Tranh luận nóng

Mỹ có thể thành tâm dịch COVID-19, lời tình báo Mỹ

Thứ Tư, 25/03/2020 10:09

(Tin tức 24h) - WHO cảnh báo Mỹ có thể trở thành tâm dịch COVID-19 mới khi số ca mắc đang tăng lên bất ngờ.

Tính đến sáng ngày 25/3, tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Mỹ đã tăng lên con số 53.025 người, trong đó 687 người chết. Số người chết trong một ngày đã tăng lên 134 trường hợp.

My co the thanh tam dich COVID-19, loi tinh bao My
Mỹ lần đầu ghi nhận một trường hợp trẻ em dưới 18 tuổi thiệt mạng vì COVID-19. Ảnh minh họa: AP 

Hiện số ca nhiễm virus corona chủng mới của Mỹ chỉ đứng sau Trung Quốc và Ý. Đặc biệt, Mỹ cũng đã ghi nhận ca tử vong trẻ dưới 18 tuổi đầu tiên, nạn nhân sống tại Lancaster, phía bắc Los Angeles.

Người phát ngôn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Margaret Harris hôm 24/3 đã cảnh báo về khả năng cho biết, cơ quan này thấy "sự gia tăng rất nhanh" số ca nhiễm tại Mỹ, số ca nhiễm mới tại châu Âu và Mỹ chiếm 85% tổng số ca nhiễm mới được ghi nhận trên toàn cầu trong 24 giờ qua. Trong số đó, châu Âu chiếm 6 phần và Mỹ chiếm 4 phần.

"Chúng tôi đang chứng kiến sự gia tăng rất nhanh số ca nhiễm tại Mỹ. Vì vậy, thực sự là có khả năng đó [Mỹ trở thành tâm điểm của đại dịch COVID-19-ND]... Họ [Mỹ -ND] có sự bùng phát (dịch bệnh) lớn và sự bùng phát này đang gia tăng cường độ" - người phát ngôn WHO nói.

Trong bối cảnh đó, xuất hiện thông tin từ truyền thông Mỹ cho biết, các cơ quan tình báo Mỹ đã đưa ra cảnh báo bí mật đáng quan ngại vào từ tháng 1 và tháng 2 năm nay về mối nguy hiểm mà virus corona có thể gây ra trên phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, giới chức tình báo chỉ đưa ra các khuyến nghị thuần túy thay vì những bước đi cụ thể mà cơ quan y tế Mỹ nên thực hiện.

Cụ thể, Washington Post dẫn một nguồn tin từ chính phủ Mỹ cho hay, báo cáo của giới chức tình báo Mỹ cảnh báo Bắc Kinh đã cố ý nói giảm mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát virus corona. Số lượng cảnh báo mà các cơ quan tình báo Mỹ đưa ra tăng lên vào cuối tháng 1 và đầu tháng 2. Vào thời điểm đó, các báo cáo của Văn phòng Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia (NSA) và CIA phần lớn liên quan tới COVID-19.

Các cảnh báo tăng lên trùng với thời điểm Thượng nghị sĩ Richard Burr bán hàng chục cổ phiếu trị giá từ 628.000 USD tới 1,72 triệu USD. Với cương vị chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, ông Burr nắm giữ hầu như tất cả báo cáo mật về virus corona. Hôm 20/3, Thượng nghị sĩ Burr đã lên tiếng bào chữa khi cho biết ông bán các cổ phiếu thuần túy dựa trên thông tin công khai.

Giới chuyên gia tình báo nhận định các báo cáo vẽ nên bức tranh sớm về việc virus corona có những đặc điểm có thể trở thành đại dịch toàn cầu để từ đó chính phủ có thể chuẩn bị sẵn các biện pháp đối phó.  Một số ý kiến chỉ trích Nhà Trắng cũng như Quốc hội Mỹ không kịp thời có biện pháp ứng phó, cho tới khi tình hình trở nên nghiêm trọng hơn. 

Ông Trump sốt ruột vì kinh tế lao dốc, hối thúc dân đi làm

Trong ngày 24/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn điều chỉnh biện pháp cách ly và để người lao động đi làm trở lại nhằm giúp nền kinh tế đang khó khăn. Ông Trump nói, ông muốn nền kinh tế nước Mỹ mở cửa trở lại vào ngày 12/4, vào dịp lễ Phục sinh, ngay cả khi tình hình dịch bệnh có thể trở nên tồi tệ hơn.

My co the thanh tam dich COVID-19, loi tinh bao My
Tổng thống Mỹ cho rằng, người dân Mỹ nên đi làm sớm bởi nguy cơ về kinh tế không kém ảnh hưởng dịch bệnh.

"Tôi muốn đất nước mở cửa trở lại và sẵn sàng làm điều đó vào lễ Phục sinh" - ông Trump nói trong một cuộc phỏng vấn của Fox News.

Tổng thống Mỹ tin rằng, những thiệt hại nhân mạng sẽ tăng nếu người Mỹ tiếp tục ở nhà.

"Cách giải quyết này (các biện pháp hạn chế) còn tồi tệ hơn cả vấn đề (dịch bệnh). Theo tôi, nhiều người sẽ chết nếu chúng ta để điều này tiếp tục” - Tổng thống Mỹ nói.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết tổng thống không xem lễ Phục Sinh là ngày ông bắt đầu mở cửa mọi thứ, nhưng là ngày mà nền kinh tế tăng tốc trở lại.

Trong bối cảnh diễn biến đại dịch trở nên phức tạp, khi một trường hợp dưới 18 tuổi ở Mỹ đã tử vong, ý định của ông Trump có thể dấy lên nhiều tranh cãi.

"Nền kinh tế đáng giá bao nhiêu mạng người? Nhờ vào công trình nghiên cứu đột phá của vợ chồng Angus Deaton và Anne Case, hai nhà kinh tế học, chúng ta biết được một điều rằng: sự tuyệt vọng của kinh tế cũng giết chết con người" - Tổng thống Mỹ đã công bố ý định về việc hối thúc người dân đi làm trở lại, bài đăng trên Twitter nêu rõ.

"Chúng ta phải mở cửa đất nước nếu không muốn nó gây ra những vấn đề nghiêm trọng hơn. Các bác sĩ chỉ muốn phong tỏa cả thế giới. Chúng ta không thể để chuyện này xảy ra với nước Mỹ. Chúng ta là quốc gia lớn mạnh nhất thế giới. Tôi sẽ không để chuyện này xảy ra" - Tổng thống Trump khẳng định.

Tổng Y sĩ Mỹ cảnh báo dịch COVID-19 sẽ diễn biến nghiêm trọng hơn trước khi có thể được kiểm soát. Trong khi đó, đến nay Quốc hội Mỹ vẫn chưa thể thông qua gói cứu trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng, trị giá gần 2.000 tỷ USD.

Hải Lâm