Tranh luận nóng

Mỹ chối bỏ trách nhiệm vụ không kích nhầm ở Afghanistan?

Thứ Bảy, 11/08/2018 08:13

(Tin tức 24h) - Hôm 07/8 vừa qua, 12 sĩ quan cảnh sát của chính phủ Afghanistan đã thiệt mạng sau một cuộc không kích hỗ trợ của Mỹ.

Theo thông báo của một vị quan chức địa phương, có tên Abdul Wali Wakeel, “Các lực lượng ngoại quốc không nên lặp lại sai lầm mà họ đã làm vào sáng nay”, ông nói. “Nếu họ tiếp tục bất cẩn, điều đó có thể tạo ra một vấn đề lớn hơn nhiều”.

Lực lượng an ninh Afghanistan đã chiến đấu chống Taliban trong 10 ngày tại quận Azra của Logar trước khi gọi hỗ trợ từ Không quân của Hoa Kỳ, theo Mohammad Qaseem Sidiqi, một thành viên của hội đồng tỉnh Logar cho Stars & Stripes biết.

“Nhưng thật đáng buồn, khi trực thăng của Không quân Mỹ đến, bom của họ đánh trúng quân chính phủ thay vì kẻ thù,” Sidiqi nói.

Azra là một vị trí chiến lược quan trọng, giáp với Pakistan và tỉnh Kabul, đây là một điểm nóng tại thời điểm hiện tại.

Quân đội Mỹ xác nhận đã nhận được “các báo cáo khác nhau”, tuy nhiên hiện phía Washington “chưa xác minh được” về cái chết của các nhân viên cảnh sát Afghanistan do sai sót cuộc không kích tại Logar và cho biết một cuộc điều tra đang diễn ra.

My choi bo trach nhiem vu khong kich nham o Afghanistan?
12 sĩ quan cảnh sát của chính phủ Afghanistan thiệt mạng sau một cuộc không kích hỗ trợ của quân đội Mỹ

“Tại thời điểm này, tôi có thể xác nhận rằng Lực lượng Hoa Kỳ tại Afghanistan đã tiến hành một cuộc tấn công hỗ trợ các lực lượng của Afghanistan ở quận Azra, tỉnh Logar vào sáng sớm nay”, Trung tá Martin O'Donnell phát ngôn viên của quân đội Mỹ ở Kabul cho biết hôm 08/8.

Tuy nhiên, đế, ngày 9 tháng 8, các quan chức Mỹ đã phủ nhận rằng cuộc không kích của Mỹ đã giết chết các sĩ quan cảnh sát Afghanistan.

“Sau khi xem xét các cảnh quay từ cuộc tấn công do Không quân Mỹ thực hiện để hỗ trợ các hoạt động của phía Afghanistan ở quận Azrah, tỉnh Logar, ngày 7 tháng 8, chúng tôi đã xác định rằng không có thành viên nào của lực lượng an ninh Afghanistan bị thiệt mạng”, Trung tá O'Donnell cho biết.

“Đoạn phim miêu tả rõ ràng một cuộc tấn công vào lực lượng an ninh Afghanistan được thực hiện bởi một nhóm phiến quân sử dụng nhiều vũ khí hạng nặng”, O 'Donnell giải thích thêm.

“Cả vị trí của phiến quân và lực lượng an ninh Afghanistan đều được xác định thông qua trung tâm điều phối, nằm ở sở chỉ huy của Quân Đoàn 203, trước cuộc đình công”, vị trung tá nói thêm.

“Những người có mặt khi vụ việc xảy ra cũng đãi xác nhận rằng những người bắn vào họ là các thành viên Taliban”, O'Donnell kết luận.

Trung tá O’Donnell cũng khẳng định chắc chắn rằng, không có máy bay hay trực thăng của Mỹ hay Afghanistan xuất hiện trước trận chiến nên các tuyên bố trên là không có căn cứ.

Trước đó, ngày 20 tháng 7, một quan chức giấu tên của Afghanistan đã cáo buộc một cuộc không kích của Mỹ đã giết chết mười bốn thành viên của một gia đình ở miền bắc Afghanistan.

Tuy nhiên, sau vụ việc Thiếu tướng Saifuddin Azizi chỉ huy một đơn vị của Quân đội Afghanistan ở Chardara cho rằng, “Đó là luận điệu tuyên truyền của kẻ thù”.

“Chúng tôi xác nhận không có bất kỳ thương vong dân sự nào”. Quân đội nước ngoài là bạn của chúng tôi và chúng tôi không nhắm đến mục tiêu là dân thường. “Khi quân đội nước ngoài quyết định tấn công ở đâu đó, trước hết họ kiểm tra mọi thứ và sau đó họ mới khởi động chiến dịch”, tướng Azizi khẳng định.

Đến nay chưa có phát ngôn chính thức nào từ phía chính phủ Afghanistan về vụ việc diễn ra hôm 07/8 vừa qua.

Trong quá khứ một cuộc không kích nhầm của Không quân Mỹ tại tỉnh Helmand đã cướp đi sinh mạng của 16 nhân viên an ninh Afghanistan vào ngày 21/7 năm ngoái. 

  • Như Ý