Tranh luận nóng

Mỹ chính thức phải mua LNG của Nga

Thứ Tư, 10/01/2018 07:22

(Tin tức 24h) - Lô khí hóa lỏng đầu tiên từ Yamal, Bắc Cực đã tới Mỹ thông qua một hãng năng lượng Pháp.

RT thông tin, cuối cùng Nga cũng đã cung cấp lô khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) đầu tiên sang Mỹ bởi sự tăng giá mạnh mẽ của mặt hàng xăng dầu trên bờ biển phía Đông Mỹ, bất kể các lệnh trừng phạt từ Mỹ đã áp đặt lên các công ty nào hợp tác làm ăn với Nga.

Tờ báo Nga cho biết, giá khí đốt đã tăng mạnh trên bờ biển phía Đông nước Mỹ lên tới mức chưa từng có 6.300 USD/mét khối khí. Điều kiện khắc nghiệt và đặc biệt là bão tuyết đã dẫn tới giá khí đốt tăng lên nhanh chóng.

My chinh thuc phai mua LNG cua Nga
Tàu chở LNG Gaselys Engie của Pháp đang trên đường tới nước Mỹ.

Reuters dẫn thông tin từ Công ty phân tích năng lượng Mỹ S&P Global Platts cho biết, tàu chở dầu Gaselys Engie của hãng vận tải Pháp vận chuyển khí thiên nhiên hóa lỏng đang di chuyển từ cảng của Anh Isle of Grain đến trạm tiếp nhận Everett của Mỹ.

Hôm 30/12/2017, tàu chở LNG đã vào cảng Isle of Grain (thuộc hạt Kent), chất hàng ngay lập tức khi tàu chở LNG "Christophe de Margerie" vừa bốc dỡ lô hàng LNG đầu tiên của Nga.

Con tàu Christophe de Margerie đã nhận một đơn hàng từ nhà ga thuộc nhà máy sản xuất khí hóa lỏng tại Yamal của hãng năng lượng Nga Novatek hôm 9/12/2017 và dỡ hàng tại trạm tiếp nhận LNG của công ty National Grid Plc ở cảng Isle of Grain hôm 28/12/2017.

Theo lịch trình, Gaselys sẽ đến Mỹ vào ngày 22/1.

Báo cáo của S&P Global Platts cho rằng, có thể một số lượng khí LNG trên là từ Yamal, cũng có thể tất cả số LNG đó đều của Yamal.

Dữ liệu không cho phép biết rõ số lượng LNG được nhập về và chuyển đi mà chỉ thông báo về tuyến đường và hành trình của con tàu chở LNG từ Anh. Thông tin được báo cáo cho thấy điểm đến cuối cùng có thể thay đổi.

Ông Carol Churchill - phát ngôn của hãng năng lượng Engie tại Mỹ cho biết, hãng này đã mua hàng từ Anh và đưa nó lên một con tàu của hãng này.

"Giao dịch này phù hợp với tất cả các luật thương mại của Hoa Kỳ" - Churchill nói. "Thời tiết lạnh đột ngột và nhu cầu khí đốt cao ở vùng Đông Bắc Mỹ đã khiến Engie trước mắt phải mua hàng tại chỗ để bổ sung cho các nguồn cung khác đang trên đường vận chuyển tới".

Engie sở hữu nhà ga tiếp nhận khí LNG Everett gần Boston (Mỹ).

My chinh thuc phai mua LNG cua Nga
Tàu Christophe de Margerie chở LNG chuẩn bị cập cảng nước Anh

Đại diện National Grid Plc của Anh cho hay, khí LNG từ tàu Christophe de Margerie đã không được đưa vào hệ thống sử dụng khí LNG trong nước.

Điều này càng làm rõ thêm cho nghi vấn tàu Gaselys Engie đã xếp nguyên kiện hàng từ Christophe de Margerie (Anh) để vận chuyển tới Mỹ. 

Nếu chiếc tàu chở LNG xuất phát từ Yamal của Nga và kết thúc ở trạm tiếp nhận Everett, bất chấp lệnh trừng phạt từ Mỹ vào Novatek, thì đây sẽ là chiếc LNG đầu tiên của Nga tới Mỹ.

Novatek đã bị Mỹ áp lệnh trừng phạt vào tháng 7/2014 vì vai trò của Nga trong cuộc khủng hoảng Ukraine. Kể từ đó, nhà sản xuất khí đốt Nga tiếp cận các thị trường tài chính phương Tây khó khăn hơn, theo S&P Global.

Giám đốc Viện Năng lượng Quốc gia Sergey Pravosudov đã bình luận về dự án này.

"Đây là một thương vụ khá bất ngờ. Một đất nước tự khai thác khí đốt và đưa sản phẩm ra xuất khẩu, mặc dù tạm thời mới chỉ có số lượng chưa nhiều, bỗng dưng bắt đầu nhập khẩu LNG. Nhưng không phải điều ngẫu nhiên khi có báo cáo rằng tại  trạm tiếp nhận khí đốt này đây sẽ là trường hợp mua hàng đầu tiên kể từ năm 2014.

Giá gas tăng lên rất nhiều, vì vậy việc mua khí đốt từ các nước khác trở thành thương vụ có lợi nhuận, việc khai thác, sản xuất không thể nhanh chóng đáp ứng nhu cầu. Nhưng điều đó không có nghĩa là sẽ có xu hướng dài hạn. Nếu ở Mỹ xuất hiện một số khủng hoảng nào đó, thì đúng là họ có thể mua gas trên thị trường" — Sergei Pravosudov nói.

My chinh thuc phai mua LNG cua Nga
Tổng thống Putin lần đầu tới dự một lễ khai trương nhà máy năng lượng - lần này là dự án Yamal.

Được biết, trước đó, NOVATEK (điều hành dự án Yamal LNG) thông báo rằng, lô hàng LNG đầu tiên sẽ được đưa đến thị trường châu Á và bên mua có thể là CNPC của Trung Quốc, một đối tác quan trọng của NOVATEK trong quá trình thực hiện dự án Yamal LNG.

Tuy nhiên, kế hoạch sau đó đã thay đổi. Novatek Gas & Power, công ty con của NOVATEK, phụ trách lĩnh vực tiêu thụ sản phẩm của Yamal LNG, đã quyết định xuất lô hàng này sang Anh.

Việc chuyển đổi địa chỉ khách hàng này được lý giải là liên quan đến đường ống dẫn dầu và khí đốt Forties Pipeline System ở Biển Bắc bị tạm dừng hoạt động vì xuất hiện vết nứt. Đường ống này sẽ tiếp tục hoạt động vào cuối tuần đầu tiên của tháng 1/2018, sau khi khắc phục xong sự cố. Từ bây giờ cho đến lúc đó, người Anh sẽ phải sưởi ấm bằng khí đốt của Nga.

Hoặc việc chuyển địa điểm của lô LNG do sự cấp thiết của người dân Anh, hoặc nó là một bước đi tính toán của NOVATEK khi nhìn thấy tình trạng thiếu hụt nhiên liệu ở Mỹ buộc phải nhập khẩu qua con đường châu Âu. Dẫu thế nào, thông tin này cũng đang chờ Bộ Năng lượng Mỹ lên tiếng.

Đông Phong