Tranh luận nóng

Mỹ có phật ý vì Iran không chấp nhận đối thoại?

Thứ Hai, 29/07/2019 19:02

(Tin tức 24h) - Ngoại trưởng Mỹ muốn đối thoại với Iran lập tức bị Tehran từ chối.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi tuyên bố trong một cuộc họp báo được phát trực tiếp trên truyền hình tại Iran đã nhấn mạnh về đề xuất đối thoại của Ngoại trưởng Mỹ.

My co phat y vi Iran khong chap nhan doi thoai?
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi

Theo đó, ông Abbas Mousavi cho rằng, đề xuất của Ngoại trưởng Mỹ khi tới Iran để đối thoại là "thiếu chân thành".

"Iran không nghĩ rằng Mỹ đang tìm kiếm các cuộc đàm phán hoặc thỏa thuận với nhà nước Cộng hòa Hồi giáo" - phát ngôn viên Abbas Mousavi cho biết.

"Iran không thấy sự chân thành trong lời đề nghị của ông Pompeo... Đối thoại và đàm phán có thể được tổ chức khi chúng ta có một chương trình nghị sự nhất định và có thể nhận được kết quả thực tế, rõ ràng từ đó. Họ không tìm đến chúng ta để nói chuyện. Họ không tìm kiếm đối thoại" - ông Mousavi nói thêm.

Iran chỉ chấp nhận đối thoại khi có thể đi đến một kết quả rõ ràng.

Ông Mousavi cho biết, lời đề nghị tới Tehran của Ngoại trưởng Mỹ chỉ là "động thái phòng thủ" của quan chức nước này, phản ứng lại chuyến thăm tới New York gần đây của Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif.

Trong sự việc Ngoại trưởng Iran đến Mỹ, Washington cấp thị thực cho ông Zarif đúng 1 ngày trước khi quan chức Iran lên đường đến New York.

Tại Mỹ, giới chức nước này cũng chỉ cho phép phái đoàn Iran di chuyển giữa trụ sở Liên Hợp Quốc và văn phòng phái bộ Iran cũng như chỗ ở của đại sứ Iran cách đó 6 khu nhà, khiến Tehran tức giận.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo  thể hiện sự bất bình trước việc Iran khước từ đề nghị tới thăm Tehran của ông. 

Ông Pompeo ngày 28/7 viết trên Twitter cá nhân rằng: "Gần đây tôi đã đề nghị tới Tehran để nói chuyện trực tiếp với Iran. Chính quyền Iran đã không chấp nhận lời đề nghị của tôi".

Ngoại trưởng Mỹ đề cập việc Ngoại trưởng Iran đến New York dự phiên họp Liên hợp quốc hôm giữa tháng và nhận xét: "Chúng tôi chẳng lo ngại gì về việc Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đến Mỹ. Còn Iran, có phải chính quyền Iran tệ đến mức không để tôi làm điều tương tự ở Tehran?".

Tehran mới đây đã dùng tên lửa Raad tự phát triển bắn hạ máy bay không người lái MQ-4C Triton trị giá 180 triệu USD của Mỹ hôm 20/6. Mỹ cho biết chiếc máy bay này đang bay trong không phận quốc tế, trong khi Iran khẳng định chiếc MQ-4C đã xâm phạm không phận nước này. Nga cũng ủng hộ quan điểm của Iran.

My co phat y vi Iran khong chap nhan doi thoai?
Máy bay không người lái MQ-4C Triton của Mỹ từng bị Iran bắn hạ.

Tờ báo The Driver của Mỹ cho rằng, Nga và Trung Quốc chắn chắn sẽ vui mừng về vụ bắn rơi UAV Mỹ và sẽ rất hào hứng nếu trực tiếp được sờ tới xác của chiếc MQ-4C Triton với nhiều thiết bị điện tử bên trong.  Có thông tin cho rằng, Iran có thể sẽ gửi xác MQ-4C Triton sang cho Nga nhưng các nguồn tin chính thống không bình luận về tin tức này.

Mỹ gần đây nhiều lần nói đến việc nước này sẵn sàng đàm phán "vô điều kiện" với Iran, song Tehran cho rằng các cuộc đàm phán đó không thể gọi là "vô điều kiện" khi mà hàng loạt gói cấm vận được áp dụng. Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố nước này sẽ đàm phán nếu Mỹ rút lại các lệnh trừng phạt và tuân thủ nghiêm túc thỏa thuận hạt nhân.

Hải Lâm