Tranh luận nóng

Mỹ chính thức trừng phạt vụ Skripal, Nga phản pháo

Thứ Năm, 09/08/2018 13:44

(Tin tức 24h) - Mỹ sẽ cấm xuất khẩu vật liệu an ninh quốc gia nhạy cảm sang Nga vì vụ đầu độc Skripal, Moscow lập tức phản pháo.

Sputnik dẫn thông báo của Đại sứ quán Nga tại Mỹ tuyên bố, Nga không chấp nhận các biện pháp trừng phạt mà Mỹ tuyên bố cho rằng nước này đã sử dụng chất độc hóa học hoặc sinh học để tấn công công dân của mình.

Theo đó, cơ quan này cho rằng Washington đã không đưa ra được các bằng chứng về vai trò của Moscow trong vụ ngộ độc của cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái ở Salisbury (Anh).

My chinh thuc trung phat vu Skripal, Nga phan phao
Mỹ trừng phạt Nga vì vụ Sergei Skripal dù không có bằng chứng.

Đại sứ quán Nga gọi các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ viện cớ vụ việc ở Salisbury là "khắc nghiệt", đồng thời tái xác nhận  "luôn sẵn sàng cho một vụ điều tra mở và minh bạch" trong vụ việc ở Salisbury.

Đại sứ quán Nga cáo buộc Mỹ đang sử dụng một kiểu dây chuyền áp đặt các lệnh trừng phạt lên Nga dù không trưng ra được bằng chứng chứng minh các lập luận vô lý của mình và từ chối đối thoại.

Trước đó vào cùng ngày 8/8 (giờ địa phương), Bộ Ngoại giao Mỹ đã phát đi thông báo sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga liên quan đến các cáo buộc Nga sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái - một công dân Nga.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert tuyên bố Mỹ xác định việc Nga "sử dụng hóa chất hoặc vũ khí hóa học đã vi phạm luật pháp quốc tế".

Thông tấn TASS dẫn lời bà Heather Nauert cho biết, giới chức Mỹ quyết định các biện pháp trừng phạt Nga sau khi nước này "sử dụng tác nhân thần kinh 'Novichok' để ám sát công dân Anh Sergei Skripal và con gái Yulia Skripal".

"Ngày 6/8/2018, Mỹ đã căn cứ Đạo luật Loại bỏ Chiến tranh và Kiểm soát Vũ khí Sinh học và Hóa học năm 1991 (CBW Act) và kết luận rằng, Chính phủ Liên bang Nga đã sử dụng vũ khí hóa học hoặc sinh học vi phạm luật pháp quốc tế hoặc đã sử dụng vũ khí hóa học hoặc sinh học gây tử vong chống lại công dân của chính mình" - tuyên bố có đoạn.

Hãng tin NBC dẫn lời một quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết những biện pháp trừng phạt sẽ được thực thi thành 2 đợt. Đợt trừng phạt đầu tiên sẽ có việc cấm cấp giấy phép xuất khẩu các hàng hóa an ninh quốc gia nhạy cảm sang Nga, có hiệu lực vào khoảng ngày 22/8.

BBC thông tin, một số mặt hàng này có thể là linh kiện điện tử và các công nghệ khác.

Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal (66 tuổi) và con gái Yulia Skripal (33 tuổi) đã bị trúng độc vào ngày 4/3 và bất tỉnh tại một băng ghế chờ ở Trung tâm Thương mại Maltings, Salisbury.

Cảnh sát Anh với sự hỗ trợ của Phòng Thí nghiệm quân sự bí mật Porton Down đã khẳng định chất độc là Novichok - chỉ có Liên Xô mới có thể chế tạo được chất này và lập tức đổ lỗi cho Nga. Chỉ vài ngày sau khi gửi đi một thông báo cho Nga phải chịu trách nhiệm giải thích và đưa ra các nghi phạm của vụ việc, Anh đã tiếp tục gửi đi "tối hậu thư" đối với Moscow dù không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào.

Moscow bác bỏ những cáo buộc nói rằng cả Liên Xô lẫn Nga đều chưa từng nghiên cứu về tác nhân độc hại nói trên, đồng thời khẳng định nếu đó là chất độc hóa học thì người bị nhiễm đã tử vong ngay tức khắc.

Để bày tỏ sự đoàn kết giữa các quốc gia đồng minh, khoảng 150 quốc gia đồng ý với việc trục xuất các đại diện ngoại giao Nga về nước. Nga cũng đáp trả các động thái tương đương.

Giữa cuộc tranh luận, Anh đã mời các chuyên gia thuộc tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW) tới hiện trường lấy mẫu để phán quyết.

Tuy nhiên, khi các chuyên gia này tới, hiện trường không còn là hiện trường đầu tiên sau khi cảnh sát Anh đã tham gia điều tra trước đó. Kết quả của OPCW không nằm ngoài dự đoán khi tổ chức này đồng ý với các kết luận xét nghiệm hóa học của London mà không khẳng định chất độc được sử dụng là Novichok hay không xác nhận chỉ Liên Xô hay Nga mới có thể chế tạo được chất này.

Vụ việc dần bị chìm vào quên lãng sau khi cô Yulia Skripal phản ứng tốt với liệu trình điều trị và hồi phục sức khỏe hoàn toàn. Cô từ chối gặp người thân từ Nga sang với lý do chính quyền Anh sẽ không cấp thị thực cho người nhà của cô. Điều này đã đúng sự thật và chính quyền Nga cho rằng, Yulia Skripal đã bị "mớm lời" dưới sự kiểm soát của cảnh sát Anh.

Yulia Skripal tiếp tục xuất hiện trước một cơ quan truyền thông nổi tiếng của Anh là Reuters để khẳng định cô và bố cô đã đều khỏe, đang dần hồi phục, cảm ơn các bác sĩ Anh đã chữa trị, cảm ơn các nhà ngoại giao Nga tại Anh đã quan tâm dù cô không muốn sử dụng sự trợ giúp của họ vào lúc này. Yulia cũng bày tỏ truyền thông không tiếp tục các câu chuyện về gia đình cô.

Trong một diễn biến bất ngờ có liên quan, một cặp đôi trên 40 tuổi sống tại Amesbury (thị trấn cách Salisbury không xa) sau khi tới Salisbury đã tiếp tục bị nhiễm chất độc Novichok. Người phụ nữ đã tử vong khi xịt lọ đựng nước hoa bị nghi là đã có chứa chất Novichok vào cổ tay và mặt. Người bạn trai ở cùng cô khi đó đã tiếp tục được xác nhận bị ngộ độc sau đó gần nửa ngày và may mắn sống sót.

Cảnh sát Anh đang cố gắng kết nối hai vụ việc với nhau và chung quy đổ lỗi cho Nga. Cơ quan này cách đây vài ngày đã gửi đi một thông báo đề nghị Nga dẫn độ 2 nghi phạm người Nga là hung thủ trong vụ tấn công chất độc nêu trên.

Khi Mỹ tuyên bố các lệnh trừng phạt chống lại Nga liên quan đến vụ đầu độc Salisbury, Văn phòng Thủ tướng Anh đã phát đi lời hoan nghênh động thái này. Đến nay, Anh lại chưa hề có bất cứ đạo luật các văn bản cụ thể nào trừng phạt trực tiếp đối với Nga.

Đông Phong