện dự án chung. Vào tháng 3 năm nay, Rolls-Royce cho biết họ đã nỗ lực trở lại để tham gia chương trình này.

Hải Lâm