Tranh luận nóng

Mỹ chọn Hy Lạp thay thế Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ Sáu, 12/10/2018 14:18

(Tin tức 24h) - Để tiếp tục hoạt động và gây ảnh hưởng ở Trung Đông, Mỹ sẽ xây dựng 3 căn cứ quân sự ở Hy Lạp thay căn cứ của Thổ Nhĩ Kỳ.

Như đã biết sự hiện diện của quân đội Nga ở chiến trường Syria đã và đang khiến vai trò của Mỹ ở khu vực này ngày càng giảm đi, ảnh hưởng không nhỏ đến “uy tín” của họ.

Việc Nga và liên minh của họ tích cực tăng cường lực lượng của mình, đồng thời các đồng minh của Mỹ không thực sự tin tưởng vào Mỹ đã buộc họ phải tìm chiến lược mới.

My chon Hy Lap thay the Tho Nhi Ky
Quân đội Mỹ sẽ tiếp tục duy trì ở Syria.

Hiện nay Mỹ đang có ý định xây dựng 3 căn cứ quân sự ở Hy Lạp. Thông tin này được biết đến sau cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hy Lạp Panos Kammenos với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ James Mattis.

Nguyên nhân khiến Mỹ lên kế hoạch triển khai căn cứ quân sự ở Hy Lạp là do sự suy giảm trầm trọng trong mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Lưu ý rằng Ankara là một đối tác quân sự và chính trị lâu năm của Mỹ, nhưng nước này quan hệ rất căng thẳng với Athens, mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp nằm trong Liên minh Bắc Đại Tây Dương.

Động thái này của Mỹ cho thấy, mối quan hệ đối tác-đồng minh với Thổ Nhĩ Kỳ gần như không thể cứu vãn. Vì vậy Mỹ dùng Hy Lạp nhằm thay thế cho vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là thay thế căn cứ quân sự Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo kế hoạch có thể các căn cứ quân sự mới của Mỹ sẽ được xây dựng ở Volos, Alexandroupolis và Larissa. Sự xuất hiện của các căn cứ này sẽ bổ sung hơn nữa cho các căn cứ quân sự của Mỹ đã tồn tại ở đảo Crete và tại cảng Souda.

Nguồn tin này cũng cho biết rằng, việc xây dựng căn cứ quân sự mới ở Alexandroupolis sẽ được người Mỹ sử đụng để chuyển các trực thăng tới các nước Đông Âu, còn căn cứ quân sự ở Larisa sẽ xuất hiện sự hiện diện thường xuyên của các máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ.

Tại sao Mỹ lại chọn Hy Lạp? Đối với Mỹ, Hy Lạp có tầm quan trọng chiến lược lớn, cho phép họ kiểm soát bán đảo Balkan và Đông Địa Trung Hải.

Ngoài ra việc triển khai các căn cứ quân sự ở Hy Lạp sẽ tạo điều kiện cho Mỹ duy trì sự đối trọng với quân đội Nga ở bờ biển Syria.

Đánh giá về động thái này của Mỹ, chuyên gia Dunford cho rằng Mỹ sẽ được hưởng lợi lớn nhờ vị trí địa lý của Hy Lạp và sẽ tạo điều kiện cho quân đội Mỹ tiến hành các hoạt động quân sự ở Libya, Syria và khu vực Địa Trung Hải. 

Mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ bắt đầu căng thẳng từ giữa năm 2016, sau cuộc đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankara cáo buộc giáo sỹ Fethullah Gulen sống lưu vong ở Mỹ đứng đằng sau cuộc đảo chính bất thành, và muốn Mỹ dẫn độ giáo sỹ này về Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, Mỹ không đồng ý và cũng lên tiếng chỉ trích các cuộc “trấn áp” và bắt bớ ở Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc đảo chính bất thành giữa năm 2016.

Bất đồng lại tiếp diễn khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ một nhà báo Mỹ hồi tháng 8/2016. Và mới đây Nhà Trắng muốn đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về một thỏa thuận để trả tự do cho mục sư Brunson, tuy nhiên cuối cùng cuộc đàm phán bất thành.

Và cuối cùng việc Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn thiết lập mối quan hệ hợp tác với Nga càng khiến mối quan hệ giữa họ và các đồng minh trong khối NATO trở nên căng thẳng hơn.

Chí Huy